วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ จ่องัด ม.44 ปรับโครงสร้าง ศธ. ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ ปฏิรูปปรองดอง

"ประยุทธ์" เตรียมใช้ ม.44 2 ฉบับ ยกเครื่อง ศธ. ยุบ อ.ก.พ. เหลือแท่งเดียว แก้ปัญหาข้อขัดข้อง-หลักการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์-สร้างความปรองดอง

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุมร่วม ครม.และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้รายงานเหตุผลของการเตรียมการออกมาตรา 44 อีก 2 ฉบับ โดยฉบับแรก เป็นเรื่องของการแก้ไขปัญหาโครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการ เพราะการทำงานของกระทรวงศึกษาธิการเป็นโครงสร้างที่มีปัญหาและเป็นโครงสร้างที่แตกต่างจากกระทรวงอื่นๆ เพราะมีแท่งโครงสร้างถึง 5 แท่ง ทำให้มีข้าราชการระดับซี 11 ถึง 5 คนในกระทรวง จึงออกคำสั่งมาตรา44 เพื่อยุบรวมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.)ให้เหลือเพียงแท่งเดียว เพื่อให้การจัดการอัตรากำลังของกระทรวงเป็นไปโดยง่าย และเป็นการแก้ไขปัญหาข้อขัดข้องที่กระทรวงศึกษาธิการประสบตลอดมา ส่วนคำสั่งมาตรา 44 อีกฉบับ คือ เรื่องหลักการการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการสร้างความสามัคคีปรองดอง ทั้งนี้ มาตรา 44 ทั้ง 2 ฉบับจะยังไม่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาในวันนี้ (10 ม.ค.) แต่คาดว่าจะประกาศในเร็วๆ นี้

"ประยุทธ์" เตรียมใช้ ม. 44 2 ฉบับ ยกเครื่อง ศธ. ยุบอ.ก.พ. เหลือแท่งเดียว แก้ปัญหาข้อขัดข้อง-หลักการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์-สร้างความปรองดอง 10 ม.ค. 2560 16:44 ไทยรัฐ