วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้ : บางสะพานอ่วม คอสะพานบ้านวังยาวขาด-พบแล้วศพด.ญ.

น้ำทะลักท่วมบางสะพาน หนักสุดรอบ 20 ปี ถ.เพชรเกษม ช่วงสามแยกบางสะพาน-บ้านเกาะยายฉิม น้ำสูงกว่าเมตรครึ่ง คอสะพานบ้านวังยาวขาด รถไม่สามารถวิ่งได้ทั้งขาขึ้น-ขาล่อง รพ.บางสะพาน อพยพคนไข้ พบแล้วศพ ด.ญ. 5 ขวบ ถูกน้ำซัด...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 10 ม.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม ใน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ล่าสุด น้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองลอย อ่างเก็บน้ำโป่งสามสิบ และอ่างเก็บน้ำวังน้ำเขียว ได้ล้นคันดินไหลลงคลองบางสะพานล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนสายเพชรเกษม ช่วงสามแยกบางสะพาน จนถึงบ้านเกาะยายฉิม ต.ร่อนทอง สูง 1 เมตร ถึง 1.50 เมตร รถยนต์ได้รับความเสียหาย กว่า 30 คัน รวมถึงสะพานบ้านวังยาว บนถนนเพชรเกษม ขาขึ้นกรุงเทพฯ คอสะพานขาดพังเสียหาย รถไม่สามารถวิ่งได้ทั้งขาขึ้นกรุงเทพฯ และขาล่องใต้

ขณะที่ ถนนสายเพชรเกษม บ่อทองหลาง ตั้งแต่หน้าโรงเรียนดอนสำนัก จนถึงหน้าวัดห้วยทรายขาว ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร มีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร, ถนนสายบางสะพาน-หนองหัดไทย ตั้งแต่หน้าโรงเรียนอนุบาลบางสะพาน ถึงบ้านถ้ำม้าร้อง ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร น้ำท่วมสูงกว่า 1.50 เมตร ขณะเดียวกันบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในที่ราบลุ่ม พื้นที่ตำบลพงศ์ประศาสน์ ตำบลแม่รำพึง ตำบลร่อนทอง และตำบลกำเนิดนพคุณ ถูกน้ำท่วมกว่า 10,000 หลังคาเรือน บ้านบางหลังถูกน้ำท่วมสูงกว่า 3 เมตร

ส่วนเส้นทางสายรองหลายสายถูกน้ำท่วมขัง ไม่สามารถใช้สัญจรได้ หลายหมู่บ้านถูกตัดขาด โดยเฉพาะเส้นสะพานข้ามคลอง หลังวัดทุ่งมะพร้าว บ้านทุ่งขี้ต่าย ตำบลพงศ์ประศาสน์ อำเภอบางสะพาน ที่ชาวบ้านใช้สัญจรออกไปสู่ด้านถนนสายหลักหน้าโรงพยาบาล มีน้ำท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำได้เซาะคอสะพานหลายแห่ง และพื้นถนนคอนกรีตพังเสียหายใช้การไม่ได้

นอกจากนี้ กำแพงกระสอบทรายด้านหน้าโรงพยาบาลบางสะพาน ได้ถูกกระแสน้ำพังทลาย รวมถึงกำแพงด้านหลังโรงพยาบาลพัง ส่งผลให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ชั้น 1 ของโรงพยาบาล ได้รับความเสียหาย

ท่วมหนักสุดในรอบ 20 ปี น้ำไหลแรงเชี่ยวและเร็ว

ด้าน นายอดุลย์ ทองแดง อายุ 51 ปี ชาวบ้านตำบลกำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน กล่าวว่า น้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 20 ปี ตนเองประกอบอาชีพขายอาหารตามสั่ง อุปกรณ์ทำมาหากินเสียหายทั้งหมด เนื่องจากน้ำที่ทะลักเข้าท่วมมีความเร็วและแรง จนเก็บอุปกรณ์ทำมาหากินไม่ทัน

นายศักดิ์รินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ สภ.บางสะพาน ตชด.147 กองบิน 5 สนง.ปภ.จังหวัดประจวบฯ อาสามูลนิธิต่างๆ และที่เกี่ยวข้อง ช่วยขนย้ายคนไข้ และเครื่องมือแพทย์ขึ้นที่ปลอดภัย พร้อมกับเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สุ่มเสี่ยงขึ้นมาอยู่ในที่ที่ปลอดภัย

ส่วนพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็น นาข้าว ยาง ปาล์ม มะพร้าว สับปะรด และพืชผักต่างๆ ที่เพิ่งจะเริ่มเพาะปลูกได้รับความเสียหายหลายพันไร่ มีราษฎร 37,538 คน 12,304 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน สำหรับเหตุการณ์ในพื้นที่น่าเป็นห่วงเนื่องจากมีมวลน้ำไหลบ่าเข้าท่วม ประกอบกับน้ำทะเลหนุนจึงทำให้น้ำไหลลงทะเลไม่สะดวก

รพ.บางสะพาน อ่วมปิดรับการรักษา อพยพคนไข้

ด้าน นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้อพยพคนไข้ประมาณ 40 คน ไปอยู่บริเวณชั้น 6 ของอาคาร 6 ชั้น เนื่องจากน้ำที่ไหลเข้ามาได้ท่วมชั้น 1 อาคาร 1 ชั้น จำนวน 3 หลัง อีกทั้งสาธารณูปโภคน้ำ ไฟ และบ่อบำบัดน้ำเสีย พังเสียหาย อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ป่วยหนัก ได้เคลื่อนย้ายไปก่อนหน้านี้แล้ว

สำหรับน้ำท่วม รพ.บางสะพาน ครั้งนี้ถือว่าหนักกว่าทุกครั้ง ซึ่งขณะนี้โรงพยาบาลไม่สามารถเปิดรับการรักษาผู้ป่วยได้ ล่าสุดทหารจากค่ายธนะรัชต์ได้จัดรถขนาดใหญ่ อพยพผู้ป่วยบางส่วน และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล ซึ่งกำลังรอประเมินอีกครั้ง โดยจะย้ายไปที่ประจวบคีรีขันธ์ หรือโรงพยาบาลที่ทับสะแก

แจงน้ำท่วมบางสะพานจากน้ำป่า-ฝน ยันอ่างเก็บน้ำปกติ

ขณะที่ นายกิตติกรณ์ เทพอยู่อำนวย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ อ.บางสะพาน ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่หลายตำบล โดยเฉพาะที่สามแยก อ.บางสะพาน มีน้ำท่วมผิวการจราจรบนถนนเพชรเกษมสูงกว่า 1 เมตร ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถใช้เส้นทางสัญจรขึ้นล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ได้ติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ทำให้มีปริมาณรถสะสมจำนวนมาก ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุนสูงทำให้การระบายน้ำช้าลง

อย่างไรก็ตาม ขอเรียนชี้แจงว่าปัญหาน้ำท่วมใน อ.บางสะพาน เกิดจากน้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรีและฝนตกสะสม ไม่ได้เกิดจากอ่างเก็บน้ำชำรุด ตามที่มีการแชร์ข้อมูลและคลิปภาพในสังคมออนไลน์ ยืนยันว่าขณะนี้อ่างเก็บน้ำทุกแห่งยังอยู่ในสภาวะปกติ โดยมีการอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำคลองลอย และอ่างเก็บน้ำวังน้ำเขียว ในพื้นที่ตำบลร่อนทอง ไปอยู่ในที่พักพิงชั่วคราวอย่างปลอดภัย

พบแล้วร่างไร้วิญญาณหนูน้อย 5 ขวบ ถูกน้ำซัด

มีรายงานว่า เมื่อเวลา 08.43 น. วันเดียวกัน หน่วยกู้ภัยเพชรเกษมหัวหินแจ้งว่า ขณะนี้พบแล้วศพเด็กหญิงพัชธร สมหวัง วัย 5 ขวบ หลังจากเมื่อคืนนี้ถูกน้ำซัดตกลงมาจากหลังคารถตู้พร้อมกับนางสาวจันทร์เพ็ญ สมหวัง อายุ 38 ปี ผู้เป็นแม่ ชาวนครศรีธรรมราช ขณะที่โดยสารมากับรถตู้ผ่านมาถึงบริเวณแยกบางสะพาน และเจอกับน้ำป่าที่ไหลหลากลงมา โดยผู้เป็นแม่รอดชีวิต ส่วนลูกสาวถูกน้ำพัดไปคนละทิศคนละทาง ขณะนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยอยู่ระหว่างนำศพไปที่โรงพยาบาลทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อให้แพทย์ตรวจพิสูจน์ตามขั้นตอน.

น้ำทะลักท่วมบางสะพาน หนักสุดรอบ 20 ปี ถ.เพชรเกษม ช่วงสามแยกบางสะพาน-บ้านเกาะยายฉิม น้ำสูงกว่าเมตรครึ่ง คอสะพานบ้านวังยาวขาด รถไม่สามารถวิ่งได้ทั้งขาขึ้น-ขาล่อง รพ.บางสะพาน อพยพคนไข้ พบแล้วศพ ด.ญ. 5 ขวบ ถูกน้ำซัด... 10 ม.ค. 2560 09:51 ไทยรัฐ