วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โกงข้อสอบ

ข่าว พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. มีคำสั่ง บช.น. ชะลอการดำเนินการรับสมัครและคัดเลือกบุคคลภายนอก เพื่อบรรจุเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ หลังคณะกรรมการดำเนินการรับสมัครและคัดเลือก ตรวจสอบพบข้อมูล และมีเหตุอันสงสัยที่ส่อไปในทางทุจริตการสอบ

มีมติให้ยกเลิกขั้นตอนการคัดเลือกทั้งหมดที่ดำเนินการมาแล้ว และให้ชะลอการดำเนินการรับสมัครและคัดเลือกในขั้นตอนที่เหลือ จนกว่าจะมีข้อสั่งการหรืออนุมัติจาก ตร.

ตามมาด้วยคำสั่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ยกเลิกการสอบคัดเลือก และมีคำสั่งให้สืบสวนกระชากหน้ากากขบวนการที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

เป็นข่าวฉาวโฉ่ขึ้นมาอีกขบวนการ “โกงข้อสอบ” คัดเลือกบุคคลภายนอกเข้าเป็นนายสิบตำรวจ

งานนี้เจ้าหน้าที่รวบตัว มือปืนรับจ้าง หรือผู้ที่ถูกว่าจ้างให้เข้ามาทำข้อสอบ ที่มีนักศึกษาแพทย์ ทันตแพทย์ และวิศวะ ที่รับจ้างเฉลยข้อสอบ ประมาณ 30 คน

ส่วนใหญ่เรียนอยู่ระดับชั้นปีที่ 1-2 ที่มีรุ่นพี่ที่รับจ้างสอบเป็นประจำ ชักชวนกันมา

ไม่ใช่เฉพาะสอบเข้าตำรวจอย่างเดียว แต่รับจ้างเฉลยข้อสอบที่ใช้วุฒิ ม.6 ที่เปิดรับสมัครสอบ

โกงข้อสอบทุกหลักสูตร

ตำรวจสืบสวนกลโกงข้อสอบที่แนบเนียน เป็นรูปแบบ ทำเป็นขบวนการ ยิ่งน่าเป็นห่วง

ทั้งที่ข้อสอบมี 7 ชุด แต่ละชุดไม่เหมือนกัน แต่กลุ่มผู้ทุจริตไม่สนใจได้ข้อสอบชุดไหน เพราะผู้รับจ้างเฉลยข้อสอบ ใช้วิธีเขียนคำสั้นๆ ที่ถูกไว้บนข้อสอบ ส่งให้ผู้ลอกกาข้อสอบ มีข้อความไว้เป็นรหัสลับของกลุ่มผู้ทุจริต

นำใบสมัครรวมกันไปจ่ายเงินค่าธรรมเนียมที่ธนาคารที่อยู่ในห้าง เลือกช่วงเวลา 1-2 ทุ่ม เพราะคนน้อย ทำให้ได้เลขที่นั่งสอบอยู่ใกล้กัน ทำหลายๆกลุ่ม

ผู้รับจ้างเฉลยข้อสอบได้ค่าจ้าง 20,000-30,000 ต่อคน

พล.ต.ท.ศานิตย์ บอกว่า งานนี้มีผู้เกี่ยวข้องทุจริตการสอบ 413 คน แบ่งกลุ่มเป็นสีดำและสีเทา เชื่อว่า มีเจ้าหน้าที่บางหน่วยงานที่ร่วมทุจริต มีส่วนจัดหา “มือปืนโกงข้อสอบ” แต่ต้องรอพยานหลักฐาน

มัดให้ดิ้นไม่หลุด

ทุกครั้งที่มีการสอบคัดเลือกบุคคลภายนอกเข้าเป็นตำรวจ จะมีข่าวการวิ่งเต้นจ่ายเงินเจ้าหน้าที่เพื่อแลกกับการช่วยเหลือให้เข้าเป็นตำรวจ มีอดีตตำรวจ ตำรวจที่รับราชการ คนนอก มาเกี่ยวข้องเรียกรับผลประโยชน์

ตำรวจเองคิดหาทางป้องกันทำให้การสอบคัดเลือกตำรวจเป็นไปด้วยความโปร่งใส

แต่ไม่เคยรอดพ้นแก๊งโกงข้อสอบ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

10 ม.ค. 2560 07:53 ไทยรัฐ