วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยันโรดแม็ปเดิม โบ้ย 'บิ๊กตู่' ตอบข่าวแก้ รธน.ชั่วคราว

"มีชัย" โยนนายกฯตอบคำถามข่าวแก้ รธน.ชั่วคราว พลิ้ว วันนี้โรดเเม็ปยังเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนแปลงได้ แต่รับถูกต้องแก้ รธน.ชั่วคราวเปิดช่อง

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 ที่รัฐสภามีการประชุมกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เป็นประธานการประชุมพิจารณา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนการประชุมถึงการเข้าประชุมร่วมกับ คสช.และครม.ช่วงเช้าที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า อะไรที่เกี่ยวกับ คสช.ให้ถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพราะตกลงกันว่า นายกฯจะเป็นคนเดียวที่พูด ซึ่งตนไม่ทราบถึงกระเเสข่าวการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว กรธ.ไม่ต้องเตรียมมาตรการรับมืออะไร เพราะจบในส่วนของ กรธ.เเล้ว ต้องรอดูว่าจากนี้ใครทำอะไร เป็นหน้าที่ของใคร

"ตอนนี้รัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติยังไม่ประกาศใช้ โรดเเม็ปต้องเป็นไปตามเดิม วันเวลายังกำหนดไม่ได้ เนื่องจากยังไม่เริ่มนับหนึ่งที่จะรู้ได้ว่า อะไรต้องทำภายในกี่วัน ณ วันนี้ยังบอกไม่ได้อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เพราะบ้านเมืองเราเพิ่งเกิดเหตุการณ์เศร้าสลด ที่ทำให้ทุกอย่างชะงักงันเวลาอาจจะเปลี่ยนเเปลง ยังไม่รู้จะนับหนึ่งได้อย่างไร สำหรับการผลักดันกฎหมายลูกเราเสร็จเเล้ว 2 ฉบับเเต่ยังส่งไปไม่ได้ ต้องรอวันรุ่งขึ้นหลังรัฐธรรมนูญใช้จึงส่งให้ สนช.เพื่อรอดูว่า สนช.จะปรับแก้อย่างไร เเล้วจึงลงมือทำอีกสองฉบับหลัง ต้องรอดูกับกกต.กับพรรคการเมืองจะพร้อมเมื่อไหร่ด้วย หากเราผลีผลามส่งไปพร้อมกันหมด 4 ฉบับเเล้วพรรคการเมืองไม่พร้อมจะล้มกันหมด จะยิ่งกว่าเซตซีโร่อีก" นายมีชัย กล่าว

เมื่อข่าวถามถึงกระเเสข่าว การปรับแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อปรับขั้นตอนการดำเนินการให้ต่างจากเดิม นายมีชัย กล่าวว่า "ผมไม่รู้คุณเอามาจากไหน" เมื่อถามย้ำว่า กรอบเวลาการโปรดเกล้ารัฐธรรมนูญเวลา 90 วัน ยังเป็นไปตามเดิมหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ณ วันนี้ ยังเป็นเเบบนั้น เมื่อถามย้ำอีกว่า การแก้กติกาที่เป็นที่ยอมรับร่วมกัน จะมีปัญหาหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า อันนี้ไม่รู้ ตอบไม่ได้ ไม่รู้ใครจะแก้อะไรอย่างไร ไม่รู้เพราะไม่ใช่เรื่องของ  กรธ.แต่เป็นเรื่องของรัฐบาล และคสช.

เมื่อถามว่า รัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติไปแล้ว จะแก้ไขได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ตอบไม่ได้ ตนไม่รู้ ข่าวที่พวกคุณบอก ว่าจะมีการแก้รัฐธรรมนูญ ทำสับสนไปหมดเเล้ว ณ วันนี้ ยังแก้ไม่ได้ ข่าวของพวกคุณ ทำให้ไม่เเน่ใจเเล้ว คงจะต้องเป็นอย่างนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯว่า หากจะแก้ไขต้องไปแก้อะไรบ้าง แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะแก้ไขหรือไม่ ถ้าแก้ไขมาหน้าตาจะเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า แก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวเพื่อขยายกรอบเวลา 90 วัน ได้หรือไม่ นายมีชัย บอกว่า ตอบไม่ได้ เพราะไม่รู้ข่าวนี้ จริงหรือเท็จ อีกวันสองวันน่าจะรู้ เมื่อถามว่า การจะแก้รัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ ต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวเพื่อเปิดช่องก่อนใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ถูกต้อง

"มีชัย" โยนนายกฯตอบคำถามข่าวแก้ รธน.ชั่วคราว พลิ้ว วันนี้โรดเเม็ปยังเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนแปลงได้ แต่รับถูกต้องแก้ รธน.ชั่วคราวเปิดช่อง 10 ม.ค. 2560 15:26 ไทยรัฐ