วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร” ผลใหญ่ดกราคาดี

โดย นายเกษตร

ผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นแฟนประจำคอลัมน์จำนวนมาก อยากทราบว่า “มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร” จะหาซื้อกิ่งพันธุ์ได้จากที่ไหน เนื่องจากไปซื้อที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผลเพียงอย่างเดียวทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แล้วไม่มี ซึ่ง “มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร” เกิดจากการนำเอาเมล็ดของมะนาวแป้นรำไพจำนวนกว่าร้อยเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้า โดยฝีมือของ “คุณวิเชียร บุญเกิด” เกษตรกรดีเด่น ด้านพืชสวนประจำจังหวัดกำแพงเพชร จากนั้นก็คัดเอาเฉพาะต้นที่ดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า ขนาดของผลใหญ่กว่าผลของมะนาว

แป้นรำไพอย่างชัดเจน แต่ละผลเมื่อผ่าบีบคั้นน้ำ จะให้น้ำเยอะ มีเมล็ดน้อยลง รสชาติของน้ำเปรี้ยวจัด และมีกลิ่นหอมแรงเหมือนกับน้ำมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่าง เชื่อว่าเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ถาวรแล้วแน่นอน จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร” ดังกล่าว และได้จดลิขสิทธิ์พันธุ์ไว้ที่ จ.กำแพงเพชร อย่างถูกต้องด้วย ซึ่ง “มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร” จะมีกิ่งตอนขายที่สวน “คุณวิเชียร บุญเกิด” เพียงที่เดียวคือ บ้านเลขที่ 161/12 หมู่ 1 ต.อ่างทอง จ.กำแพงเพชร โทร. 0-558-0917, 08-5244-1699 ราคาสอบถามกันเอง

มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร เป็นไม้พุ่มสูง 2-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบ รูปไข่ ปลายแหลม โคนมน ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกสีขาว มีกลิ่นหอม “ผล” กลมแป้น ผลมีขนาดใหญ่ 10-12 ผลต่อ 1 กิโลกรัม เปลือกผลบาง น้ำเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมตามที่ระบุข้างต้น ติดผลดกเรื่อยๆ ไม่ขาดต้นหรือเกือบตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” ตามที่อยู่ข้างต้น ซึ่งทางสวนยังเปิดให้ผู้สนใจเดินทางไปเยี่ยมชมฟรีและสอนวิธีตอนกิ่งมะนาวและไม้ผลชนิดอื่นๆให้ด้วย ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ด้วยครับ.

“นายเกษตร”

10 ม.ค. 2560 08:27 10 ม.ค. 2560 08:27 ไทยรัฐ