วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมใต้กระทบลูกจ้าง 1.2 แสน ผู้ประกอบการ 8 พันแห่ง ก.แรงงานเร่งช่วย

ก.แรงงาน เผย สถานประกอบการกว่า 8.7 พันแห่ง ลูกจ้าง 1.25 แสนคน ได้รับผลกระทบน้ำท่วม 12 จังหวัดภาคใต้ พร้อมออกมาตรการช่วยเหลือหลังน้ำลด

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 60 นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า สถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในภาคใต้ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมเฉียบพลันใน 12 จังหวัด จากที่ได้รับรายงานผลกระทบใน 11 จังหวัด ประกอบด้วย จ.พัทลุง นราธิวาส สงขลา ปัตตานี ตรัง กระบี่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร ระนอง และประจวบคีรีขันธ์ พบว่ามีสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบจำนวน 8,725 แห่ง ลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบจำนวน 125,918 คน ส่วน จ.ยะลา สถานการณ์คลี่คลายแล้ว ขณะที่ จ.นครศรีธรรมราช มีการประกาศให้หยุดงานทั้งจังหวัด ส่วนในจังหวัดอื่นๆ เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว มีเพียง จ.ชุมพร และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่สถานการณ์ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ คาดว่าอาจจะมีน้ำท่วมเพิ่มขึ้นอีก

ทั้งนี้ กสร. ได้ออกประกาศขอความร่วมมือในการช่วยเหลือลูกจ้างที่เดือดร้อนจากอุทกภัยเพื่อขอความร่วมมือจากนายจ้างสถานประกอบการอนุญาตให้ลูกจ้างหยุดงานโดยไม่ถือเป็นวันลา ซึ่งเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนอย่างรวดเร็วและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย นอกจากนี้ สามารถขอรับบริการความช่วยเหลือ ได้ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ

นายสุเมธ กล่าวอีกว่า กสร. ได้มีมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับนายจ้างที่ขาดแหล่งเงินทุนในการปรับปรุงซ่อมแซม เครื่องจักร เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในอัตราดอกเบี้ยต่ำวงเงินไม่เกิน 2 ล้านบาท ดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อปี ผ่อนชำระไม่เกิน 5 ปี และปลอดเงินต้นในปีแรก สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่กองทุนความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน โทร. 02-448-8338 ต่อ 832-833.

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ คลิกที่นี่

ก.แรงงาน เผย สถานประกอบการกว่า 8.7 พันแห่ง ลูกจ้าง 1.25 แสนคน ได้รับผลกระทบน้ำท่วม 12 จังหวัดภาคใต้ พร้อมออกมาตรการช่วยเหลือหลังน้ำลด 10 ม.ค. 2560 15:56 ไทยรัฐ