วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ลั่นช่วยน้ำท่วม 'บางสะพาน' เต็มที่ ชี้ ครูต้องเป็นคนดีสอนศิษย์

นายกฯ บอกช่วยเหลือเต็มที่น้ำท่วม อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ พร้อมชี้ครูสำคัญต้องเป็นคนดีสั่งสอนศิษย์ ระบุทุกคนต้องพัฒนาควบคู่เป็นคนดีไม่ยอมรับทุจริต ขอเด็กอย่าฟังคำพูดคนไม่ดี...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ม.ค. มีรายงานว่า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช. ก่อนที่จะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีน้ำล้นทะลักเขื่อน เข้าพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า เมื่อน้ำมาแล้วก็ต้องช่วย ต้องหาทางช่วย ช่วยกันอย่างเต็มที่ พร้อมสั่งการผู้เกี่ยวข้องในเรื่องมาตรการการช่วยเหลือและการดูแลต่างๆ ว่า ในการช่วยเหลือดูแลประชาชนที่เดือดร้อนขอให้ดูเรื่องของสภาพอากาศ และความพร้อมของตัวเองด้วย

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม นายธีรเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภา พร้อมคณะผู้บริหารสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา นำนักเรียน นักศึกษา พร้อมศิลปินดารา เข้าพบนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี เพื่อมอบดอกกล้วยไม้ ดอกไม้ประจำวันครู และซีดีเพลง "เทิดเกียรติคุณครู" พร้อมเชิญนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีงานวันครู ครั้งที่ 61 พ.ศ. 2560 ในวันที่ 16 ม.ค.

มีรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับงานวันครูในปีนี้ กำหนดแก่นสาระ ของการจัดงานวันครูว่า "พระผู้ทรงเป็นบูรพาจารย์แห่งแผ่นดิน" เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวกับเด็กๆ ว่า ครูมีความสำคัญ ดังนั้นครูต้องเป็นคนดี มีคุณภาพ มีความรู้ความสามารถในการสั่งสอนศิษย์ให้เป็นบุคลากรสำคัญในการพัฒนาประเทศ พร้อมขอให้เด็กๆ ให้ความสำคัญกับสังคม เพราะทุกคนก็ถือเป็นส่วนหนึ่งในสังคม ที่สำคัญทุกคนต้องมีการพัฒนาตนเอง ควบคู่ไปกับการเป็นคนดี ต้องไม่ยอมรับการทุจริตคอร์รัปชัน เพื่อเป็นอนาคตของประเทศใน 20 ปีข้างหน้า ขอเด็กๆ อย่าฟังคำพูดของคนที่ไม่ดี ทุกคนต้องตั้งเป้าหมาย เพื่อไปให้ถึงจุดมุ่งหมาย ซึ่งตนเองเข้ามาทำหน้าที่เป็นสะพานให้ทุกคนก้าวข้ามสิ่งที่ไม่ดี ซึ่งความหมายทั้งหมดก็อยู่ในเนื้อเพลงที่ตนเองแต่งขึ้น

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ถามเด็กๆ ว่ารู้จักเพลงสะพาน หรือไม่และให้ไปฟังเพลงสะพาน พร้อมให้ข้อคิดกับเด็กว่า สังคมมีทั้งคนดี และคนไม่ดี ดังนั้นทุกคนต้องช่วยกันทำให้มีคนดีมากกว่าคนไม่ดี นอกจากนี้ ทุกคนต้องมีความกตัญญูและให้ความเคารพต่อพ่อแม่ ครูอาจารย์ และอย่าทำสิ่งที่ไม่ดี และไม่ฟุ่มเฟือยหรือตามกระแส เช่น เรื่องการใช้โทรศัพท์ราคาแพง และให้ทุกคนกราบพ่อแม่ ซึ่งถือเป็นพระในบ้าน และกราบครูในวันครู ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้อุ้มและหอมแก้มเด็กนักเรียน พร้อมบอกว่า ตนเองก็มีลูกสาวฝาแฝดแต่ตอนนี้โตแล้ว จึงอุ้มและหอมไม่ได้ ขณะที่เด็กๆ ได้อวยพร นายกรัฐมนตรีมีสุขภาพแข็งแรง และทำงานเพื่อประเทศชาติตลอดไป.

นายกฯ บอกช่วยเหลือเต็มที่น้ำท่วม อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ พร้อมชี้ครูสำคัญต้องเป็นคนดีสั่งสอนศิษย์ ระบุทุกคนต้องพัฒนาควบคู่เป็นคนดีไม่ยอมรับทุจริต ขอเด็กอย่าฟังคำพูดคนไม่ดี... 10 ม.ค. 2560 10:20 ไทยรัฐ