วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พาณิชย์' ดึงเอกชน ร่วมทำอาหารพร้อมกิน จัดส่งให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม

'พาณิชย์' ดึงเอกชนผลิตอาหารพร้อมรับประทาน จัดส่งผู้ประสบภัยน้ำท่วม 2,000 ชุด สัปดาห์หน้า พร้อมทำข้าวถุง 2 กก. แจกจ่าย เตรียมผันโครงการในงบจังหวัด 1 แสนล้านบาท วางแนวทางป้องกันน้ำท่วมใต้

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงฯ ได้หารือกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ที่จะประสานผู้ค้าข้าวในการจัดทำข้าวสุกพร้อมรับประทานและอาหารสำเร็จรูป เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะเริ่มจัดส่งอาหารชุดพร้อมรับประทานได้ทันที 2,000 ชุด

นอกจากนี้ยังได้หารือที่จะจัดทำข้าวสารบรรจุถุงเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม หลังจากที่คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) อนุมัติข้าวสารสต็อกรัฐบาลปริมาณ 1,500 ตัน ซึ่งจะบรรจุถุงขนาด 2 กิโลกรัม นำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้ประสบภัย ภายหลังจากสน้ำลดแล้ว

“การช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจะเป็น 2 ระยะ คือ ระยะเร่งด่วนที่ประชาชนต้องการน้ำดื่ม อาหารที่รับประทานได้ทันที ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ก็จะเร่งประสานและนำไปช่วยเหลือ กับระยะที่สอง หลังจากน้ำลดแล้ว จะต้องการอาหารแห้ง เช่น ข้าวสารและเครื่องกระป๋อง จะจัดทำเป็นชุดนำไปช่วยเหลือ”

ส่วนเรื่องของการดูแลราคาสินค้าในพื้นที่น้ำท่วมนั้น ได้ประสานผู้ผลิตสินค้าจำเป็นต่อชีวิตประจำวัน เช่น น้ำดื่ม อาหาร เข้าไปในพื้นที่ไม่ให้เกิดการขาดแคลน ซึ่งผู้ผลิตพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ และได้มีหารือผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างและสินค้าทำความสะอาด เตรียมพร้อมเข้าไปในพื้นที่หลังจากน้ำลดลง เพื่อให้มีการฟื้นฟูบ้านเรือนและร้านค้าอย่างเร่งด่วน

สำหรับการช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบนั้น รัฐบาลกำลังเร่งทำงาน คงมีแนวทางออกมาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน รวมถึงการป้องกันปัญหาน้ำท่วมในอนาคตที่จะใช้งบส่วนหนึ่งจากงบกลุ่มจังหวัด 100,000 ล้านบาท เฉพาะในส่วนของจังหวัดภาคใต้ อาจจะพิจารณานำมาใช้เกี่ยวกับการจัดการระบบน้ำก่อนโครงการอื่นๆ เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต.

'พาณิชย์' ดึงเอกชนผลิตอาหารพร้อมรับประทาน จัดส่งผู้ประสบภัยน้ำท่วม 2,000 ชุด สัปดาห์หน้า พร้อมทำข้าวถุง 2 กก. แจกจ่าย เตรียมผันโครงการในงบจังหวัด 1 แสนล้านบาท วางแนวทางป้องกันน้ำท่วมใต้ 10 ม.ค. 2560 16:36 ไทยรัฐ