วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงินจีนทำให้คนศรีลังกาไม่มีที่อยู่

เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร จะเป็นประธานในพิธีเปลี่ยนผ้าสรีระสังขารท่านพ่อพระครูธรรมสรคุณ (เขียน ขนฺธสโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดกระทิง ในวันที่ 12 มกราคม 2560 เวลา 14.00 น. ท่านใดจะร่วมพิธีเชิญที่วัดกระทิง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี สอบถามข้อมูลที่คุณสมจิตร บรรเทิงใจ 08-6106-3305

ศรีลังกาเป็นสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยที่มีพื้นที่เพียง 65,610 ตารางกิโลเมตร ประมาณร้อยละ 12 ของไทย มีพลเมือง 20.64 ล้านคน ผู้คนอยู่กันอย่างแออัดยัดเยียด

ศรีลังกาเป็นประเทศบนเกาะที่อยู่ปลายติ่งของอินเดีย เป็น string of pearls strategy หรือยุทธศาสตร์เส้นทางสายใหม่ของจีน ซึ่งจีนกับอินเดียต่างยังมีปัญหาความขัดแย้งในเรื่องดินแดนทางตอนเหนือ และมีสถานะเป็นคู่แข่งกันในทวีปเอเชีย

อินเดียยังไม่ค่อยบุกโลก แต่จีนแหย่มือไม้ชอนไชเข้าไปในทุกตรอกซอกมุมของโลก ไม่ว่าจะในทวีปอเมริกา แอฟริกา เอเชีย หรือแม้แต่ยุโรป เครือข่ายของจีนวางไว้ได้อย่างลึกซึ้งถึงเนื้อถึงตัวคณะผู้นำเกือบทุกประเทศ จีนปรารถนาอยากได้อะไร เพียงหลับตาลืมตา โครงการของจีนก็มักจะได้รับการอนุมัติจากคณะผู้นำประเทศ นั้นๆ มีคนบอกว่าจีนใช้พลังเงินเข้าไปทำให้ผู้นำแต่ละประเทศลงนามอนุมัติโครงการต่างๆให้ตนเอง

ห่างจากกรุงโคลัมโบ 240 กิโลเมตร มีแผ่นดินริมชายทะเลที่เป็นยุทธศาสตร์สำคัญแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านมิริจจาวิลา และอยู่ไม่ไกลจากเมืองอัมบาลันโตตา ประชาชนคนหมู่บ้านมิริจจาวิลาใช้ชีวิตริมชายทะเลกันอย่างมีความสุขเฉกเช่นบรรพบุรุษของตนที่มาลงหลักปักฐานในหมู่บ้านนี้ตั้งแต่โบราณกาลนานมา

แต่แล้วก็เหมือนกับสายฟ้าฟาดไปที่ประชาชนทุกคนในหมู่บ้านนี้ เมื่อรัฐบาลของประธานาธิบดีนายไมตรีปาละ สิริเสนา และนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ประกาศเวนคืนที่ดินของชาวบ้าน ให้กลับมาเป็นของรัฐ และรัฐนำไปให้บริษัทจีนเช่านาน 99 ปี เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาเช่ารอบแรก 99 ปีแล้ว ในสัญญาฉบับที่ว่ายังให้มีการเจรจาเพื่อให้บริษัทจีนเช่าต่อได้อีก 99 ปี รวมทั้งหมด 198 ปี

จีนต้องการใช้ที่ดินในหมู่บ้านมิริจจาวิลาเพื่อสร้างท่าเรือ+ ยังกำลังเจรจาขอเช่าที่ดินอีก 15,000 เอเคอร์ (38,000 ไร่) ในเขต ฮับบานโตตา และเขตโมเนระกาละ ซึ่งมีพรมแดนประชิดติดกับหมู่บ้านมิริจจาวิลาอีกด้วย

ในขณะที่นักธุรกิจจีนกำลังตาหยียิ้มแย้มแก้มปริ ประชาชนคนศรีลังกากำลังนั่งร้องไห้เพราะไม่มีที่จะอยู่อาศัยและกำลังจะเสียอาชีพประมงที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตาทวด แม้ว่าจะร้องแรกแหกกระเชอขอความเห็นใจไปยังรัฐบาล ก็ไม่ได้ผล

กลุ่มคนชั้นสูงของศรีลังกาที่ได้รับประโยชน์จากการที่จีนเข้ามาเช่าที่ดินรวมกลุ่มกันสนับสนุนรัฐบาลศรีลังกาและก้นด่าชาวบ้านว่าถ่วงความเจริญ คนรวยบอกคนจนว่า อ้า จีนกำลังจะมาสร้างงานให้พวกเรา พวกแกไปหาที่ซุกหัวนอนที่ไหนก็ได้ให้

ท่าเรือและเขตอุตสาหกรรมแห่งนี้เกิดขึ้นเพื่อช่วยให้คนศรีลังกามีงานทำเพิ่มขึ้นอีก 1 แสนตำแหน่งเถิด

จีนไปตั้งเขตอาณานิคมในประเทศเล็กชาติน้อย โดยการใช้พลังเงินเข้าไปอุดหนุนจุนเจือผู้มีอำนาจซึ่งเป็นพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาล เมื่อใช้เงินทำงานจนพวกตนได้ครอบครองทรัพยากรของประเทศนั้นแล้ว จีนก็จะไม่แคร์นักการเมืองคนไหนของประเทศนั้นอีกต่อไป ลูกหลานเหลนโหลนซึ่งเป็นเจ้าของประเทศก็ต้องรับกรรมไปจนแก่ตายหลายรุ่น

7 มกราคม 2560 ขณะที่ผู้คนจากรัฐบาลศรีลังกา พ่อค้าจีนผู้คน ชนชั้นร่ำรวยของศรีลังกากำลังทำพิธีปิดโครงการก่อสร้างเขตท่าเรืออุตสาหกรรม ประชาชนคนที่เป็นเจ้าของแผ่นดินเดิมรวมตัวกันเดินขบวนมายังพิธีเปิด พวกผู้คนชนชั้นร่ำรวยของศรีลังกาจึงปาก้อนหินไปที่ชาวบ้านที่กำลังจะมาประท้วง ชาวบ้านก็เลยปาก้อนหินกลับ

มีการเตรียมรถบัสเอาไว้หลายคัน เมื่อรถบัสมาจอดก็มีผู้คนที่หนุนโครงการจีนกรูลงมาจากรถ จากนั้นก็ใช้ไม้เข้าไปไล่ตีเจ้าของที่ดินเดิมรวมทั้งพระสงฆ์องค์เจ้าที่มาช่วยฝ่ายชาวบ้านด้วย

อำนาจเงินของจีนเริ่มเข้าไปทำงานในศรีลังกาแล้วครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

10 ม.ค. 2560 08:39 ไทยรัฐ