วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอยหอม ของดีที่หายาก แม่ค้าการันตี ทำแกงอ่อมอร่อยอย่าบอกใคร


มากันอีกแล้ว ของดี จ.เลย ‘หอยหอม’ หอยธรรมชาติหายาก มีเฉพาะหน้าหนาว ที่เขาค้อ และภูหลวง แม่ค้าสาวรับมาขายเพียงเจ้าเดียวที่ตลาดเช้า อ.ด่านซ้าย บอกทำแกงอ่อมอร่อยอย่าบอกใคร คนนิยมกินมาก... 

วันที่ 10 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดเช้า อ.ด่านซ้าย จ.เลย มีแผงขายหอยหอม หอยน้ำจืดที่หากินยาก มีอยู่ตามธรรมชาติ แหล่งน้ำตก ซอกหิน โดยเฉพาะที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ มีหอยหอมมาก ตัวใหญ่ เนื้อแน่น ราคาก็ไม่แพง ยิ่งช่วงนี้อากาศเย็น ฝนตกพรำๆ คนซื้อไปทำแกงอ่อม ผัด คั่ว กินกัน อร่อยอย่าบอกใคร

นางสาวนุฐดา หนอกแก อายุ 40 ปี อยู่ตำบลร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย แม่ค้าหอยหอมเจ้าเดียวในตลาดเช้า อ.ด่านซ้าย จ.เลย เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ขายมานานหลายปีแล้ว เริ่มมาขายตั้งแต่ตี 3 จนถึง 7 โมงเช้า ทุกวัน และตามตลาดนัดทั่วไปของจังหวัดเลย โดยจะไปซื้อหอยหอม จ.พิษณุโลก ครั้งละหลายร้อย กก.มาขาย ต้นทุนกก.ละ 40 บาท ขาย 70 บาท วันหนึ่งขายได้ไม่ต่ำกว่า 100 กิโล หักค่าใช้จ่ายเหลือกำไรวันละประมาณ 2,000-3,000 บาท


"หอยหอมจะหายากหน่อย จะมีลักษณะตัวยาวและสีดำ จะมีเฉพาะตามแหล่งธรรมชาติน้ำตก ซอกหินที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ตัวจะใหญ่ อ้วน เนื้อแน่นกว่าที่ อ.ภูหลวง จ.เลย ที่ตัวเล็กกว่า ส่วนใหญ่นิยมนำไปทำแกงอ่อม ผัด หมก อร่อยจนบอกไม่ถูก หอยหอมจะมีรสชาติอร่อยกว่าหอยขม หวาน มัน บางวันซื้อมาตั้งขายได้ไม่นานก็หมด คนนิยมซื้อไปกินกันมาก ราคาก็ไม่แพง แถมมีโปรตีนดีอีกด้วย ซึ่งหอยหอมไม่ได้หากินได้ทั้งปี จะมีก็เฉพาะช่วงนี้เท่านั้น" นางสาวนุฐดา แม่ค้าหอยหอม กล่าว. 

มากันอีกแล้ว ของดี จ.เลย ‘หอยหอม’ หอยธรรมชาติหายาก มีเฉพาะหน้าหนาว ที่เขาค้อ และภูหลวง แม่ค้าสาวรับมาขายเพียงเจ้าเดียวที่ตลาดเช้า อ.ด่านซ้าย บอกทำแกงอ่อมอร่อยอย่าบอกใคร คนนิยมกินมาก... 10 ม.ค. 2560 15:02 ไทยรัฐ