วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แข่งกันสร้างอาวุธ ปากีฯเฮ ทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถี จากเรือดำน้ำสำเร็จแล้ว (ชมคลิป)

(ภาพจากยูทูบ Friends Forever)

ปากีสถานเฮลั่น ทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกล บาเบอร์ -3 จากเรือดำน้ำ สำเร็จเป็นครั้งแรก ขณะที่นักวิเคราะห์หวั่นจะยิ่งทำให้ความตึงเครียดระหว่างอินเดียกับปากีสถาน ระอุมากขึ้น

เมื่อ 10 ม.ค. สำนักข่าวบีบีซี รายงาน อ้างข่าวจากสำนักข่าวเอเอฟพีว่า โฆษกกองทัพปากีสถาน ยืนยัน ทางการปากีสถานประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกในการทดสอบขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกล ‘บาเบอร์-3’ (Babur-3) ที่ถูกยิงจากเรือดำน้ำ โดยขีปนาวุธ บาเบอร์-3 นี้ มีพิสัยยิงไกลถึง 450 กิโลเมตร และสามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้อีกด้วย

ขณะที่นายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟแห่งปากีสถาน กล่าวถึงความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล บาเบอร์-3 ที่ยิงขึ้นจากเรือดำน้ำในครั้งนี้ว่า แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีของปากีสถาน รวมถึงการป้องกันตนเอง

อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิเคราะห์การเมืองชี้ว่า การเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลที่ถูกยิงจากเรือดำน้ำของปากีสถานในครั้งนี้ จะยิ่งก่อให้เกิดความตึงเครียดกับอินเดีย ประเทศยักษ์ใหญ่เพื่อนบ้านมากขึ้น หลังจากปากีสถานและอินเดียเคยก่อสงครามสู้รบกันมาแล้วถึง 3 ครั้งนับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี ค.ศ.1947 ขณะที่ประเทศทั้งสองก็เดินหน้าพัฒนาขีปนาวุธกันอย่างจริงจังต่อเนื่อง โดยอินเดียประสบความสำเร็จไปแล้วในการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์หนึ่งครั้ง รวมทั้งการยิงขีปนาวุธ จากเรือดำน้ำตั้งแต่ปี 2551 และต่อมา ได้ทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีจากเรือดำน้ำในปี 2556.

ชมคลิป ที่นี่

ปากีสถานเฮลั่น ทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกล บาเบอร์ -3 จากเรือดำน้ำ สำเร็จเป็นครั้งแรก ขณะที่นักวิเคราะห์หวั่นจะยิ่งทำให้ความตึงเครียดระหว่างอินเดียกับปากีสถาน ระอุมากขึ้น 10 ม.ค. 2560 15:02 ไทยรัฐ