วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกอ. เต้น นศ.ทุจริตสอบนายสิบ ทำทั้งรู้ว่าผิด หนุนต้นสังกัดต้องรับผิดชอบ

เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เป็นห่วง เหตุนักศึกษาร่วมกระบวนการทุจริตสอบ ร.ร.นายสิบ มองขาดคุณธรรม ขัดร้ายแรง ทำทั้งที่รู้ว่าผิด หนุนข้อเสนอต้นสังกัดต้องรับผิดชอบ จ่อขอข้อมูลเชิงลึกจาก บช.น. พิจารณาโทษ

นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เปิดเผยถึงกรณีข่าวนิสิตนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยชื่อดัง ร่วมกระบวนการทุจริตการสอบเข้าโรงเรียนนายสิบตำรวจ สังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล (หมายจับ51นศ.ม.ดัง หัวกะทิคณะหมอ-วิศวะ โกงสอบนายสิบบช.น.)

นายสุภัทร กล่าวว่า ได้ติดตามข่าวเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และรู้สึกเป็นห่วงเรื่องคุณธรรมจริยธรรมของนิสิตนักศึกษาซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ เพราะนักศึกษากลุ่มนี้ทำความผิดโดยรู้ว่าสิ่งที่ทำเป็นสิ่งที่ผิด เป็นการจงใจทำผิด ไม่ใช่การกระทำโดยประมาท ถือเป็นอาชญากรรม โดยส่วนตัวถือว่าคนเหล่านี้ไม่สามารถเป็นบัณฑิตได้ ขนาดเด็กประถมยังรู้เลยว่าทำสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาจากคณะที่อยู่ในระดับต้นๆ ของประเทศ หากมีปัญหาคุณธรรมจริยธรรม หากปล่อยไปก็จะกลายเป็นนิสัย และเห็นว่ามหาวิทยาลัยต้นสังกัดควรต้องแสดงความรับผิดชอบบางอย่าง ที่ปล่อยให้นิสิตนักศึกษามีพฤติกรรมแบบนี้ และเห็นด้วยกับข้อเสนอที่จะให้มีการตั้งกรรมการสอบและลงโทษหัวหน้าภาควิชา คณบดี อธิการบดี มหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาเข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุจรติการสอบในครั้งนี้ เพราะถือว่าอาจารย์ที่ปรึกษา คณบดี ย่อหย่อน ขาดการเอาใจใส่ดูแลพฤติกรรมของนักศึกษาตนเอง แม้จะอ้างว่าห้ามไม่ได้เพราะเหตุเกิดนอกมหาวิทยาลัย แต่ก็ต้องรับผิดชอบอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะขอข้อมูลเชิงลึกจาก บช.น. เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมนักศึกษาที่ร่วมกระบวนการเป็นรายบุคคล ว่า เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องระดับใด เป็นตัวการด้วยหรือไม่ หรือเป็นคนเข้าไปเฉลยคำตอบอย่างเดียว และจะประสานกับอธิการบดีมหาวิทยาลัยที่เด็กเรียนอยู่ เพื่อพิจารณาโทษต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เป็นห่วง เหตุนักศึกษาร่วมกระบวนการทุจริตสอบ ร.ร.นายสิบ มองขาดคุณธรรม ขัดร้ายแรง ทำทั้งที่รู้ว่าผิด หนุนข้อเสนอต้นสังกัดต้องรับผิดชอบ จ่อขอข้อมูลเชิงลึกจาก บช.น. พิจารณาโทษ 10 ม.ค. 2560 16:22 ไทยรัฐ