ข่าว
100 year

นายกฯ แจงแก้ รธน.ชั่วคราว เปิดทางแก้หมวดกษัตริย์ ตามพระราชกระแสรับสั่ง

ไทยรัฐออนไลน์10 ม.ค. 2560 17:09 น.
SHARE

นายกฯ แจงความจำเป็นแก้ รธน.ชั่วคราว เปิดทางแก้หมวด พระมหากษัตริย์ ตามพระราชกระแสรับสั่ง คาดใช้เวลา 2-3 เดือน ก่อนทูลเกล้าฯอีกครั้ง เผยเรื่องการเมือง-เลือกตั้ง ลุยต่อ หลัง 2 งานพระราชพิธีสำคัญ "พระราชพิธีบรมศพ-พระราชพิธีบรมราชาภิเษก" ระบุไม่กระทบ ปชช.วอนอย่าทะเลาะกันให้เกิดปัญหา

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่คณะองคมนตรีเข้าหารือที่ตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า เนื่องจากสำนักราชเลขาธิการได้ทำเรื่องมาที่รัฐบาลว่า มีประเด็นที่ต้องหารือร่วมกับรัฐบาลถึงเรื่องของหมวดพระมหากษัตริย์ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งองคมนตรีได้นำขึ้นทูลเกล้าฯถวายไปแล้ว จากนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชกระแสรับสั่งว่า มีบทบัญญัติ 3-4 รายการ ที่จำเป็นต้องแก้ไขให้เป็นไปตามพระราชอำนาจของพระองค์ ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพของประชาชน

ดังนั้นรัฐบาลรับสนองพระบรมราชโองการดังกล่าว โดยจะต้องแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ซึ่งที่ประชุมร่วม ครม.และคสช.ในวันนี้ (10 ม.ค.) มีมติเห็นชอบให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ออกคำสั่งเพื่อให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวฯ โดยตนคาดว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวฯ จะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน และหลังจากนำร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ถูกนำขึ้นทูลเกล้าฯไปแล้ว กลับลงมาเพื่อแก้ไข ซึ่งคาดว่าจะเสร็จภายใน 2-3 เดือน ก่อนจะส่งขึ้นทูลเกล้าฯอีกครั้ง อย่างไรก็ตามการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ต้องหาวิธีทำให้ได้โดยไม่ต้องไปทำประชามติอีกครั้ง เพราะเรื่องที่แก้ไขนั้น ไม่ได้เกี่ยวกับประชาชน

"เรื่องนี้อยู่ในกรอบเวลา เพราะเดิมจะครบกำหนด 90 วันในวันที่ 6 ก.พ.นี้ ตอนนี้ถ้าส่งร่างรัฐธรรมนูญลงมาแล้ว เราจะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวฯ ถ้าจะให้เร็วก็ประมาณ 1 เดือน การแก้ร่างรัฐธรรมนูญน่าจะเสร็จภายใน 2-3 เดือนข้างหน้า แล้วจะได้เสนอขึ้นทูลเกล้าฯ อีกครั้ง ก็ขอเถอะ เพราะเป็นพระราชอำนาจของพระองค์ท่าน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงเรื่องของรัฐธรรมนูญและโรดแม็ป ว่า ตนไม่เคยเลื่อนขั้นตอน ขั้นตอนยังมีเหมือนเดิมทุกประการ เวลาทุกอย่างยังมีเหมือนเดิมทั้งหมด ขึ้นอยู่กับว่าขั้นตอนไหนทำได้แค่ไหนก็อยู่ตรงนั้น ทุกอย่างเริ่มต้นหลังจากรัฐธรรมนูญถาวรฉบับใหม่ลงมาแล้วจึงจะเริ่มนับเวลาไปสู่การเลือกตั้ง แต่แล้วได้เกิดเหตุการณ์ขึ้นมาแทรก คือ การสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยก็เดินหน้าต่อไป จะเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ตนไม่ได้ไปดึงยืดอะไร ทั้งนี้หลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธีพระบรมศพและพระราชพิธีบรมราชาภิเษกไปแล้ว เรื่องที่เกี่ยวกับการเมืองและการเตรียมการเลือกตั้งก็จะเดินต่อไปได้ แต่ถ้าประชาชนยังมีการทะเลาะตีกันก็จะเกิดปัญหาอีก

"วันนี้การเมืองเดินหน้าอยู่แล้ว เดินหน้าด้วยรัฐธรรมนูญ กฎหมายลูกก็เดินอยู่แล้ว ตัวตั้งมันมีของมันอยู่แล้ว เลือกตั้งภายในวันเดียวเสร็จเหรอ เมื่อรู้ว่าไม่เสร็จในวันเดียวแล้วจะมาถามทำไม มันก็เป็นอย่างนี้ มีเวลา 150 วัน บวกกับ 90 วันอยู่แล้ว ของเดิมคิดว่าจะไปจบเดือน ต.ค. พอไปเริ่มเลือกตั้ง เลือกไปเลือกมา ถึงยังไงก็จะได้รัฐบาลใหม่ในต้นปี 2561 อยู่ดี" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯแก้ รธน.ชั่วคราวพระมหากษัตริย์ร่างรัฐธรรมนูญโรดแม็ป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้