วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง กสม.ช่วย 'ไผ่ ดาวดิน' ได้ประกันตัว เล็งยกระดับฟ้องยูเอ็น

"รังสิมันต์ โรม" ร้อง กสม. ปกป้องสิทธิ "ไผ่ ดาวดิน" ขอให้ได้ประกันตัว เล็งยกระดับฟ้องยูเอ็น

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) นายรังสิมันต์ โรม นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางสังคมและการเมืองและคณะ ยื่นหนังสือพร้อมรายชื่อกว่า 3,500 ชื่อ เพื่อเรียกร้องสิทธิประกันตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" ผู้ต้องหาคดี 112 กรณีแชร์บทความจากบีบีซีไทย ให้สามารถออกมาต่อสู้คดีได้ และหนังสือของ นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของไผ่ ขอให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่กระบวนการยุติธรรมที่คัดค้านการประกันตัว ต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ผ่าน นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชน

โดย นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ยื่นหนังสือต่อศาล จ.ขอนแก่น หลายครั้งแต่ไม่ได้รับอนุญาตให้มีการประกันตัว เราต้องการให้ไผ่ ดาวดิน ได้รับการประกันตัวออกมาเพื่อให้สามารถต่อสู้คดีได้ และอยากให้ออกมาสอบในรายวิชาสุดท้าย เพื่อให้สำเร็จการศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในอนาคตเรามีแผนการยกระดับไปสู่ระดับองค์กรสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ และจะมีกิจกรรมต่อเนื่องเพื่อให้มีการปล่อยตัว ทีมทนายจะเดินหน้าเพื่อให้ปล่อยตัว และให้ทางมหาวิทยาลัยมีการจัดสอบที่เรือนจำเพื่อให้ไผ่ได้สอบ

ด้าน นางอังคณา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้บิดาของไผ่ได้ยื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ ในกระบวนการยุติธรรมที่คัดค้านการประกันตัวของไผ่ อย่างไม่เป็นทางการมาก่อนแล้ว กสม.จะนำเรื่องนี้ไปร่วมพิจารณาในคณะอนุกรรมการ อยากให้เข้าใจว่า กสม.ไม่สามารถก้าวล่วงการพิจารณาของศาลได้ ต้องดูกรณีที่ผู้ที่คัดค้านการประกันตัวเป็นพนักงานสอบสวนว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่

"รังสิมันต์ โรม" ร้อง กสม. ปกป้องสิทธิ "ไผ่ ดาวดิน" ขอให้ได้ประกันตัว เล็งยกระดับฟ้องยูเอ็น 10 ม.ค. 2560 12:19 ไทยรัฐ