วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ พบแจ็ค หม่า! ชมลั่นโลก สุดเจ๋ง เสนอแผนสร้างงานมะกัน ล้านตำแหน่ง

โดนัลด์ ทรัมป์ สุดปลื้ม พบหารือกับ แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีชาวจีน เจ้าของบริษัท อาลีบาบาที่นิวยอร์ก แถมเสนอแผนสร้างงานในสหรัฐฯ ถึง 1 ล้านตำแหน่งผ่านช่องทางขายสินค้าของอาลีบาบา ชมลั่นเป็นหนึ่งในผู้บริหารกิจการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

เมื่อ 10 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวการพบกันครั้งแรกระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ กับนายแจ็ค หม่า มหาเศรษฐีชาวจีน ผู้ร่ำรวยที่สุดในเอเชีย และเจ้าของบริษัทอี-คอมเมิร์ซขายของทางออนไลน์ยักษ์ใหญ่ ‘อาลีบาบา’ ว่า ทรัมป์ ถึงกับกล่าวยกย่องการพบกับ แจ็ค หม่า ที่ตึก ทรัมป์ ทาวเวอร์ ในนครนิวยอร์ก เมื่อวันจันทร์ที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่า เป็นการพบกันที่ยิ่งใหญ่ พร้อมกับชื่นชมแจ็ค หม่า ว่าเป็นผู้บริหารกิจการที่ยิ่งใหญ่ และเป็นหนึ่งในนักธุรกิจที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก

ขณะที่ นายไบรอัน ทิงเลอร์ หัวหน้าฝ่ายกิจการต่างประเทศของบริษัทอาลีบาบา ได้ออกแถลงการณ์ถึงการพบกันในครั้งนี้ว่า แจ็ค หม่า ได้เสนอแผนที่จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างงานในสหรัฐฯ ถึง 1 ล้านตำแหน่ง โดยผ่านการขายสินค้าผ่านช่องทางแพลตฟอร์มของอาลีบาบา

ซีเอ็นเอ็นและบีบีซี แจ้งว่า หลังการพบปะหารือเสร็จสิ้นลง ทรัมป์ ได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่บริเวณล็อบบี้ของอาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ ขณะที่ทั้งคู่เดินออกจากลิฟต์มาด้วยกันด้วยสีหน้าชื่นมื่น ว่า ‘มันเกี่ยวกับเรื่องงาน ต่อไปคุณจะได้เห็นสิ่งที่เกิดกับเฟียต ซึ่งพวกเขากำลังสร้างโรงงานขนาดใหญ่ ในมิชิแกน และพวกเรามีความสุขมาก โดยแจ็ค และผมกำลังทำบางสิ่งบางอย่างที่ยิ่งใหญ่มาก’ ขณะที่แจ็ค หม่า กล่าวว่า ‘ผมรักประเทศจีนและผมก็รักอเมริกา’

โดนัลด์ ทรัมป์ สุดปลื้ม พบหารือกับ แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีชาวจีน เจ้าของบริษัท อาลีบาบาที่นิวยอร์ก แถมเสนอแผนสร้างงานในสหรัฐฯ ถึง 1ล้านตำแหน่งผ่านช่องทางขายสินค้าของอาลีบาบา ชมลั่นเป็นหนึ่งในผู้บริหารกิจการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก 10 ม.ค. 2560 11:36 ไทยรัฐ