บริการข่าวไทยรัฐ

ศึกษาจากยูทูบ! จับหนุ่มใหญ่ร่วมหลานเมียงัดบ้านจัดสรรเชียงใหม่ 50 ครั้ง

ตร.สืบสวนเชียงใหม่ แกะรอยจับแก๊งลักทรัพย์บ้านจัดสรรเชียงใหม่ 26 โครงการ กว่า 50 หลัง ยึดของกลาง 500 รายการ สารภาพทำงานเงินไม่พอใช้ ชวนหลานเมีย 2 คน ตระเวนงัดแงะ บอกดูวิธีจากยูทูบ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 ม.ค. 60 พ.ต.อ.ธีรพล อินทรลิบ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ปกรณ์ ผาทอง ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.ท.ไกรศรี จุฬพรรค์ รอง ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.ท.ภาดล กะนะลัย สว.กก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายชูชาติ หาสนาม อายุ 43 ปี มีศักดิ์เป็นอาเขย ชาวบ้านหมู่ 1 ต.สันป่ายาง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และนายวิโรจน์ อินต๊ะรักษา อายุ 23 ปี เป็นหลานภรรยา ชาวบ้านหมู่ 1 ต.พิกุล อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ และนายชัยชนะ โพธิ์ศรี อายุ 25 ปี เป็นหลานภรรยา ชาวบ้านหมู่ 1 ต.พิกุล อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ ฮอนด้าคลิก สีแดง-ดำ ไม่ติดป้ายทะเบียน 2 คัน เครื่องมืองัดแงะ รองเท้าของผู้ต้องหาที่ใส่ในวันกระทำความผิด  และทรัพย์สินที่ถูกโจรกรรมมาจากหมู่บ้านจัดสรรใน จ.เชียงใหม่ ทั้งหมด 26 โครงการ กว่า 500 รายการ

พ.ต.อ.ธีรพล เผยว่า ตั้งแต่ปลายเดือน พ.ค.-ธ.ค. 59 มีคนร้ายตระเวนงัดแงะตามหมู่บ้านจัดสรรใน จ.เชียงใหม่ 26 โครงการ สร้างความเดือดร้อนให้กับเจ้าของบ้าน ต้องสูญเสียทรัพย์สินไปเป็นจำนวนมาก พล.ต.ต.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ รรท.ผบช.ภ.5 สั่งการให้ พ.ต.อ.สรายุทธ สงวนโภคัย รรท.ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เรียกประชุมวางแผนตำรวจสืบสวนออกติดตามจับกุมคนร้าย โดย พ.ต.ท.ไกรศรี รุดไปสอบสวนยังบ้านที่ถูกคนร้ายแก๊งนี้งัด พบว่าในแต่ละหลังคนร้ายสวมรองเท้าแบบเดียวกันทั้งหมด จึงมั่นใจว่าเป็นแก๊งเดียวกัน จากนั้นแกะรอยจากกล้องวงจรปิดโดยรอบหมู่บ้านที่เกิดเหตุ จนทราบว่าคนร้ายมี 3 คน ขี่รถจักรยานยนต์คันของกลาง ส่วนอีกคันติดไฟกะพริบไว้ที่ไฟเบรกหลัง สืบสวนพบว่าใช้เส้นทางถนนเลียบทางรถไฟเชียงใหม่-ลำพูน เป็นประจำ และรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยหายเข้าไปในหอพักแห่งหนึ่งใน ต.สันป่าฝ้าย อ.เมืองลำพูน เข้าตรวจค้นพบของกลางที่ถูกโจรกรรมจำนวนมาก จากนั้นตรวจค้นที่หอพักไม่มีชื่อในหมู่บ้านที่อยู่ใกล้กัน ก็พบของกลางจำนวนมากอีก

จากการสอบสวน นายชูชาติ ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งให้การรับสารภาพว่า เคยจำคุกคดีลักทรัพย์ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น หลังจากพ้นโทษออกมาได้ราว 5 ปี ก็มีภรรยาเป็นชาวนครสวรรค์ มารับจ้างทำงานอยู่แถวนิคมอุตสาหกรรม จ.ลำพูน ช่วงหลังรายได้ไม่พอใช้ จึงชวนหลานภรรยาทั้ง 2 คน ออกตระเวนงัดแงะตามหมู่บ้านจัดสรรหรูตามชานเมืองใน จ.เชียงใหม่ โดยดูวิธีการงัดแงะและการเจาะตู้เซฟมาจากยูทูบ รวมถึงภาพยนตร์ฝรั่งที่คอยหลบกล้องวงจรปิด โดยตอนกลางวันจะขี่รถตระเวนดูก่อนเข้าไปลงมือช่วงกลางคืน ทำมาแล้วกว่า 50 ครั้ง แต่ได้ทรัพย์สินมา 26 ครั้ง ส่วนมากคือทองรูปพรรณ จะส่งไปขายหลายแห่ง จนกระทั่งมาถูกตำรวจจับกุมได้

ด้าน พ.ต.อ.ธีรพล กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตำรวจกำลังเร่งขยายผลแหล่งรับซื้อของโจรจากผู้ต้องหาทั้งหมด ขณะนี้รู้แหล่งหมดแล้ว แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ เกรงว่าคนรับซื้อจะหลบหนี โดยอยู่ระหว่างการขยายผลการจับกุม ส่วนประชาชนที่เคยถูกงัดบ้านจัดสรรให้มาดูของกลางที่ได้ ภ.จว.เชียงใหม่ ได้ทุกวัน.