วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 11/01/60

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ส่งน้ำใจช่วยชาวใต้ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 11 มกราคม 2560

ภาคใต้วันนี้ฝนยังตกไม่เลิก “ไต้ฝุ่น” ซาบซึ้งน้ำใจคนไทยที่ไม่ทอดทิ้งกันยามยาก ช่วยกันบริจาคเงินและอาหารไปช่วยเหลือ พี่น้องชาวใต้กว่า 4 แสนครัวเรือนที่ประสบภัยน้ำท่วม จากฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก ภูเขาถล่ม ถนนทางรถไฟถูกตัดขาด ท่วมหนักที่สุดก็คือ นครศรีธรรมราช และ พัทลุง หวังว่าฝนคงจะซาในไม่ช้านี้

การเปิดรับเงินบริจาคช่วยเหลือ มีทั้ง รัฐบาล สถานีโทรทัศน์ และ หน่วยงานต่างๆ ทำกันมากมาย ต่างคนต่างทำ ต่างคนต่างช่วยเหลือ ประสา “ไต้ฝุ่น” ว่ารัฐบาลน่าจะมอบหมายให้หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเป็น “แกนกลาง” น่าจะดีกว่า เช่น กรมบรรเทาสาธารณภัย แล้วรัฐบาลส่งทหารเข้าไปช่วย ให้ภาคเอกชนเข้าไปร่วม เพื่อกระจายความช่วยเหลือให้มีความทั่วถึง ดีกว่าต่างคนต่างทำ

ชะเอย แล้ว ศาลอุทธรณ์ ก็พิพากษาจำคุก วีระกานต์ มุสิกพงศ์, ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ, วิภูแถลง พัฒนภูมิไทย และ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. โทษฐาน บุกบ้านป๋าเปรม พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี คนละ 2 ปี 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

ยังเป็นประเด็นร้อน เลื่อนโรดแม็ปเลือกตั้งไปกลางปี 2561 วันวาน มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูก ออกมายืนยัน กรรมาธิการฯจะทำกฎหมายลูกเสร็จทันภายใน 240 วันแน่นอน ทันทีที่ รัฐธรรมนูญประกาศใช้ จะส่ง ร่างกฎหมายพรรคการเมือง และ ร่างกฎหมาย กกต. ไปให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ พิจารณาทันที แต่ โรดแม็ปการเลือกตั้ง แฮ่ม ต้องไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. เพราะ เป็นผู้กำหนดโรดแม็ปตัวจริงเสียงจริง

กรณีที่มีคนโยนหินถามทาง ถ้าสภาฯไม่เห็นชอบกับกฎหมายลูกจะทำอย่างไร ท่านประธานมีชัย ตอบชัดถ้อยชัดคำว่า คิดว่าเป็นหน้าที่ของกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะต้องร่างใหม่จนกว่าจะผ่าน แต่เชื่อว่าใช้เวลาไม่นาน เพราะแก้ไขเฉพาะประเด็นที่ สนช.ไม่เห็นด้วย แต่เชื่อว่าจะไม่เกิดขึ้น ใครที่คิดจะวางแผนดึงเกมเลือกตั้ง คงต้องไปคิดแผนเผื่อ

สำหรับคำถามฮิต จะมีเลือกตั้งในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า ท่านประธานมีชัย ตอบกั๊กอย่างไม่ติดขัด ถ้าทันในปีนี้ ก็คิดว่าเป็นช่วงปลายปี หรือไม่ก็ต้นปี 2561 ตอบอย่างนี้ไม่มีผิดแน่นอน “ไต้ฝุ่น” ให้ตั้งเป้าไว้ในใจว่า มีเลือกตั้งกลางปี 2561 ไปเลยให้สบายใจดีกว่า ถ้ามีการเลือกตั้งเร็วขึ้นกว่านั้น ก็ถือว่าเป็นข่าวดี แต่ที่สำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องชี้แจงให้ชาวโลกเข้าใจอย่างชัดเจน

ระวิ โหลทอง ประธานที่ปรึกษา สโมสร “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ทีมแชมป์ไทยลีก 4 สมัย และ แชมป์ไทยลีก 2016 เพิ่งลงนามกับสปอนเซอร์รายใหญ่ รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่เอสซีจี ที่จะให้การสนับสนุน ทีมกิเลนผยอง ต่อเนื่องอีก 5 ปี ตั้งแต่ปี 2560-2564 ภายใต้ธีม Be The Future เตรียมเนื้อเตรียมตัวเข้าไป จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เหมือนสโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่ในพรีเมียร์ลีก “ไต้ฝุ่น” ช่วยลุ้นเต็มที่ ถ้าสำเร็จฟุตบอลอาชีพไทยจะไปอีกไกลทีเดียว

ล่าสุดเห็นสโมสรจีน ไชนีส ซุปเปอร์ลีก ทุ่มเงินแบบจ่ายไม่อั้นซื้อตัวนักฟุตบอลจากยุโรปเป็นว่าเล่น เช่น คริสเตียโน โรนัลโด ซุปเปอร์สตาร์ เรอัล มาดริด มีข่าวว่าสโมสรจีนจะซื้อตัวในราคา 260 ล้านปอนด์ กว่า 11,740 ล้านบาท พร้อม ค่าเหนื่อยในการเล่นอีกสัปดาห์ละ 1.6 ล้านปอนด์ กว่า 70 ล้านบาท ค่าตัวนักกีฬาวันนี้แพงขึ้นจนน่าตื่นตะลึง

พล.ร.อ.อมรเทพ ณ บางช้าง เตรียมเปิด วัดทิพย์อัปสรอมรอินทร์ ลำพูน และอัญเชิญพระรูป พระแม่เจ้าจามเทวี ขึ้นประทับในพระตำหนัก ในวัดที่สร้างขึ้นใหม่ในวันศุกร์ที่ 13 มกราคมนี้ที่ วัดทิพย์อัปสรอมรอินทร์ จังหวัดลำพูน

วันเด็กแห่งชาติปี 2560 วันเสาร์นี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ เตรียมจัดกิจกรรม “กล้าใหม่ ภูมิใจ ภูมิไทย” ชวนน้องๆไปร่วม เปิดโลกทัศน์นอกห้องเรียน ในงาน สยามพารากอน เวิลด์ เพลย์กราวด์ 2017 เพลย์ อิท ฟอร์เวิร์ค ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 13-อาทิตย์ที่ 15 มกราคม เวลา 10.00-20.00 น. บริเวณฮอลล์ ออฟ เฟม ศูนย์การค้าสยามพารากอน

วารสาร “การเงินธนาคาร” ฉบับ มกราคม ที่กำลังวางแผงจัดหนักมาก สัมภาษณ์แบบ Super Exclusive ถึง “เศรษฐกิจการเงินไทยปี 2017” กับซุปเปอร์กูรูไทยครบเครื่อง ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีคลัง ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ รพี สุจริตกุล เลขาธิการ ก.ล.ต. และ เกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการตลาด หลักทรัพย์ ถือเป็น คัมภีร์เศรษฐกิจการเงินการลงทุนในปี 2560 เลยทีเดียว แถมด้วย ยุทธศาสตร์ปี 60 ของ 7 บิ๊กแบงเกอร์ มี ชาติศิริ โสภณพนิช แบงก์กรุงเทพ อาทิตย์ นันทวิทยา แบงก์ไทยพาณิชย์ ผยง ศรีวณิช แบงก์กรุงไทย โนริอากิ โกโตะ แบงก์กรุงศรี ปรีดี ดาวฉาย, ธีรนันท์ ศรีหงส์, ขัตติยา อินทรวิชัย สามเอ็มดีแบงก์กสิกรไทย เล่มเดียวเอาอยู่หมดเศรษฐกิจการเงินไทยปี 2560

บนแผงวันนี้ Gourmet&Cuisine ฉลองปีใหม่และฉลองตรุษจีนด้วยอาหารพิเศษทั้งเล่ม Chinese Family Dish พาชิมของหวานจีนเพื่อสุขภาพ พาชิม “ซาลาเปาแนวใหม่” ทั่วกรุง, กุลสตรี เคล็ดลับดีๆ สร้างความสุขตลอดปี 2560, ต่วย’ตูนพิเศษ เจ้าชายคาเอมวาเสต นักอียิปต์วิทยาคนแรกของโลก, ฟอร์มูลา The Star of MOTOR EXPO 2016 จับตารถใหม่ปีไก่คะนอง, ลานโพธิ์ พระสมเด็จอุณาโลม ทรงจิตรลดา, Hot Golf 2017 ศึกลูกกอล์ฟใหม่ระอุ

ศพ รุ่งมณี สุวรรณจิตต์ อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน เผา 12 ม.ค. เวลา 17.00 น.

"ไต้ฝุ่น"

10 ม.ค. 2560 08:53 ไทยรัฐ