วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ แจงแก้ รธน.ชั่วคราว เปิดทางแก้หมวดกษัตริย์ ตามพระราชกระแสรับสั่ง

นายกฯ แจงความจำเป็นแก้ รธน.ชั่วคราว เปิดทางแก้หมวด พระมหากษัตริย์ ตามพระราชกระแสรับสั่ง คาดใช้เวลา 2-3 เดือน ก่อนทูลเกล้าฯอีกครั้ง เผยเรื่องการเมือง-เลือกตั้ง ลุยต่อ หลัง 2 งานพระราชพิธีสำคัญ "พระราชพิธีบรมศพ-พระราชพิธีบรมราชาภิเษก" ระบุไม่กระทบ ปชช.วอนอย่าทะเลาะกันให้เกิดปัญหา

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่คณะองคมนตรีเข้าหารือที่ตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า เนื่องจากสำนักราชเลขาธิการได้ทำเรื่องมาที่รัฐบาลว่า มีประเด็นที่ต้องหารือร่วมกับรัฐบาลถึงเรื่องของหมวดพระมหากษัตริย์ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งองคมนตรีได้นำขึ้นทูลเกล้าฯถวายไปแล้ว จากนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชกระแสรับสั่งว่า มีบทบัญญัติ 3-4 รายการ ที่จำเป็นต้องแก้ไขให้เป็นไปตามพระราชอำนาจของพระองค์ ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพของประชาชน

ดังนั้นรัฐบาลรับสนองพระบรมราชโองการดังกล่าว โดยจะต้องแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ซึ่งที่ประชุมร่วม ครม.และคสช.ในวันนี้ (10 ม.ค.) มีมติเห็นชอบให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ออกคำสั่งเพื่อให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวฯ โดยตนคาดว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวฯ จะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน และหลังจากนำร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ถูกนำขึ้นทูลเกล้าฯไปแล้ว กลับลงมาเพื่อแก้ไข ซึ่งคาดว่าจะเสร็จภายใน 2-3 เดือน ก่อนจะส่งขึ้นทูลเกล้าฯอีกครั้ง อย่างไรก็ตามการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ต้องหาวิธีทำให้ได้โดยไม่ต้องไปทำประชามติอีกครั้ง เพราะเรื่องที่แก้ไขนั้น ไม่ได้เกี่ยวกับประชาชน

"เรื่องนี้อยู่ในกรอบเวลา เพราะเดิมจะครบกำหนด 90 วันในวันที่ 6 ก.พ.นี้ ตอนนี้ถ้าส่งร่างรัฐธรรมนูญลงมาแล้ว เราจะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวฯ ถ้าจะให้เร็วก็ประมาณ 1 เดือน การแก้ร่างรัฐธรรมนูญน่าจะเสร็จภายใน 2-3 เดือนข้างหน้า แล้วจะได้เสนอขึ้นทูลเกล้าฯ อีกครั้ง ก็ขอเถอะ เพราะเป็นพระราชอำนาจของพระองค์ท่าน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงเรื่องของรัฐธรรมนูญและโรดแม็ป ว่า ตนไม่เคยเลื่อนขั้นตอน ขั้นตอนยังมีเหมือนเดิมทุกประการ เวลาทุกอย่างยังมีเหมือนเดิมทั้งหมด ขึ้นอยู่กับว่าขั้นตอนไหนทำได้แค่ไหนก็อยู่ตรงนั้น ทุกอย่างเริ่มต้นหลังจากรัฐธรรมนูญถาวรฉบับใหม่ลงมาแล้วจึงจะเริ่มนับเวลาไปสู่การเลือกตั้ง แต่แล้วได้เกิดเหตุการณ์ขึ้นมาแทรก คือ การสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยก็เดินหน้าต่อไป จะเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ตนไม่ได้ไปดึงยืดอะไร ทั้งนี้หลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธีพระบรมศพและพระราชพิธีบรมราชาภิเษกไปแล้ว เรื่องที่เกี่ยวกับการเมืองและการเตรียมการเลือกตั้งก็จะเดินต่อไปได้ แต่ถ้าประชาชนยังมีการทะเลาะตีกันก็จะเกิดปัญหาอีก

"วันนี้การเมืองเดินหน้าอยู่แล้ว เดินหน้าด้วยรัฐธรรมนูญ กฎหมายลูกก็เดินอยู่แล้ว ตัวตั้งมันมีของมันอยู่แล้ว เลือกตั้งภายในวันเดียวเสร็จเหรอ เมื่อรู้ว่าไม่เสร็จในวันเดียวแล้วจะมาถามทำไม มันก็เป็นอย่างนี้ มีเวลา 150 วัน บวกกับ 90 วันอยู่แล้ว ของเดิมคิดว่าจะไปจบเดือน ต.ค. พอไปเริ่มเลือกตั้ง เลือกไปเลือกมา ถึงยังไงก็จะได้รัฐบาลใหม่ในต้นปี 2561 อยู่ดี" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว