วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯยัน รบ.เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วม สนองพระราชกระแส 'ในหลวง ร.10'

นายกฯ ระบุรัฐจะดูแลปัญหาน้ำท่วมใต้ให้ดีที่สุด สนองพระราชกระแส "พระเจ้าอยู่หัว" เตรียมเข้ม ก.ม.ผังเมืองควบคุมการก่อสร้าง-สิ่งขวางทางระบายน้ำ ลั่นไม่ฉลาดน้อยไปกว่าปี 54 ที่เตรียมไว้ทุกแผน เจ๋งสั่งกล่อมม็อบรถบรรทุกอ้อยสลายตัว จัดเส้นทางวิ่งเฉพาะเจอบรรทุกเกินจับ

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุม คสช. และการประชุม ครม. ถึงสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ว่า ตนมีความเป็นห่วงพี่น้องชาวใต้ ซึ่งขณะนี้มีฝนตกลงมาเพิ่ม รวมถึงกรุงเทพมหานครที่จะมีฝนตกลงมาด้วย จากนี้จึงขอให้ติดตามการพยากรณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะมีฝนมาจากหลายทาง จึงต้องเข้าใจธรรมชาติด้วย โดยจะต้องไปดูต้นเหตุของปัญหา ยากที่จะแก้ไขปัญหาได้ทันที เพราะฝนตกเกินกว่า 100 มิลลิเมตร ซึ่งจะห้ามให้ไม่ท่วมไม่ได้ แต่จะต้องทำให้ลดเร็วที่สุด ทั้งนี้สิ่งสำคัญต้องทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ปัญหาสำคัญคือ สิ่งกีดขวางทางน้ำ เช่น ถนนและหมู่บ้านจัดสรร ตนจึงสั่งการให้ขุดลอกเพื่อระบายน้ำ 10-20 ปี ที่ผ่านมาไม่ได้รับการแก้ไข แต่มาแก้ไขในสมัยตน โดยการแก้ไขที่สำคัญ คือ การปฏิรูปกฎหมายผังเมืองเพื่อควบคุมการก่อสร้างอาคารที่ขวางทางระบายน้ำ ที่ผ่านมานึกจะสร้างอะไรตรงไหนก็สร้าง และไม่ทำตามกฎหมาย หลังจากนี้ขออย่าขัดขวางกฎหมายดังกล่าว แต่ต้องร่วมมือกัน ตนเห็นใจทุกคน แต่ไม่มีอะไรได้หรือเสียอย่างเดียว ขณะเดียวกันที่มีการตำหนิว่าระบบเตือนภัยล่าช้านั้น ยืนยันว่าที่ผ่านมาแจ้งเตือนมาตลอด แจ้งล่วงหน้ามาเป็นเดือน แต่ทุกคนคิดว่าจะเป็นแบบเดิม น้ำมาแล้วก็ไป ประชาชนจึงต้องมีการเตรียมตัวด้วย อย่าโทษกันไปมา

"ผลกระทบปี 54 จำกันได้หรือไม่ เรามีแผนทุกแผน กทม.มีตึกใหญ่ แต่ภาคใต้อพยพไปไหน ต้องอพยพไปที่ดอน แต่ปัญหาคือหลายคนไม่ยอมย้าย จึงต้องแก้ไขให้ได้ มีเรือส่งอาหาร ขอให้เห็นใจรัฐบาลบ้าง ยืนยันว่าทำเต็มที่ ทำต้ังแต่ปี 54 สมัยเป็น ผบ.ทบ.จึงรู้ว่าอะไรทำไปแล้ว อะไรที่ยังไม่ทำ ปี 54 แก้ทุกเรื่อง ผมคงไม่ฉลาดน้อยไปกว่าปี 54 หรอก ปีหน้าก็ต้องเตรียมพร้อมช่วยตัวเองไว้ด้วย ไม่ใช่รอรัฐบาลอย่างเดียว แต่รัฐบาลจะหาวิธีดูแลให้มากที่สุด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันน้ีเห็นใจทุกคน แต่อยากให้ระวังเพิ่มเติมด้วย เพราะตอนนี้น้ำไล่มา จ.ประจวบคีรีขันธ์ อ่างเก็บน้ำก็เริ่มล้น จึงต้องแก้ปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และวานนี้ (9 ม.ค.) องคมนตรีได้เข้าพบกับตน เพื่ออันเชิญพระราชกระแสของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงห่วงใยประชาชนที่ประสบอุทกภัยในภาคใต้ ซึ่งรัฐบาลจะน้อมนำและดูแลประชาชนให้ดีที่สุด ขณะเดียวกันได้พระราชทานแนวทางให้กระทรวงมหาดไทยและผู้ว่าราชการจังหวัดติดต่อมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ได้โดยตรง และที่ผ่านมาพระองค์ท่านได้พระราชทานความช่วยเหลือประชาชนในภาคใต้ผ่านมูลนิธิมาโดยตลอด

สำหรับมาตรการเยียวยาของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าและประหยัด แต่มาตรการดูแลประชาชนก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งมีเกณฑ์ในการดูแลอยู่แล้ว แต่หากมีความรุนแรงก็อาจตั้งหลักเกณฑ์ใหม่ โดยจะให้คณะกรรมการสำรวจความเสียหายเสนอกลับมาให้ที่ประชุม ครม.อีกครั้ง

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีข้อพิพาทรถบรรทุกอ้อยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดว่า วันนี้แก้ไขปัญหาไปแล้ว ได้มีข้อตกลงร่วมกันระหว่างรัฐบาลกับสมาคมอ้อย จะทำอย่างไรกับความเสียหายจากการบรรทุกน้ำหนักเกินอัตรา แต่ถามว่าแล้วแก้วันนี้เลยได้ไหม และหากสมมติตนจะใช้มาตรา 44 จะใช้อย่างไร ไม่ต้องใช้มาตรา 44 ก็ได้ ถ้าจะจับรถทุกคันที่บรรทุกเกินอัตราจับได้ไหม รับรองได้หรือไม่ว่าจะประท้วงตน เพราะบ้านนี้เมืองนี้เป็นอย่างนี้มาตลอด วันนี้ได้ไปหาวิธีการเอา คสช. กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงคมนาคม ตั้งคณะกรรมการพูดคุยจนตกลงได้ทางออกมาแล้วที่ประท้วง 1,000 กว่าคน ก็เลิกเดินทางกลับบ้าน โดยไปหาเส้นทางหลักเส้นทางรองให้วิ่ง ถ้าตรงไหนผ่านด่านเจอบรรทุกเกินถูกจับทันที แต่ถามว่าจะแก้ทั้งหมดมันก็ต้องไปว่ากันใหม่ จะตัดเส้นทางรถบรรทุกอ้อยต่างหากเลยหรือเปล่า เหตุการณ์นี้มันเกิดมาเท่าไรกี่ปีกี่รัฐบาล แล้วจะให้ตนใช้อำนาจอย่างเดียวแล้วมันใช้ได้ทั้งหมดไหม วันนี้ได้ให้กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม และ คสช.ไปคุยอยู่ บางอย่างพูดคุยกันได้ เรื่องสำคัญทุกคนอย่าไปสร้างปัญหาอีกเลย.

นายกฯ ระบุรัฐจะดูแลปัญหาน้ำท่วมใต้ให้ดีที่สุด สนองพระราชกระแส "พระเจ้าอยู่หัว" เตรียมเข้ม ก.ม.ผังเมืองควบคุมการก่อสร้าง-สิ่งขวางทางระบายน้ำ ลั่นไม่ฉลาดน้อยไปกว่าปี 54 ที่เตรียมไว้ทุกแผน เจ๋งสั่งกล่อมม็อบรถบรรทุกอ้อยสลายตัว 10 ม.ค. 2560 17:09 ไทยรัฐ