วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อำนวย' แนะใช้ ม.44 เดินหน้าปรองดอง-'นพดล' ถามอยู่มา 3 ปี ทำไมเพิ่งทำ!

"อำนวย" แนะใช้ ม.44 ผุดหลักการเดินหน้าสร้างปรองดอง บอกไม่ต้องยุ่งยาก ชี้ คสช.ไม่ต้องหวั่นความผิดย้อนหลัง ขณะที่ "นพดล" จี้ถามรัฐจริงใจแค่ไหน แนะเชิญทุกฝ่ายร่วมวงคุย บอกควรทำตั้งนานแล้ว ขอรัฐอย่าทำตัวเป็นคู่ขัดแย้งเสียเอง

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและปรองดอง ขับเคลื่อนการปรองดองว่า หากรัฐบาลจะเดินหน้าเรื่องปรองดองไม่ต้องตั้งกรรมการอะไรให้ยุ่งยาก เพราะถ้าให้ฝ่ายต่างๆมาคุยกัน กลัวว่าจะมานั่งเถียงกันเปล่าๆ ถ้าจะเอาจริงเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. สามารถใช้อำนาจตามมาตรา 44 วางหลักการเพื่อให้เกิดการปรองดองได้เลย เช่น การยกเลิกความผิดฝ่ายการเมือง ที่ออกมาก่อความวุ่นวายในช่วงที่ผ่านมา แล้วให้มาเริ่มกันใหม่ และไม่ต้องกลัวว่าหากทำเช่นนี้แล้ว จะมีความผิดตามมาในภายหลัง เพราะในมาตรา 48 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ได้คุ้มครองการกระทำต่างๆ ของ คสช.ไว้แล้ว

นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงการที่รัฐบาลจะตั้งกรรมการปรองดองว่า ส่วนตัวเห็นว่าการปรองดองในชาติเป็นเรื่องที่ควรทำนานแล้ว แต่ที่ผ่านมายังขาดรูปธรรมที่จับต้องได้ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่อยากเห็นและจะได้ประโยชน์จากความปรองดอง ตนเคยเสนอแนวคิดเรื่องปรองดองซัมมิต โดยให้ผู้มีส่วนได้เสียสำคัญต่างๆ และคู่ขัดแย้งมาร่วมในกระบวนการเปิดอกคุยกันอย่างเป็นระบบ เพื่อหาแนวทางที่เป็นรูปธรรม แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง เมื่อรัฐบาลคิดจะเริ่มทำ ก็ขอให้ทำจริง และให้เกิดผลจริง และต้องกลัดกระดุมเม็ดแรกให้ถูก ถ้าทำจริงและทำถูก คงได้รับการสนับสนุน อย่างไรก็ตาม ตนมีคำถามฝากถึงรัฐบาลในเรื่องนี้ว่า 1. มีการรัฐประหารไปร่วมสามปีแล้ว ทำไมเพิ่งมาเริ่มทำเรื่องปรองดองทั้งๆ ที่เป็นข้ออ้างในการรัฐประหารในปี 2557 หลายฝ่าย รวมทั้งพรรคเพื่อไทยเรียกร้องเรื่องการปรองดองมาต่อเนื่อง แต่ไม่มีการตอบสนอง รัฐบาลจริงจังแค่ไหนในเรื่องนี้ เพราะเวลาตามโรดแม็ปเหลือน้อยแล้ว

นายนพดล กล่าวต่อว่า 2. รัฐบาลเข้าใจเรื่องปรองดองอย่างไร ทำอย่างไรจะให้คู่ขัดแย้งเข้าใจความหมายของคำว่าปรองดองให้ตรงกัน 3. สาเหตุของความไม่ปรองดองเกิดจากอะไร คนในสังคมเข้าใจตรงกันหรือยัง 4. การที่รัฐบาลจะตั้งกรรมการปรองดองนั้น รัฐบาลควรทำตัวเป็นผู้อำนวยความสะดวกหรือกรรมการในการสร้างความปรองดองและไม่ทำตัวเป็นคู่ขัดแย้งเองใช่หรือไม่ ที่ผ่านมารัฐบาลยึดแนวทางนี้หรือไม่ และ 5. การเลือกปฏิบัติสองมาตรฐาน การไม่เคารพการตัดสินใจของประชาชน การไม่เคารพกฎหมายหรือหลักนิติธรรม ความแตกแยกทางการเมืองมีอยู่ในสังคมไทยหรือไม่ และจะแก้ปัญหานี้อย่างไรเพื่อให้เกิดความปรองดอง

"อำนวย" แนะใช้ ม.44 ผุดหลักการเดินหน้าสร้างปรองดอง บอกไม่ต้องยุ่งยาก ชี้ คสช.ไม่ต้องหวั่นความผิดย้อนหลัง ขณะที่ "นพดล" จี้ถามรัฐจริงใจแค่ไหน แนะเชิญทุกฝ่ายร่วมวงคุย บอกควรทำตั้งนานแล้ว ขอรัฐอย่าทำตัวเป็นคู่ขัดแย้งเสียเอง 10 ม.ค. 2560 11:40 ไทยรัฐ