วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุนโอทอป 4 ดาว “เกลือสมุนไพรลาดใหญ่”

ยุคนี้มนต์เสน่ห์หลายจังหวัดเป็นทั้งเมืองท่องเที่ยวและแหล่งสร้างรายได้อย่างดีในท้องถิ่น....!

ไม่ไกลไปจาก กทม.มากนัก เมืองแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม ขึ้นชื่อด้านการท่องเที่ยวสโลว์ไลฟ์ เดินสบายๆรับลมชมธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถมบริเวณริมทางที่ผ่านไปยังมีพื้นที่ทำนาเกลือให้เราได้พบเจอ

นี่เองจึงเป็นที่มาของอาชีพทำนาเกลือของชาวบ้าน ต.บางแก้ว และต.ลาดใหญ่ อ.เมืองสมุทรสงคราม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ปัจจุบันกาลเวลาเปลี่ยนไป ราคาเกลือต่ำค่า จนต้องคิดนำมาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม

1 ในนั้น นางจิราพร จันทร์คง ผญบ.หมู่ 4 บ้านบางตะบูน ต.ลาดใหญ่ อ.เมืองสมุทรสงคราม วันนี้นั่งเป็นประธานวิสาหกิจชุมชน กลุ่มเกลือสมุนไพรลาดใหญ่ สร้างรายได้ให้กลุ่มสมาชิก 30 คนอย่างต่อเนื่อง

นางจิราพร เผยว่า จุดเริ่มต้นคงมาจากคณะนักศึกษาคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ม.ธรรมศาสตร์ ไปทำวิจัยต้นทุนทางธรรมชาติของนาเกลือ ด้วยการช้อนดอกเกลือที่ตกผนึกลอยบนผิวน้ำมาตากแดด

พบว่ารสชาติความเค็มน้อยกว่าเกลือทั่วไป แต่มีแร่ธาตุหลายชนิด ไม่ว่าโซเดียมคลอไรด์ แมกนีเซียม โปแตสเซียม ซิลเฟอร์โซเดียม แคลเซียม จึงนำมาบรรจุถุงขายราคา ถุงละ 20 บาท แต่ทำได้สักพักสู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหวจึงหยุดทำ ต่อมาลองนำไปผสมกับสมุนไพรมีประโยชน์ต่อผิวพรรณออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ทำสปาเท้า สปาตัว สครับหน้า ครีมบำรุงผิว ในบรรจุภัณฑ์สวยงาม ไม่ว่ากล่องหรือหลอดนักศึกษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยออกแบบให้

แรกๆไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่หลังนำไปออกบูธขายในงานเมืองทองธานี ก็ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น ใครไปศึกษาดูงานกลุ่มเกลือสมุนไพรก็สามารถขายได้เป็นอย่างดี รายได้เฉลี่ยต่อปีตกอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท

จุดนี้เองพัฒนาชุมชนจังหวัดจึงเข้าสนับสนุนงบทำบรรจุผลิตภัณฑ์ อบต.ลาดใหญ่ สนับสนุนสร้างโรงเรือน จนขึ้นชั้นเป็นสินค้าโอทอประดับ 4 ดาว ขณะนี้ยื่นเรื่องจดแจ้งผลิตภัณฑ์ผ่านอุตสาหกรรมจังหวัดไปแล้ว

ถือเป็นผลิตภัณฑ์ช่วยเสริมรายได้ต่อลมหายใจเฮือกใหญ่ให้ชาวนาเกลือช่วงราคาตกต่ำยามนี้.....!

เสวก เกิดมา

10 ม.ค. 2560 08:06 ไทยรัฐ