บริการข่าวไทยรัฐ

น่ายกย่อง เด็กหญิงที่ระยอง ช่วยแม่พนักงานเทศบาล กวาดถนนทุกวัน

ชาวระยองผ่านไปมา เห็นเยาวชนหญิง นักเรียน ม.1 ออกมาช่วยแบ่งเบาภาระของแม่ ลูกจ้างเทศบาลเมืองบ้านฉาง กวาดถนนทุก ทำมานานแล้ว โดยไม่อาย บอกน่าจะยกย่องให้เป็นเด็กตัวอย่างในวันเด็กปีนี้... 

เช้าวันที่ 10 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้พบกับ ด.ญ.มณีรัตน์ อัตตะโน อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นม.1 โรงเรียนบ้านฉางกาญจนกุลวิทยา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ได้มาช่วยนางบุญเสริม คำผาง อายุ 38 ปี ชาว ต.นางิ้ว อ.สังคม จ.หนองคาย แม่ที่ทำงานเป็นลูกจ้างทำความสะอาดของเทศบาลเมืองบ้านฉาง รับผิดชอบดูแลถนนตั้งแต่ซอยสุรชัยจนถึงซอยข้างมูลนิธิหน่วยกู้ภัยพุทธธรรมสงเคราะห์

ด.ญ.มณีรัตน์ อัตตะโน เผยว่าในตอนแรกนั้นเห็นแม่ต้องออกมาทำงานกวาดถนนทุกวันแล้วนึกสงสารแม่ จึงออกมาช่วยงานแม่ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระแลทำเรื่อยมาเพื่อให้แม่ได้เหนื่อยน้อยลง โดยในช่วงที่โรงเรียนเปิด ก็จะออกช่วยแม่ตั้งแต่เช้ามืด เมื่อเสร็จงานก็จะไปเรียนตามปกติ ส่วนวันหยุดจะออกช้าหน่อย ไม่ต้องรีบ  


ด้าน นางบุญเสริม คำผาง อายุ 38 ปี แม่ของ ด.ญ.มณีรัตน์ กล่าวว่า สามี ชื่อ นายคะนองเดช อัตตาโน อายุ 40 ปี ทำงานบริษัทในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด มีลูกสาวสองคน ด.ญ.มณีรัตน์ อัตตะโน อายุ 13 ปี คนโต กับด.ญ.ชนัญธิดา คนน้อง อายุ 7 ขวบ ครอบครัวมีความสุขตามอัตภาพ ลูกสาวจะมาช่วยทำงานกวาดขยะทุกวัน เมื่อถามไม่อายหรือ เขาก็บอกไม่อายหรอก

ขณะที่ น.ส.อรพรรณ ฉัตรกระโทก ครูประจำชั้น 1/2 เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า น้องเป็นเด็กดี ขยันเรียน มีนิสัยร่าเริง มีน้ำใจกับเพื่อนร่วมห้อง กับคุณครูเช่นกัน เห็นครูถือของหนักจะเข้ามาช่วยทันที การเรียนอยู่ในระดับหัวแถวของห้อง ในช่วงที่คุณแม่ของน้องมาทำงานเป็นพนักงานทำความสะอาดของโรงเรียน ยังเคยเห็นน้องช่วยแม่เก็บขยะ และล้างห้องน้ำแทนแม่โดยไม่อายเพื่อนร่วมห้อง หรือนักเรียนร่วมโรงเรียน ตนเองในฐานะครู รู้สึกยินดีที่น้องเป็นแบบอย่างที่ดีกับสังคม ขณะนี้ทำเรื่องขอทุนการศึกษาให้น้องอยู่

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านที่พบเห็นทุกคนต่างชื่นชมในตัวของ ด.ญ.มณีรัตน์ ที่เป็นเด็กดีและขยันขันแข็ง ตั้งใจเรียน เป็นคนดีของสังคม ทำงานช่วยเหลือพ่อแม่โดยไม่อาย ควรยกย่องให้เป็นเยาวชนดีเด่นในวันเด็กแห่งชาติที่จะถึงนี้ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีต่อชุมชนและสังคมต่อไป.