วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำได้หรือไม่? ย้อนดู 5 รายการดังหลุดผังสะเทือนวงการ!

รายการสนุก เรตติ้งดี แต่หลุดผังก็มีให้เห็นถมเถไปตั้งแต่ในยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน และวันนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จะรวบรวม 5 รายการดังที่หลุดผังจนมีข่าวใหญ่โตมาแล้ว ว่าแต่จะมีรายการไหนบ้าง และบางรายการต้องเคยเป็นรายการโปรดของใครหลายคน

เริ่มต้นกันที่รายการ วู้ดดี้เกิดมาคุย ประเภททอล์คโชว์ ของพิธีกรหนุ่ม วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา ที่หยิบเอาเรื่องราวที่เป็นกระแสในเวลานั้นมาพูดคุยในรายการ เริ่มต้นเมื่อปี 2551 วู้ดดี้เกิดมาคุย อยู่มานานถึง 9 ปี จนกระทั่งเรื่องฟ้องร้องกับไฮโซแชมป์ จิรัฏฐ์ จบลง โดยศาลตัดสินให้ฝ่ายวู้ดดี้ต้องเป็นฝ่ายแพ้ หลังจากนั้นเจ้าตัวก็ประกาศยุติการออกอากาศรายการวู้ดดี้เกิดมาคุยทางช่อง 9 อสมท ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ผ่านสื่อในระหว่างที่ให้สัมภาษณ์เรื่องแพ้คดีหมิ่นประมาทไฮโซแชมป์ แต่เจ้าตัวก็ยังทิ้งท้ายต่อว่าจะกลับมาเริ่มต้นรายการใหม่ที่ช่องทางใดช่องทางหนึ่งในเร็วๆ นี้ ทำเอาแฟนๆ รายการวู้ดดี้เกิดมาคุยแอบใจหายที่รายการสนุกๆ จะหายไปจากผังรายการ

ชิงร้อยชิงล้าน เป็นอีกรายการเกมโชว์ที่ออกอากาศมายาวนานที่สุดของประเทศไทย  เป็นรายการที่สร้างเรตติ้งและเสียงหัวเราะได้เป็นอย่างดี ที่เริ่มออกอากาศตั้งแต่ปี 2533 จนถึงปัจจุบัน โดยมี ปัญญา นิรันดร์กุล เป็นพิธีกรตัวหลักของรายการ ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีรายการชิงร้อยชิงล้านได้ออกอากาศทางช่อง 7 จากนั้นในปี 2541 ได้ย้ายไปออกอากาศทางช่อง 3 โดยใช้ชื่อว่า ชิงร้อยชิงล้าน ชะชะช่า และในปี 2542 ได้ย้ายไปออกอากาศทางช่อง 5 และกลับมาออกอากาศทางช่อง 7 อีกครั้งในปี 2549 ย้ายกลับไปออกอากาศที่ช่อง 3 อีกครั้งในปี 2555 โดยใช้ชื่อรายการใหม่ว่า ชิงร้อยชิงล้าน ซันไชน์ เดย์ ก่อนจะย้ายมาออกอากาศที่ช่องเวิร์คพอยท์ทีวี ในปี 2558 โดยใช้ชื่อว่า ชิงร้อยชิงล้าน ว้าว ว้าว ว้าว ซึ่งในแต่ละครั้งที่รายการชิงร้อยชิงล้านหลุดผังของแต่ละช่องนั้น ก็ทำเอาสะเทือนไปทั้งวงการไม่น้อย เพราะถือว่ารายการนี้เป็นรายการที่เรตติ้งดี แต่กลับต้องหลุดผังไปอย่างน่าเสียดาย แต่ถึงแม้จะหลุดออกจากผัง แต่ชิงร้อยชิงล้านก็ไม่ได้ล้มหายตายจากประเทศไทยไป ยังคงเป็นรายการเกมโชว์อันดับต้นๆ ที่ยังครองใจผู้ชมได้ในปัจจุบัน

ทไวไลท์โชว์ รายการประเภทวาไรตี้ ทอล์คโชว์ แบ่งออกเป็น 3 ช่วงในรายการเดียว  ซึ่งดำเนินรายการโดย ไตรภพ ลิมปพัทธ์ เป็นอีกรายการที่ได้รับความนิยมจากคนดูเป็นอย่างมากมาอย่างยาวนาน ซึ่งรายการทไวไลท์โชว์เริ่มออกอากาศในปี 2533 ออกอากาศทางช่อง 3 จากนั้นในปี 2547 ได้ย้ายไปออกอากาศทางช่องไอทีวี และหลังจากนั้นก็จะย้ายไปออกอากาศทางช่อง 7 ในปี 2551 โดยใช้ชื่อใหม่ว่า คลับเซเว่น และเพิ่มพิธีกรเข้ามาอีก 3 คนอย่าง ณวัฒน์ อิสรไกรสร, เอ๊าะ กีรติ และ โก๊ะตี๋ อารามบอย แต่เนื่องจากเวลาออกอากาศชนกับรายการ ตีสิบ ของทางช่อง 3 จึงทำให้รายการไม่ค่อยได้รับความนิยม จึงถูกถอดออกจากผัง ก่อนที่จะกลับมาออกอากาศอีกครั้งที่ช่อง 3 โดยใช้ชื่อว่า ทูไนท์โชว์ ในปี 2552 เรื่อยมาจนถึงปี 2558 ได้เปลี่ยนชื่อรายการใหม่และเวลาออกอากาศใหม่ โดยใช้ชื่อว่า ทูเดย์โชว์ และเพิ่มพิธีกรอีก 1 คนคือ แจ๊ส ชวนชื่น มาสร้างสีสันอีกด้วย ซึ่งในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของรายการทไวไลท์โชว์ ก็สร้างความฮือฮาให้กับวงการบันเทิงไม่น้อย เพราะถือว่าเป็นรายกายวาไรตี้ ทอล์คโชว์ ที่อันดับ 1 และมีแฟนๆ ติดตามชมรายการมากที่สุด

สี่ทุ่มสแควร์ เป็นรายการประเภทปกิณกะ ที่ให้ความบันเทิงและเป็นกันเองกับผู้ชม นำเสนอเนื้อหาที่หลากหลาย บางเรื่องหมาะกับผู้ชมเฉพาะกลุ่ม เน้นความสด เป็นธรรมชาติ ทันต่อเหตุการณ์ เพราะเหตุนี้จึงทำให้รายการนี้เป็นรายการยอดนิยมอีกรายการของไทย ผลิตและดำเนินรายการโดย วิทวัส สุนทรวิเนตร์ ออกอากาศทางช่อง 7 เมื่อปี 2532 และเทปสุดท้ายออกอากาศในปี 2540 และเลิกผลิตไป ในระหว่างที่รายการออกอากาศ ทางรายการได้มีการเปลี่ยรชื่อรายการ 2 ครั้ง โดยในปี 2535 ได้ใช้ชื่อว่า วาไรตี้ 4 ทุ่มสแควร์ และในปี 2559 ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น ไอดี4ทุ่มสแควร์ ในช่วงที่มีการประกาศปิดตัวรายการดังกล่าวไป ก็ได้สร้างความตกใจและเสียดายของเหล่าแฟนๆ รายการไม่น้อย หลังจากที่ปิดตัวรายการ สี่ทุ่มสแควร์ไป วิทวัส ก็ได้มาทำรายการใหม่ป้อนช่อง 3 ในปี 2540 โดยใช้ชื่อรายการว่า ตีสิบ ที่ยังมีส่วนคล้ายกับรายการสี่ทุ่มสแควร์อยู่ไม่น้อย ซึ่งรายการดังกล่าวก็ได้สร้างความนิยมให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างมาก เพราะมีช่วงรายการที่แปลกใหม่อย่าง ดันดารา โดยให้ผู้ชมทางบ้านสมัครเข้ามาโชว์ความสามารถในการร้องเพลงเพื่อชิงเงินรางวัล และช่วงสนทนา ที่เป็นเรื่องราวที่สดใหม่ ทันเหตุการณ์ในช่วงนั้นๆ ก่อนจะมาเปลี่ยนชื่อเป็น ตีสิบเดย์ และช่วงเวลาออกอากาศใหม่ ในปี 2558

เกมเศรษฐี อีก 1 รายการเกมโชว์ประเภทควิชโชว์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในปี 2543 ซึ่งออกอากาศทางช่อง 3 ที่ได้รับลิขสิทธิ์จากรายการ Who Wants to Be a Millionaire? เกมที่ทำให้คุณเป็นเศรษฐีได้ใน 16 คำถาม ในช่วงเวลาที่เกมเศรษฐีออกอากาศ เป็นรายการเกมโชว์ที่แปลกใหม่และน่าท้าทาย จึงทำให้รายการนี้เป็นที่นิยมไม่น้อย แต่ต่อมาในปี 2547 ได้เปลี่ยนไปออกอากาศที่ช่องไอทีวี และได้มีการใช้ชื่อรายการใหม่ว่า เกมเศรษฐีเด็ก The Team และ เกมเศรษฐี Super Team ในช่วงที่รายการนี้ถูกโยกย้ายไปออกอากาศทางช่องไอทีวี ก็สร้างความฮือฮาให้กับแฟนๆ รายการอีกครั้งกับการเปลี่ยนแปลง และเมื่อไปออกอากาศทางช่องไอทีวี ก็ยังมีแฟนๆ ติดตามชม แต่ก็ไม่หวือหวาฮือฮาเท่ากับครั้งที่ออกอากาศทางช่อง 3 ก่อนที่รายการนี้ได้ยุติการออกอากาศเมื่อปี 2551 ไป เนื่องจากช่องไอทีวีได้ยุติการแพร่ภาพเพื่อเปลี่ยนเป็นช่องไทยพีบีเอส

นอกจากนี้ยังมีรายการดีๆ อีกหลายรายการที่ต้องหลุดผังไปจนกลายเป็นตำนานในใจของคนดู หรือบางรายการก็ได้ช่องทางการออกอากาศใหม่ โดยเปลี่ยนชื่อรายการใหม่ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ได้แต่หวังว่าในปี 2560 จะไม่มีรายการดังๆ รายการดีๆ ต้องปิดตัวหรือหลุดผังของแต่ละสถานีไปให้แฟนๆ รู้สึกใจหายและเสียดายรายการดีๆ ไปตามกาลเวลาและความนิยม.

รายการสนุก เรตติ้งดี แต่หลุดผังก็มีให้เห็นถมเถไปตั้งแต่ในยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน และวันนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จะรวบรวม 5 รายการดังที่หลุดผังจนมีข่าวใหญ่โต ว่าแต่จะมีรายการไหนบ้าง และบางรายการต้องเคยเป็นรายการโปรดของใครหลายคน 10 ม.ค. 2560 16:00 ไทยรัฐ