วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' สั่งดีเอสไอ ประสาน ตร.แกะรอย 'โฆษกฯ ธรรมกาย' หลบหนี ตปท.

"สุวพันธุ์" ชี้ให้ดีเอสไอประสานตำรวจ ตามข่าว "องอาจ" หลบหนีต่างประทศ เชื่อ "ธัมมชโย" อยู่ในไทย ด้าน "ดอน" ระบุยังไม่มีรายงาน โฆษกฯ ธรรมกาย หลบเข้าฝรั่งเศส

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวภายหลังประชุม ครม.ถึงกรณีที่มีภาพ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหายุยงปลุกปั่น หลบหนีไปอยู่ประเทศฝรั่งเศส ว่า ตนได้รับรายงานการปรากฏภาพดังกล่าวจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบเรื่องเทคนิคและองค์ประกอบของภาพว่าเป็นอย่างไร ซึ่ง นายองอาจ มีหมายจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แต่ดีเอสไอจะเข้าไปตรวจสอบ พร้อมทั้งมีการประสานข้อมูลกับต่างประเทศด้วยว่า มีการเดินทางและอยู่ต่างประเทศจริงหรือไม่ โดยตำรวจจะเป็นผู้ตรวจสอบเรื่องนี้ ซึ่งได้สั่งให้ดีเอสไอช่วยตำรวจอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า ได้มีการตรวจสอบในส่วนของพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายว่ายังอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้ดีเอสไอยังเชื่อว่าพระธัมมชโยยังอยู่ โดยเรื่องนี้อัยการได้สั่งฟ้องพระธัมมชโยแล้ว และพยายามทำให้พระธัมมชโยมารับทราบข้อกล่าวหา เพื่อนำตัวไปให้อัยการ ซึ่งตนสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำอย่างเต็มที่ อะไรที่ควรจะทำก็ให้ทำ ซึ่งดีเอสไอรายงานว่ามีมาตรการดำเนินการหลายอย่างอยู่ และกำลังมีการเร่งรัดสอบสวน รวมทั้งตรวจสอบความเชื่อมโยง ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับใครอีกบ้าง ตลอดจนจะใช้มาตรการทางกฎหมายอื่นๆ เพิ่มเติมอีก

เมื่อถามย้ำว่า จะมีการบุกเข้าไปในวัดพระธรรมกายอีกหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า คิดอยู่ทุกมาตรการ

ด้าน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงการขอความร่วมมือกระทรวงการต่างประเทศ ติดตามตรวจสอบการเดินทางออกนอกประเทศของนายองอาจ ว่า เห็นจากข่าวว่าไปฝรั่งเศส แต่ตนยังไม่เห็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ นายองอาจ รายงานเข้ามา และไม่มีการสั่งการถึงเรื่องนี้  

เมื่อถามว่า ได้กำชับไปยังประเทศต่างๆ ที่คาดว่ากลุ่มคนที่ถูกหมายจับเหล่านี้เคลื่อนไหวอยู่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ต้องรอจากฝ่ายความมั่นคงและยุติธรรม รวมทั้งดีเอสไอ ติดต่อเข้ามาก่อน ส่วนสถานเอกอัครราชทูตไทยที่ประจำประเทศต่างๆ รับทราบข้อมูลข่าวสารและพร้อมติดตามอยู่แล้ว หากจะให้ทำอะไรเป็นพิเศษจึงจะมาพิจารณา

"สุวพันธุ์" ชี้ให้ดีเอสไอประสานตำรวจ ตามข่าว "องอาจ" หลบหนีต่างประทศ เชื่อ "ธัมมชโย" อยู่ในไทย ด้าน "ดอน" ระบุยังไม่มีรายงาน โฆษกฯ ธรรมกาย หลบเข้าฝรั่งเศส 10 ม.ค. 2560 15:11 ไทยรัฐ