บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชวน' ขอบคุณทุกภาคส่วน ยึดแนวทาง 'ร.9' แก้น้ำท่วม

"ชวน" ขอบคุณทุกภาคส่วนแก้น้ำท่วม ตามแนวทาง "ในหลวง รัชกาลที่ 9" ทรงพระราชทานไว้ มั่นใจชาวบ้านรับมือได้ ฝนกระหน่ำระลอกใหม่ หลัง 16 ม.ค.นี้

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยใน จ.ตรัง ว่า อุทกภัยภาคใต้ปีนี้ผิดปกติ เกิดซ้ำ 2-3 ครั้ง เกิดจากสภาพวิปริตทางอากาศ ที่มีฝนตกในช่วงปลายปี 2559 ต่อเนื่องมาถึงต้นปี 2560 ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนมาก ทั้งนี้จากการลงพื้นที่พบว่า ชาวบ้านมีกำลังใจดี และขอขอบคุณภาคส่วนต่างๆ ที่ให้ความช่วยเหลืออย่างดี โดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ตำรวจ ทหาร และอดีต ส.ส.ที่ลงพื้นที่ทุกคน แม้วันนี้จะไม่มีสภาผู้แทนราษฎร แต่ความผูกพันกับประชาชนยังเหมือนเดิม และขอให้ใช้เหตุการณ์นี้ให้เกิดประโยชน์เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต เช่น 1.ผังเมือง 2.พื้นที่ลุ่มต่ำสมควรถมดินสร้างหมู่บ้าน โครงการต่างๆ ของรัฐบาลหรือจากเอกชน ขวางทางน้ำหรือไม่ ตามแนวทางหรือตัวอย่างจากในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานไว้

นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติและผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) คาดการณ์ว่าวันที่ 16 ม.ค.นี้ ภาคใต้จะเจอฝนตกหนักอีกนั้น เชื่อว่าชาวบ้านมีความตื่นตัวและมีประสบการณ์มากขึ้น ชาวบ้านคงเตรียมตัวก่อนที่น้ำจะมาอีกรอบ และตนเชื่อว่ารัฐบาลตั้งใจแก้ปัญหานี้ ถึงแม้ไม่มีสภาผู้แทนฯ แต่อย่างน้อยรัฐบาลมีกลไกต่างๆ โดยเฉพาะ อปท.มีส่วนสำคัญมาก แม้จะมีงบประมาณจำกัด และขอให้กำลังใจต่อประชาชนที่ประสบอุทกภัย และภูมิใจที่พี่น้องชาวภาคใต้ทั้งหลายพึ่งพาตัวเอง ไม่ค่อยโวยวายหรือเรียกร้องอะไรมากมาย.