วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้ : หลายจว.ใต้คลี่คลาย ปชช.เศร้า บ้านพังของเสียหาย

น้ำท่วมในหลาย จ.ภาคใต้ เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ยังมีบางตำบลใน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ฯ ที่ยังมีน้ำท่วมขังสูง ส่วนเกาะสมุย และกระบี่ ชาวบ้านเริ่มทำความสะอาดบ้านเรือน พบข้าวของเสียหายเป็นจำนวนมาก ขณะที่กองทัพเรือยังส่งทหารเข้าไปช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 นายกันต์พล เบณจพันธ์ุ นายก อบต.ไทรขึง อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ได้นำถุงยังชีพเข้าไปแจกจ่ายให้ประชาชนพื้นที่ ม.2, 4 หลังชาวบ้านบริเวณนี้ถูกน้ำท่วมขังบ้าน ระดับน้ำสูง 3-4 เมตร มาเป็นเวลา 3 วันแล้ว และต้องย้ายขึ้นไปอยู่บนเนินสูงของหมู่บ้านที่ใช้เป็นจุดอพยพหมดแล้ว

สำหรับภาพรวมของตำบลไทรขึง อ.พระแสง ยังคงวิกฤติ มีน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนริมคลองอิปัน จำนวน 4 หมู่บ้าน กว่า 400 ครัวเรือน บางหลังต้องนำคนชรามานอนที่โรงเรือนที่ใช้สำหรับเลี้ยงแพะ เพื่อหนีน้ำที่ทะลักเข้ามา และยังต้องติดตามสถานการณ์ฝนอีกระยะ เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือเต็มกำลัง หลายจุดต้องใช้เรือสัญจรเข้าพื้นที่เพียงอย่างเดียว เบื้องต้นเร่งให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ยังติดค้างอยู่ภายในพื้นที่อย่างเร่งด่วนต่อไป


ทางด้านนายแพทย์บรรณศาสตร์ เรืองจันทร์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว อ.เกาะสมุย กล่าวว่า เหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เกาะสมุยที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการท่วมครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือนนี้ ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ทำให้ยอดการเดินทางของนักท่องเที่ยวลดน้อยลง โดยนักท่องเที่ยวยกเลิกการเดินทางเข้ามาประมาณ 20-30%

จากการประเมินตัวเลขความเสียหายทางเศรษฐกิจ ผู้ประกอบการสูญเสียยอดเงินสูงเกือบ 300 ล้านบาท นี่เป็นแค่เพียงตัวเลขยอดเงินที่สูญหายไปจากการท่องเที่ยว แต่ยังไม่รวมตัวเลขความเสียหายอื่นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเกาะสมุยในครั้งนี้

ชาวกระบี่เดือดร้อนหนัก น้ำลดข้าวของพังเสียหาย


นางอุไรวรรณ สายเส็น อายุ 50 ปี ชาวจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า หลังจากน้ำมาตนได้วิ่งหนีไปอยู่ที่สุเหร่าใกล้บ้าน แต่น้ำก็ยังสูงขึ้นจนต้องไปนอนอยู่ที่วิทยาลัยพลศึกษาวิทยาเขตกระบี่ เมื่อกลับลงมาพบว่าน้ำท่วมถึงเพดานบ้าน ข้าวของเสียหาย บ้านพังไปบางส่วน ขณะนี้ได้รื้อสิ่งของออกมาพบว่าเสียหายหนัก เสื้อผ้าไม่มีใส่ ไม่มีที่นอน และอาหาร คนในบ้านต้องไปอาศัยที่อื่นชั่วคราว

ทั้งนี้ในช่วงกลางวันก็กลับมาทำความสะอาด แต่ก็ทำได้ลำบากมาก เพราะไม่มีน้ำและน้ำประปาไหลน้อยมาก ไม่พอฉีดล้าง อยากจะให้ภาครัฐเร่งเข้ามาช่วยเหลือทั้งอาหารการกิน รวมทั้งเครื่องนุ่งห่มชั่วคราว เพราะลำบากอย่างหนักในตอนนี้ ซึ่งยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่สามารถเตรียมตัวได้เลย จึงไม่ได้ขนย้ายทรัพย์สินใดๆ


ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ สรุปรายงานอุทกภัยที่เกิดขึ้นในจังหวัดกระบี่รวม 8 อำเภอ 24 ตำบล 64 หมู่บ้าน 1 เทศบาล 2 ชุมชน มีประชาชนเดือดร้อนประมาณ 1,500 ครัวเรือน ประสบภัยกว่า 5,000 คน โดยมีผู้เสียชีวิตจำนวน 3 ราย 

กองทัพเรือเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ทางด้านกองทัพเรือ โดยหมวดเรือเฉพาะกิจบรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ มี พล.ร.ต.ชนินทร์ ผดุงเกียรติ ผู้บัญชาการกองเรือ ยกพลขึ้นบกและยุทธบริการ เป็นผู้บังคับการหมู่ ได้ลำเลียงถุงยังชีพและกำลังพลจากเรือหลวงอ่างทอง ที่จอดลอยลำในทะเลบริเวณปากอ่าว จ.นครศรีธรรมราช เข้าเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ โดยใช้เรือระบายพล และเฮลิคอปเตอร์ ตามหลัก From the sea ส่งถึงมือประชาชนในทุกหย่อมหญ้า

พล.ร.ต.ชนินทร์ กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้ กองทัพเรือ โดย พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ มีความห่วงใยประชาชนอย่างมาก ได้สั่งการให้ทุกหน่วยเข้าให้การช่วยเหลือโดยด่วน พร้อมให้เตรียมกำลังให้มีความพร้อมขั้นสูงสุดตลอด 24 ชม. เพื่อรับมือต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ในส่วนภารกิจเรือหลวงอ่างทอง มี น.ท.คชพล งามชาลี เป็นผู้บังคับการเรือ ได้ใช้เรือเป็นฐานปฏิบัติการในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย


โดยจะเป็นศูนย์กลางในการรวบรวมสิ่งของ อาหาร ตลอดจนเป็นโรงพยาบาลสนาม และครัวสนาม ให้การช่วยเหลือประชาชนจากทะเลสู่ฝั่ง และจากฝั่งสู่ทะเล โดยเฮลิคอปเตอร์ และเรือระบายพล อย่างไรก็ตาม แผนภารกิจช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ จะคงดำเนินไปจนกว่าสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ.

(ภาพจากกองทัพเรือ)

น้ำท่วมในหลาย จ.ภาคใต้ เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ยังมีบางตำบลใน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ ที่ยังมีน้ำท่วมขังสูง ส่วนเกาะสมุย และกระบี่ ชาวบ้านเริ่มทำความสะอาดบ้านเรือนพบข้าวของเสียหายเป็นจำนวนมากขณะที่กองทัพเรือยังส่งทหารเข้าไปช่วยเหลือ 10 ม.ค. 2560 16:20 ไทยรัฐ