วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ไม่นิรโทษ 'เหลือง-แดง' จ่อเชิญกลุ่มการเมืองถกปรองดองหาสันติ

"บิ๊กตู่" มอบ "บิ๊กป้อม" ดูปรองดอง เตรียมเชิญกลุ่มการเมือง-ปชช.ร่วมวงหารือ หวังทุกฝ่ายอยู่ด้วยกันอย่างสันติ ชี้ปรองดองไม่เกี่ยวกับนิรโทษ เรื่องผิดกฎหมายไม่นำมาพูด ลั่นไม่นิรโทษ "เสื้อเหลือง-เสื้อแดง" เผย "พระเจ้าอยู่หัว" ทรงห่วง ปชช.รับสั่งเร่งช่วยน้ำท่วมทุกพื้นที่

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและการสร้างความปรองดองขึ้นในประเทศว่า เรื่องปรองดองนายกฯ มอบให้ตนดูแล เชื่อว่าสามารถทำให้เกิดความปรองดองได้ ซึ่งขณะนี้ทั้งกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย และเหล่าทัพเข้ามาดูแลร่วมกัน โดยเจ้าหน้าที่ต่างๆ กำลังหารือว่าจะทำอย่างไร ต้องนำมาต่อยอดให้ได้ และอาจจะต้องเชิญผู้แทนหรือหัวหน้าพรรคการเมืองเข้ามาพูดคุย คงจะเชิญมาทีละพรรคสองพรรค และจะทำให้ได้ข้อยุติให้มากที่สุดว่า จะอยู่ร่วมกันอย่างสันติต้องทำอย่างไร เรื่องราวในอดีตต้องว่าอย่างไร ส่วนเรื่องที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรมก็ว่าไปตามกฎหมาย ซึ่งจะเชิญทั้งกลุ่มการเมืองคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รวมทั้ง กปปส.และ นปช. เชิญให้ได้มากที่สุด สำหรับการพูดคุย ตนไม่ได้เป็นผู้ลงไปหารือเอง  แต่จะมีผู้ใหญ่ดูแล โดยเรื่องปรองดองต้องทำให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง

"ผมอยากให้อยู่ด้วยกันให้ได้ทุกฝ่าย เพื่อที่จะปรองดองกัน ทั้งหมดต้องมีกติกา การจะปรองดองต้องมีกติการ่วมกัน ผมพยายามทำ ไม่รู้ว่าจะได้แค่ไหน แต่อยากให้เกิดความปรองดอง และว่าส่วนภาพสุดท้ายของการปรองดองยังไม่ได้คิดไว้ว่าต้องเป็นอย่างไร  เพราะยังไม่มีใครบอกมา สื่ออย่ามามโน อย่าเพิ่งคิดไปข้างหน้า" พล.อ.ประวิตร กล่าว 

เมื่อถามว่า เรื่องนิรโทษจะนำมาพิจารณาด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วยน้ำเสียงหงุดหงิดว่า "ก็บอกเดี๋ยวนี้ ถามอย่างนี้ ผมเบื่อหน่าย บอกว่าให้อยู่ในกฎหมาย สื่อก็จะเอานิรโทษมาอีก"

เมื่อถามว่า คดีม็อบของแต่ละสีเสื้อจะล้างหมดเลยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "อะไรที่เป็นกฎหมาย ผมไม่พูดถึง เรื่องผิดกฎหมายเราไม่พูดถึง อย่าเอาเรื่องพวกนี้มาเกี่ยวข้อง เพราะทุกคนทำอะไรไปก็รู้อยู่แล้วว่าตัวเองทำผิดกฎหมาย"

เมื่อถามว่า จะนิรโทษให้ทั้งเสื้อเหลือง เสื้อแดง ได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่".

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในพื้นที่ภาคใต้ ว่านายกฯได้สั่งการในการช่วยเหลือประชาชนที่อยู่ในพื้นที่แล้ว ซึ่ง รมว.มหาดไทย ได้ลงรายละเอียดว่าจะมีการช่วยเหลืออย่างไร เพราะเป็นผู้ดูแลหลักในขณะนี้ และภายหลังจากน้ำลดจะมีการเยียวยาและฟื้นฟูผู้ประสบภัย ส่วนทางกระทรวงกลาโหมนั้น จะเป็นผู้ช่วยเหลือและสนับสนุน ทั้งนี้ตนมีคณะที่ดูแลในพื้นที่ภาคใต้อยู่ด้วย รวมถึงเป็นผู้ดูแลเองด้วย

เมื่อถามว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้น ที่ จ.เพชรบุรี และจ.ประจวบคีรีขันธ์ จะมีมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ปกติมีการช่วยเหลืออยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดต้องมีการเตรียมการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำในปริมาณมากที่จะเข้ามาในพื้นที่ ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าฝนตกเยอะ ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง แต่เราจะต้องช่วยประชาชนที่เดือดร้อนทั้งหมด

"พระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเป็นห่วงและได้ส่งท่านองคมนตรีมาพบนายกฯ ซึ่งนายกฯได้น้อมนำเรื่องดังกล่าวมาปฏิบัติ เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้" พล.อ.ประวิตร กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่"บิ๊กตู่" มอบ "บิ๊กป้อม" ดูปรองดอง เตรียมเชิญกลุ่มการเมือง-ปชช.ร่วมวงหารือ หวังทุกฝ่ายอยู่ด้วยกันอย่างสันติ ชี้ปรองดองไม่เกี่ยวกับนิรโทษ เรื่องผิดกฎหมายไม่นำมาพูด ลั่นไม่นิรโทษ "เสื้อเหลือง-เสื้อแดง" 10 ม.ค. 2560 14:45 ไทยรัฐ