วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้ : เร่งทำสะพานเบลีย์ แก้จราจรขาขึ้น-ล่องใต้อัมพาต

(ภาพจาก : 61 ข่าวภัย ปภ.)

สะพานบ้านวังยาวขาด จราจรขาขึ้น-ล่องใต้ถนนสายเพชรเกษมอัมพาต รถติดยาวแถวบางสะพาน กรมทางหลวงเร่งปูแผ่นเหล็กทำสะพานเบลีย์แก้วิกฤติ ส่วนศพเด็กหญิง 5 ขวบถูกน้ำป่าซัด พบในป่าละเมาะข้างทาง...

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. มีรายงานสถานการณ์น้ำป่าหลากและน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนสายเพชรเกษม จนทำให้สะพานบ้านวังยาว ขาขึ้นกรุงเทพฯ ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างหลัก กม.386-387 ด้านทิศใต้ของสามแยกทางเข้าอ.บางสะพาน คอสะพานขาดพังเสียหาย ทำให้รถทุกชนิดที่ใช้เส้นทางบนถนนเพชรเกษมขาล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งต้องผ่าน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่สามารถใช้การได้ทั้งขาขึ้นและขาล่อง ทำให้การจราจรไปภาคใต้หยุดชะงัก

จากการสำรวจเส้นทางเบี่ยงจาก อ.บางสะพาน ถึง อ.บางสะพานน้อย ล่าสุดยังพบว่าบางช่วงมีน้ำป่าไหลหลากท่วมผิวจราจรบนถนนสายบางสะพาน-หนองหัดไทย รถเล็กยังไม่สามารถใช้เส้นทางได้ตามปกติ ส่งผลทำให้มีรถติดสะสมยาวหลายกิโลเมตรบนถนนเพชรเกษมในพื้นที่ อ.บางสะพาน

คาดทำสะพานเบลีย์เพชรเกษม จุดแรกเสร็จ 15.00 น.

ล่าสุด เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงได้เริ่มปูแผ่นเหล็กทำสะพานเบลีย์ บนถนนเพชรเกษม จุดสะพานหนองหญ้าปล้อง อ.บางสะพาน เพื่อแก้ปัญหาวิกฤติขาล่องใต้อย่างเร่งด่วน โดยนายอภิชาติ ชาญธัญกร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า น้ำท่วมถนนเพชรเกษมในอำเภอบางสะพาน ที่มีความสูงกว่า 1 เมตร และความรุนแรงของน้ำทำให้คอสะพานข้ามคลองบางสะพานบริเวณหลัก กม.ที่ 386 +500 ขาด ทั้งฝั่งขาขึ้นและขาล่องใต้ จนต้องปิดการจราจรเด็ดขาด และมีปริมาณรถรอผ่านทางจำนวนมาก ทำให้รถติดระยะทางหลายกิโลเมตร ส่วนที่คอสะพานชำรุดที่ หลักกิโลเมตร 365 เจ้าหน้าที่นำสะพานเบลีย์มาซ่อมเพื่อใช้ชั่วคราว ให้รถสัญจรไปมาได้ คาดว่าจุดแรกจะแล้วเสร็จในเวลา 15.00 น. ส่วนจุดที่สอง ยังไม่สามารถประเมินเวลาได้

อธิบดีทางหลวงแจ้งถนน 20 สาย สัญจรไม่ได้

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กรมทางหลวง โดยสำนักงานทางหลวงที่ 15 (ประจวบคีรีขันธ์) แจ้งว่ามีน้ำท่วมในพื้นที่ทำให้เส้นทางเสียหาย 5 เส้นทาง ถนนเสียหายกว่า 24 แห่ง ส่งผลให้การสัญจรของประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ 20 แห่ง และสัญจรผ่านไปมาไม่ได้ 4 แห่ง ประกอบไปด้วย ทางหลวงหมายเลข 4 ห้วยยาง – บางสะพาน ในพื้นที่ อ.ทับสะแก การจราจรผ่านไม่ได้ 1 แห่ง ระหว่าง กม.365+628 คอสะพานขาดด้านฝั่งขาเข้า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการทอดสะพานเบลีย์ ทางหลวงหมายเลข 4 บางสะพาน – น้ำรอด ในพื้นที่ อ.บางสะพาน การจราจรผ่านไม่ได้จำนวน 1 แห่ง ระหว่าง กม.386+542 คอสะพานขาดอยู่ระหว่างดำเนินการทอดสะพานเบลีย์ ทางหลวงหมายเลข 3374 บางสะพาน – หนองหัดไทย อ.บางสะพาน การจราจรผ่านไม่ได้จำนวน 1 แห่ง ระหว่าง กม.0+551 – 3+000, ทางหลวงหมายเลข 3497 ช้างแรก – บางสะพานน้อย ในพื้นที่ อ.บางสะพาน การจราจรผ่านไม่ได้จำนวน 1 แห่ง บริเวณ กม. 8+700 – 8+730

ด.ญ.5 ขวบ ถูกน้ำซัดกลายเป็นศพอยู่ป่าละเมาะ

ขณะที่นายรวิโรจน์ แถมมี เจ้าหน้ากู้ภัยเพชรเกษมหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้พบศพเด็กหญิงพัชธร สมหวัง อายุ 5 ขวบ หลังจากถูกน้ำป่าพัดสูญหายตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา บริเวณถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ ก่อนถึงสามแยกเข้าบางสะพานประมาณ 500 เมตร โดยพบศพในป่าละเมาะข้างทาง ห่างจากถนนเพชรเกษม 200 เมตร เบื้องต้นสภาพศพตัวเขียวคล้ำ คาดว่าจมน้ำเสียชีวิต

ทั้งนี้ก่อนเกิดเหตุเด็กหญิงพัชธร ได้เดินทางด้วยรถตู้มากับบิดาและมารดาเพื่อเดินทางไปภาคใต้ ระหว่างรถแล่นผ่านสามแยกบางสะพาน มีน้ำป่าไหลเชี่ยวกราก ทำให้รถไม่สามารถเดินทางได้ คนขับจึงจอดพักรถบนถนนเพชรเกษมใกล้สามแยกบางสะพาน ตรงข้ามกับปั๊ม ปตท. ระหว่างที่หนีน้ำไปบนหลังคารถ เด็กหญิงพัชธรพลาดตกน้ำ พร้อมมารดาคือ นางจันทร์เพ็ญ สมหวัง อายุ 38 ปี ทำให้กระแสน้ำได้พัดร่างเด็กหญิงพัชธรสูญหายไป แต่เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือมารดาไว้ได้อย่างปลอดภัย กระทั่งช่วงเช้าที่ผ่านมาจึงพบศพดังกล่าว

เช็กสภาพจราจร ก่อนเดินทางขาขึ้น-ล่องใต้

ด้านกองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง (กก.2 บก.ทล.) รายงานสภาพการจราจรภาพรวมพื้นที่ จ.เพชรบุรี โดยถนนเพชรเกษม ช่วง กม.ที่ 184-185 ขาขึ้นมุ่งหน้า กทม. น้ำท่วม 1 ช่วงทาง ท่วมสูงประมาณ 10 ซม., กม.ที่ 186 ขาล่อง 1 ช่องทาง ระยะ 500 เมตร ระดับน้ำสูงประมาณ 10 ซม. สภาพการจราจรใช้การได้ตามปกติ

ส่วนพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถนนเพชรเกษม ช่วง กม.ที่ 308+500 ขาขึ้น กทม. และล่องใต้ ระดับน้ำท่วมขัง 20 ซม. รถทุกชนิดผ่านได้ทั้งขึ้นและล่อง, ช่วง กม. 268+500 (ขาขึ้น กทม.) บ้านดอนกลาง อ.สามกระทาย มีน้ำท่วมขังผิวการจราจรด้านซ้าย รถวิ่งเลนขวา ระยะทางน้ำท่วมขัง 50 เมตร, ช่วง กม.269+800 บ้านดอนกลาง ต.สามกระทาย อ.กุยบุรี (ขาขึ้น กทม.) มีน้ำท่วมขังผิวการจราจรเลนซ้าย รถวิ่งได้เลนขวา ระยะทางน้ำท่วมขัง 100 เมตร

ช่วงสะพานหนองหญ้าปล้อง กม.ที่ 365+700 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน สะพานขาดทั้งขึ้นและล่อง, บริเวณ กม.ที่ 386 ขาล่องและขาขึ้น ปิดการจราจรทั้งหมดเนื่องจากคอสะพานวังยาวขาด

ส่วนพื้นที่ จ.ชุมพร บริเวณแยกปฐมพร ถนนเพชรเกษม เข้าสู่สภาวะปกติ ไม่มีน้ำท่วมขัง ขณะที่พื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี บริเวณถนนสาย 41 กม.106 คอสะพานขาดขาล่องใต้ แขวงการทางได้นำหินคลุกมาเท ใช้การได้ 1 ช่องทาง บริเวณ ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี

สะพานบ้านวังยาวขาด จราจรขาขึ้น-ล่องใต้ถนนสายเพชรเกษมอัมพาต รถติดยาวแถวบางสะพาน กรมทางหลวงเร่งปูแผ่นเหล็กทำสะพานเบลีย์แก้วิกฤติ ส่วนศพเด็กหญิง 5 ขวบถูกน้ำป่าซัด พบในป่าละเมาะข้างทาง... 10 ม.ค. 2560 12:49 ไทยรัฐ