วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คมนาคม ถกค่าตั๋วบินบ่ายนี้ ช่วยชาวใต้ แก้ปัญหาคมนาคมน้ำท่วมหนัก

รมว.คมนาคม จ่อนัดสายการบินหารือบ่ายนี้ ลดค่าตั๋วช่วยชาวใต้ พร้อมส่งของช่วยเหลือ เผยปิดเส้นทางรถไฟบางสะพาน-หาดใหญ่ เหตุน้ำท่วมหนัก ขณะะที่ รมช.คมนาคม ย้ำเร่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทางรถยนต์-รถไฟ ประสานหลายหน่วยช่วย ปชช.

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่เส้นทางคมนาคมในพื้นที่ภาคใต้ได้รับความเสียหายจากปัญหาน้ำท่วม ว่า สำหรับถนน กระทรวงคมนาคมต้องรอให้น้ำลดจึงจะสามารถเข้าไปสำรวจความเสียหายและซ่อมแซมได้ ทั้งนี้ได้รับแจ้งว่า คอสะพานบริเวณสามแยกในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขาดแล้ว ซึ่งหน่วยงานของทางกระทรวงฯ กำลังไปสร้างสะพานชั่วคราวให้ สำหรับเส้นทางถนนที่ได้รับความเสียหายนั้น กรมทางหลวง (ทล.) และกรมทางหลวงชนบท (ทช.) มีการแจ้งให้ประชาชนทราบตลอดว่าสามารถใช้เส้นทางใดได้บ้าง ส่วนการช่วยเหลือในภาวะเร่งด่วนนั้นต้องเน้นการช่วยเหลือประชาชน โดยในวันนี้ (10 ม.ค.) การทางพิเศษแห่งประเทศไทยจะส่งขบวนรถใหญ่และเรือลงไปช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

นายอาคม กล่าวต่อว่า สำหรับท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช น้ำเริ่มลดลงแล้ว ขณะนี้กำลังตรวจความพร้อมของรันเวย์และระบบไฟเพื่อให้ความมั่นใจในความปลอดภัย คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการตามปกติได้ภายใน 1-2 วันนี้ ทั้งนี้ เนื่องจากการเดินทางทางอากาศน่าจะมีความสะดวกมากที่สุดสำหรับประชาชนที่ต้องการเดินทางไปต่างจังหวัดในตอนนี้ โดยสายการบินไทยและสายการบินไทยสมายล์ ให้ความช่วยเหลือด้านการส่งสิ่งของไปบริจาคในพื้นที่ภาคใต้ สำหรับสายการบินไทยสมายล์อำนวยความสะดวกเรื่องตั๋วโดยสารเครื่องบินด้วยการประกาศว่าผู้โดยสารในภาคใต้ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการขอเปลี่ยนหรือเลื่อนตั๋วได้จนถึงวันที่ 20 ม.ค.นี้ หรือจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย อีกทั้งลดราคาค่าตั๋วโดยสารเหลือ 999 บาทสำหรับผู้ที่จองตั๋วโดยสารระหว่างวันที่ 1-15 ม.ค.นี้ และเดินทางช่วงวันที่ 1-20 ม.ค.นี้หรือจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย

นอกจากนี้ ตนได้นัดหารือกับบริษัทสายการบินที่มีเที่ยวบินเส้นทางลงไปภาคใต้ในช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อขอความร่วมมือในการช่วยเหลือประชาชนในภาคใต้เป็นพิเศษ

เมื่อถามว่า การขอความร่วมมือให้สายการบินลดราคาค่าตั๋วโดยสารนั้นเป็นเพราะ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี แสดงความคิดเห็นว่าราคาสูงเกินไปใช่หรือไม่ นายอาคม กล่าวว่า นายชวนได้พูดคุยกับตนว่าค่าตั๋วโดยสารเครื่องบินที่เดินทางไปยังสนามบินตรังมีราคาแพง ซึ่งตนตรวจสอบแล้วพบว่ามีสายการบินนกแอร์และแอร์เอเชียที่บินในเส้นทางนี้ ขณะที่เรื่องของราคาตั๋วเป็นไปตามโครงสร้าง ถ้าจองตั๋วในช่วงใกล้วันเดินทาง ราคาตั๋วก็จะสูง ซึ่งนายชวนระบุว่า ราคาตั๋วในช่วงดังกล่าวคิดป็นเงินประมาณ 3,000 กว่าบาทที่แพงกว่าการเหมารถเดินทางไปที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ทั้งนี้โครงสร้างราคาตั๋วเครื่องบินของสายการบินโลว์คอสต์นั้น สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ควบคุมไว้ที่ไม่เกิน 7 บาทต่อกิโลเมตร (กม.) ถ้าจะให้ราคาต่ำกว่านี้ สายการบินต่างๆ คงจะรับไม่ไหว ซึ่งตอนนี้ สายการบินนกแอร์และแอร์ เอเชีย กำลังประสบปัญหาขาดทุนเนื่องจากมีจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง ซึ่งอดีตนายกฯ อยากให้สายการบินลดราคาตั๋วลง ตนคิดว่าหากทำเช่นนั้นจะต้องมีเครื่องบินของสายการบินอื่นเข้ามาบินในเส้นทางไป จ.ตรัง ซึ่งสายการบินไทยไลอ้อนแอร์จะเริ่มบินเส้นทางนี้ตั้งแต่เดือน ก.พ.นี้ จากนี้จึงต้องรอดูว่าสายการบินต่างๆ จะปรับโครงสร้างราคาตั๋วอย่างไร

เมื่อถามถึงงบประมาณสำหรับการซ่อมแซมเส้นทางคมนาคมในภาคใต้ นายอาคม กล่าวว่า เรากำลังประเมินทุกวันโดยพิจารณาจากความเสียหาย ขณะเดียวกัน ทล.และทช.กำลังเร่งซ่อมถนนและสะพานที่มีความจำเป็นเร่งด่วนด้วยการปูสะพานเบลี่ย์และซ่อมแซมสะพานที่ถูกกัดเซาะเป็นการชั่วคราวไปก่อน โดยการซ่อมแซมสะพานที่ขาดนั้น ตนสั่งการแล้วว่าต้องสร้างสะพานใหม่ที่ทั้งตัวสะพานและคอสะพานให้มีความแข็งแรงถาวรด้วยการลงเสาเข็มมากขึ้น และเทคอนกรีตเพื่อป้องกันน้ำกัดเซาะ เพราะการสร้างสะพานในอดีตทำเพียงแค่เฉพาะโครงสร้างตัวสะพานให้มีความแข็งแรงเท่านั้น ขณะที่เส้นทางรถไฟต้องเสริมความแข็งแรงมากขึ้นด้วย ซึ่งเส้นทางรถไฟทางคู่ เราจะยกระดับให้พ้นจากน้ำท่วม

นายอาคม กล่าวอีกว่า ส่วนเส้นทางรถไฟนั้น นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แจ้งว่า ตอนนี้รถไฟวิ่งไปได้ถึงแค่สถานีหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพราะเกิดน้ำท่วมที่เส้นทางรถไฟในอ.บางสะพาน ขณะที่รถไฟที่มาจาก อ.สุไหง-โกลก มาถึงได้แค่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และรถไฟจาก อ.หาดใหญ่ไปถึงปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ส่วนเส้นทางรถไฟไปจ.ตรัง ยังใช้การไม่ได้ ตอนนี้จึงงดเดินรถไฟเพิ่มอีกเส้นทางคือจาก อ.หาดใหญ่ไปอ.บางสะพาน ซึ่งหากพื้นที่ใดน้ำลดลงแล้ว แผนกช่างของรฟท.จะเร่งเข้าไปสำรวจและซ่อมแซมเส้นทางทันที เพื่อให้ความมั่นใจว่าเมื่อคืนผิวทางแล้ว รถไฟจะวิ่งได้ด้วยความปลอดภัย

ด้าน นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม กล่าวว่า มีความเป็นห่วงอย่างมาก ได้สั่งการการรถไฟแห่งประเทศไทยเร่งเข้าพื้นที่ทันทีที่เข้าได้ เส้นทางรถ บขส.ก็ยังพอใช้ได้จาก 4 เลน เหลือ 2 เลน หรือใช้ทางเลี่ยงกันบ้าง อย่างไรก็ตาม ประชาชนอาจจะเสียเวลาบ้าง ไม่มีความสะดวกบ้าง แต่ขณะนี้ทางกระทรวงพยายามให้มีผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด โดยจะต้องเร่งประเมินความเสียหายเพื่อดำเนินการเรื่องงบประมาณมาเร่งซ่อมแซมฟื้นฟูพื้นที่เสียหาย อย่างเร่งด่วนที่สุด ให้เป็นอุปสรรคต่อประชาชนน้อยที่สุด เพราะเรื่องนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมากว่า 30 ปี และคาดไม่ถึง ดังนั้นต้องเร่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานเป็นอย่างดี ทั้งกองทัพ กรมเจ้าท่า และมีการขอความร่วมมือทางสายการบินต่างๆ ให้ลดราคาค่าตั๋วลงแล้ว.

รมว.คมนาคม จ่อนัดสายการบินหารือบ่ายนี้ ลดค่าตั๋วช่วยชาวใต้ พร้อมส่งของช่วยเหลือ เผยปิดเส้นทางรถไฟบางสะพาน-หาดใหญ่ เหตุน้ำท่วมหนัก ขณะะที่ รมช.คมนาคม ย้ำเร่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทางรถยนต์-รถไฟ ประสานหลายหน่วยช่วย ปชช. 10 ม.ค. 2560 11:23 ไทยรัฐ