วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชวน' ขอบคุณทุกภาคส่วน ยึดแนวทาง 'ร.9' แก้น้ำท่วม

"ชวน" ขอบคุณทุกภาคส่วนแก้น้ำท่วม ตามแนวทาง "ในหลวง รัชกาลที่ 9" ทรงพระราชทานไว้ มั่นใจชาวบ้านรับมือได้ ฝนกระหน่ำระลอกใหม่ หลัง 16 ม.ค.นี้

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยใน จ.ตรัง ว่า อุทกภัยภาคใต้ปีนี้ผิดปกติ เกิดซ้ำ 2-3 ครั้ง เกิดจากสภาพวิปริตทางอากาศ ที่มีฝนตกในช่วงปลายปี 2559 ต่อเนื่องมาถึงต้นปี 2560 ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนมาก ทั้งนี้จากการลงพื้นที่พบว่า ชาวบ้านมีกำลังใจดี และขอขอบคุณภาคส่วนต่างๆ ที่ให้ความช่วยเหลืออย่างดี โดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ตำรวจ ทหาร และอดีต ส.ส.ที่ลงพื้นที่ทุกคน แม้วันนี้จะไม่มีสภาผู้แทนราษฎร แต่ความผูกพันกับประชาชนยังเหมือนเดิม และขอให้ใช้เหตุการณ์นี้ให้เกิดประโยชน์เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต เช่น 1.ผังเมือง 2.พื้นที่ลุ่มต่ำสมควรถมดินสร้างหมู่บ้าน โครงการต่างๆ ของรัฐบาลหรือจากเอกชน ขวางทางน้ำหรือไม่ ตามแนวทางหรือตัวอย่างจากในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานไว้

นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติและผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) คาดการณ์ว่าวันที่ 16 ม.ค.นี้ ภาคใต้จะเจอฝนตกหนักอีกนั้น เชื่อว่าชาวบ้านมีความตื่นตัวและมีประสบการณ์มากขึ้น ชาวบ้านคงเตรียมตัวก่อนที่น้ำจะมาอีกรอบ และตนเชื่อว่ารัฐบาลตั้งใจแก้ปัญหานี้ ถึงแม้ไม่มีสภาผู้แทนฯ แต่อย่างน้อยรัฐบาลมีกลไกต่างๆ โดยเฉพาะ อปท.มีส่วนสำคัญมาก แม้จะมีงบประมาณจำกัด และขอให้กำลังใจต่อประชาชนที่ประสบอุทกภัย และภูมิใจที่พี่น้องชาวภาคใต้ทั้งหลายพึ่งพาตัวเอง ไม่ค่อยโวยวายหรือเรียกร้องอะไรมากมาย.

"ชวน" ขอบคุณทุกภาคส่วนแก้น้ำท่วม ตามแนวทาง "ในหลวง รัชกาลที่ 9" ทรงพระราชทานไว้ มั่นใจชาวบ้านรับมือได้ ฝนกระหน่ำระลอกใหม่ หลัง 16 ม.ค.นี้ 10 ม.ค. 2560 14:03 ไทยรัฐ