วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงเห็ดมินิ 1 ตารางวา ไอเดียสาวเภสัชรักสุขภาพ

“เรียนจบเภสัชศาสตร์ แต่ทางครอบครัวให้กลับมาช่วยทำงานในกิจการทางบ้าน ด้วยเราเป็นคนที่รักสุขภาพ ว่างจากงานประจำ จึงลองมาเพาะเห็ดเล่น มีทั้ง ออริจิ เห็ดนางฟ้า เห็ดภูฐาน ฯลฯ เอาไว้กินเองและขายเสริมรายได้ แต่ไปๆมาๆมีผู้บริโภคให้ความสนใจ แวะเวียนมาซื้อกันเป็นจำนวนมาก บางรายถึงขั้นอยากจะเพาะเห็ดไว้กินเองบ้าง อยากได้โรงเรือนเพาะเห็ดขนาดเล็ก เราจึงได้ออกแบบโรงเพาะเห็ดขนาดมินิขึ้นมา เพื่อให้สามารถนำไปวางข้างบ้าน ในโรงรถ เพื่อสะดวกในการเก็บเห็ดไว้กิน และมีเหลือแบ่งไปขายได้บ้าง”

สาธนี สกุลวัฒนะ สาวเภสัชวัยเบญจเพส ทายาท “ออร์แกนิคแลนด์” ริมถนนสาย 346 ต.หนองลาน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เล่าถึงที่มาของโรงเพาะเห็ดขนาดน่ารักน่าชัง ใช้พื้นที่ไม่เกิน 1 ตารางวา ที่ร่วมกับคนในครอบครัวช่วยกันออกไอเดียสร้างขึ้นมา...เป็นโรงเห็ดมินิ ขนาดกว้าง 1.75 เมตร ยาว 1.75 เมตร สูง 2.10 เมตร โดยมีเหล็กกล่องขนาด 1 นิ้ว ทาสีกันสนิมอย่างดี เป็นโครงสร้างหลัก

มีให้เลือก 2 รูปแบบ โรงเห็ดที่สามารถถอดประกอบเคลื่อนย้ายได้ง่ายๆ (มีเหล็กกากบาทตรงกลาง) กับโรงเห็ดที่เชื่อมเหล็กให้ติดตายตัวทั้ง 4 ด้าน...ทั้ง 2 แบบ ด้านบนจะเป็นหลังคาจั่วสูง เผื่อเวลาฝนตกน้ำจะไม่ค้างบนหลังคา มีผ้าไวนิลปิดทับด้านบน ส่วนด้านข้างทั้ง 4 ด้านใช้สแลนสีดำพรางแสง 100% เย็บขอบด้วยไวนิล และติดเมจิกเทป หรือตีนตุ๊กแกไว้ทุกด้านเพื่อความสะดวกในการเปิด-ปิด เข้าไปเก็บเห็ด

ใน 1 โรงเรือนสามารถบรรจุก้อนเห็ดได้ 504 ก้อน...โดยนำก้อนเห็ดมาแขวนกับคานโรงเรือนในแนวดิ่ง เพื่อให้ก้อนเห็ดลอยอยู่เหนือพื้น โรงเรือน 4 ด้าน สามารถแขวนได้ 42 แถว แถวละ 12 ก้อน

จากนั้นฉีดสารชีวภาพเพื่อป้องกันแมลงที่พื้นดินด้านล่าง ก่อนจะเปิดจุกก้อนเห็ด แล้วเขี่ยให้เชื้อเดินได้สะดวก...จากนั้นก็ให้น้ำ โดยการสเปรย์น้ำไปทั่วโรงเรือน แต่อย่าฉีดพ่นไปที่ก้อนเห็ดโดยตรง เมื่ออากาศข้างในมีความชื้นเต็มที่ถึงปิดม่านสแลนทั้ง 4 ด้าน พร้อมกับฉีดน้ำรดไปบนหลังคา วันละ 1 ครั้งในช่วงสายๆ เพื่อให้เกิดความชื้นภายในโรงเพาะเห็ด แต่วันไหนมีแดดแรง ต้องรดน้ำช่วงบ่ายอีกครั้งเพื่อลดอุณหภูมิ และป้องกันเห็ดเน่าเสีย

หลังจากเปิดจุกก้อนเห็ด ประมาณ 1–2 สัปดาห์ เริ่มมีผลผลิตให้เก็บเกี่ยว เฉลี่ยวันละ 5–7 กก. เดือนละประมาณ 210 กก. ราคาขายในท้องตลาดทั่วไปอยู่ที่ กก.ละ 60–80 บาท รายได้เฉลี่ยเดือนละ 14,700 บาท ก้อนเห็ดมีอายุให้เก็บได้ถึง 4 เดือน เท่ากับมีรายได้อยู่ที่ 58,800 บาท

สนนราคาโรงเห็ดมินิ สาธนี บอกว่า โรงเห็ดแบบเชื่อมติดตายตัว อยู่ที่โรงละ 5,000 บาท โรงเห็ดที่ถอดประกอบหรือเคลื่อนย้ายได้ 8,000 บาท ส่วนก้อนเห็ดราคาก้อนละ 10 บาท ใช้ 504 ก้อน...ได้ผลตอบแทนใกล้ 6 หมื่น จะคุ้มค่าต่อการลงทุนแค่ไหน เชิญคิดคำนวณกันเอง...ถ้าสนใจสอบถามได้ที่ 08-0004-4024.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

“เรียนจบเภสัชศาสตร์ แต่ทางครอบครัวให้กลับมาช่วยทำงานในกิจการทางบ้าน ด้วยเราเป็นคนที่รักสุขภาพ ว่างจากงานประจำ จึงลองมาเพาะเห็ดเล่น มีทั้ง ออริจิ เห็ดนางฟ้า เห็ดภูฐาน ฯลฯ... 10 ม.ค. 2560 14:07 10 ม.ค. 2560 14:13 ไทยรัฐ