วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมใต้ รถเสียหาย 501 คัน ประกันรถชั้น1 คุ้มครองปัญหา เคลมได้ทันที

คนทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 อุ่นใจกรมธรรม์ส่วนใหญ่คุ้มครองเรื่องน้ำท่วม คปภ.สรุปตัวเลขรถยนต์เสียหาย 501 คัน ค่าความเสียหายกว่า 79.75 ล้านบาท  ขณะที่ 'ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์' ส่งหน่วยประสานงานสินไหมลงพื้นที่ 11 จังหวัดที่ถูกน้ำท่วม พร้อมให้บริการข้อมูลกับประชาชน

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ส่วนใหญ่กรมธรรม์จะคุ้มครองในกรณีภัยพิบัติ หรือ น้ำท่วมด้วย โดยผู้เอาประกันสามารถติดต่อไปยังบริษัทที่ทำประกันไว้ได้ทันที เพียงบอกทะเบียนรถและชื่อเจ้าของรถ ส่วนประกันรถยนต์ชั้นที่ 2 เป็นต้นไปนั้น ต้องดูเป็นบางกรณีไปว่าผู้เอากรมธรรม์ได้ซื้อประกันภัยน้ำท่วมเพิ่มเติมด้วยหรือไม่ ซึ่งการชดเชยต้องดูเป็นกรณีไปและต้องดูเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์อีกด้วย

ในส่วนกรณีที่รถยนต์พลัดหายไปกับน้ำ เจ้าของรถที่ทำประกันไว้สามารถไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับตำรวจ และส่งเรื่องไปยังบริษัทประกันเพื่อขอเคลมประกันในกรณีดังกล่าว

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวว่า จากรายงานเบื้องต้นของบริษัทประกันภัย เกี่ยวกับความเสียหายของรถยนต์ที่ทำประกันภัยจำนวน 501 คัน ประเมินความเสียหายประมาณ 79.75 ล้านบาท ความเสียหายเกี่ยวกับบ้านพักอาศัย 6 ราย ประเมินความเสียหาย 1 ล้านบาท ความเสียหายต่อสถานประกอบการจำนวน 3 ราย ประเมินความเสียหาย 9 ล้านบาท

ส่วนพื้นที่ความเสียหายที่เป็นนาข้าวจำนวน 40,296 ไร่ ซึ่งอยู่ระหว่างประเมินความเสียหาย โดยตนได้สั่งการให้สายคุ้มครองสิทธิประโยชน์ โดย คปภ.เร่งรวบรวมตัวเลขความเสียหายทั้งหมดเพื่อเตรียมความพร้อมและเยียวยาให้ความช่วยเหลือด้านค่าสินไหมทดแทนให้แก่ผู้ทำประกันภัยที่ประสบภัยในครั้งนี้อย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ขอให้ผู้ประสบภัยที่ทำประกันภัยไว้ ตรวจสอบกรมธรรม์ประกันภัยว่าให้ความคุ้มครองกรณีน้ำท่วมหรือไม่ และเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อแจ้งบริษัทที่รับประกันภัยโดยเร็ว ซึ่งกรมธรรม์ประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองกรณีน้ำท่วม ได้แก่ กรมธรรม์ประกันอัคคีภัย และซื้อความคุ้มครองภัยธรรมชาติเพิ่มเติม กรมธรรม์ประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัยแบบประหยัดสำหรับรายย่อย (ไมโครอินชัวรันส์) กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ภาคสมัครใจ (ประเภท 1) หรือ กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจประเภทอื่นที่ซื้อความคุ้มครองภัยน้ำท่วมหรือภัยธรรมชาติเพิ่มเติม และกรมธรรม์ประกันความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน (IAR) รวมถึงกรมธรรม์ประกันชีวิต  

ด้านนายอัญชลิน พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ที่กำลังรุนแรงอยู่ในขณะนี้ บริษัทได้เปิดศูนย์ประสานงานสินไหมเป็นกรณีพิเศษที่สาขาทีคิวเอ็มใน 11 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ พัทลุง ตรัง สงขลา นครศรีธรรมราช กระบี่ นราธิวาส ปัตตานี และ ยะลา

นอกจากนี้บริษัทได้จัดทีมสำรวจอุบัติเหตุ พร้อมลงพื้นที่และให้คำแนะนำการเคลมประกันภัย ในทุกกรณีไม่ว่าจะเป็นลูกค้าของบริษัทประกันใด ทั้งนี้ประชาชนสามารถโทรติดต่อสอบถามได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

คนทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 อุ่นใจกรมธรรม์ส่วนใหญ่คุ้มครองเรื่องน้ำท่วม คปภ.สรุปตัวเลขรถยนต์เสียหาย 501 คัน ค่าความเสียหายกว่า 79.75 ล้านบาท 10 ม.ค. 2560 14:37 ไทยรัฐ