วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

7‘ลูกโลกทองคำ’ ลา ลา แลนด์ โกย ‘ปู-ไปรยา’โชว์เดินพรมแดง

ฮือฮา หนัง “ลา ลา แลนด์” กวาดเรียบรางวัลลูกโลกทองคำ ประเภทหนังตลก-เพลง จาก 7 สาขาที่เข้าชิง ทั้งหนังยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ ผู้กำกับ ดนตรี เพลงประกอบไปจนถึง “ไรอัน กอสลิง-เอ็มมา สโตน” ที่ควงแขนขึ้นรับรางวัลนักแสดงนำชาย-หญิง ยอดเยี่ยม ขณะที่หนังแนวดราม่า “เคซีย์ แอฟเฟล็ค” ได้ดารานำชายจากหนัง “แมนเชสเตอร์ บาย เดอะ ซี” ส่วนดารานำหญิงมีพลิกล็อก “อิสซาเบล ฮุพเพิร์ต” คว้ารางวัลไปครองจากหนังสัญชาติฝรั่งเศส “แอล”

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งฮอลลีวูดจัดพิธีมอบรางวัลลูกโลกทองคำ (Golden Globe Awards) ครั้งที่ 74 ที่โรงแรมเบเวอร์ลี ฮิลตัน ในย่านเบเวอร์ลี ฮิลส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ เมื่อคืนวันที่ 8 ม.ค. ตามวันเวลาท้องถิ่นหรือตรงกับช่วงเช้าวันที่ 9 ม.ค. ตามเวลาในไทย โดยมีจิมมี ฟอลลอน พิธีกรรายการทอล์กโชว์หน้าทะเล้น เป็นพิธีกรเดี่ยวบนเวที ซึ่งผลรางวัลลูกโลกทองคำ ถือเป็นเสมือนเข็มทิศชี้ทางอนาคตของภาพยนตร์หรือนักแสดง ผู้จะมีโอกาสคว้ารางวัลบนเวทีใหญ่อย่างรางวัลตุ๊กตาทอง หรือรางวัลออสการ์ ที่จะมีขึ้นในเดือน ก.พ.นี้ต่อไป

ภาพยนตร์ที่โดดเด่นมาตลอดทั้งปีและกำลังฉายอยู่ในไทยขณะนี้ด้วยอย่าง “ลา ลา แลนด์” (La La Land) หรือชื่อไทยว่า “นครดารา” ที่เป็นภาพยนตร์แนวเพลง-รักโรแมนติก ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากถึง 7 สาขา สามารถคว้าไปได้ทั้งหมด ประกอบด้วย ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขาตลกหรือเพลง บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ดนตรีประกอบ เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม คือดาเมียน ชาเซลล์ ผู้กำกับหนุ่มไฟแรงชาวอเมริกัน เช่นเดียวกับสองนักแสดงนำของเรื่อง ไรอัน กอสลิง และเอ็มมา สโตน ได้สาขานักแสดงชายและหญิงยอดเยี่ยมสาขาภาพยนตร์ตลกหรือเพลง ตามลำดับ หลังจากช่วยกันโชว์ฝีไม้ลายมือในบทบาทของนักเปียโนหนุ่ม (กอสลิง) และดาราสาว (สโตน) ผู้ตามล่าหาความฝันในวงการบันเทิงฮอลลีวูดและฉากรักกุ๊กกิ๊กย้อนยุคจนประทับใจแฟนหนังทั่วโลก นอกจากนี้ ลา ลา แลนด์ ยังเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่กวาดทุกรางวัลที่เข้าชิง

ส่วนหนังต้นทุนต่ำ “มูนไลท์” (Moonlight) เรื่องการค้นหาตัวเองของเด็กชายผิวสีและเป็นเกย์ ผู้เติบโตขึ้นในย่านยากจนของเมืองไมอามี คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขาดราม่า ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรางวัลใหญ่และสำคัญที่เวทีลูกโลกทองคำมอบให้กับภาพยนตร์แนวชีวิตที่มีเนื้อหาหนักหน่วงและสะเทือนอารมณ์ ขณะที่รางวัลสำคัญอีกหนึ่งสาขา คือ นักแสดงชายและหญิงยอดเยี่ยมสาขาดราม่า เป็นของเคซีย์ แอฟเฟล็ค น้องชายของเบ็น แอฟเฟล็ค พระเอกและผู้กำกับชื่อดัง ผู้รับบทชายที่กลับมาบ้านเกิดเพื่อดูแลหลานชาย หลังพี่ชายเสียชีวิตในเรื่อง “แมนเชสเตอร์ บาย เดอะ ซี” (Manchester by the Sea) และอิสซาเบล ฮุพเพิร์ต ที่รับบทนักธุรกิจหญิงที่ถูกข่มขืนแล้วตามล่าคนร้ายด้วยตัวเองในหนังแนวทริลเลอร์เขย่าขวัญ “แอล” (Elle) ซึ่งตัวหนังยังได้รางวัลสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม (ฝรั่งเศส) ไปครองด้วย

ขณะที่รางวัลอื่นๆ อาทิ แอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน พระเอกหนุ่มชาวอังกฤษ ได้รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง “น็อกเทอร์นัล เอนิมอลส์” (Nocturnal Animals) หรือชื่อไทยว่า “คืนทมิฬ” ได้แบบเหนือความคาดหมาย และไวโอลา เดวิส นักแสดงสาวผิวสี คว้านักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง “เฟนเซส” (Fences) เมอริล สตรีพ ดาราใหญ่ วัย 67 ปี คว้ารางวัลเกียรติยศ “เซซิล บี.เดอมิลล์” ส่วนซูโทเปีย (Zootopia) จากค่ายซิดนีย์ คว้ารางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมในส่วนของโทรทัศน์ ซีรีส์เรื่องเดอะ คราวน์ (The Crown) ได้ละครซีรีส์โทรทัศน์ยอดเยี่ยมสาขาดราม่า ส่วนละครซีรีส์โทรทัศน์ยอดเยี่ยมสาขาตลกหรือเพลง เป็นของละครเรื่องแอตแลนตา (Atlanta)

นอกจากนี้ สื่อต่างประเทศยังระบุด้วยว่า งานมอบรางวัลลูกโลกทองคำปีนี้ ยังถูกใช้เป็นเวทีเหน็บแนมเสียดสีการเมืองด้วย โดยคนที่ถูกพูดถึง หนีไม่พ้นนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ที่ถูกจิมมี ฟอลลอน พิธีกรบนเวทีพูดเหน็บตั้งแต่ช่วงแรกๆของการมอบรางวัลว่า เวทีลูกโลกทองคำ เป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งที่เหลืออยู่ในอเมริกา ที่ยังเคารพและให้เกียรติคะแนนเสียงรวมทั้งประเทศหรือป๊อปปูลาร์โหวต (popular vote) ซึ่งเป็นการพูดกระทบถึงนายทรัมป์ที่ชนะเลือกตั้งแม้ได้คะแนนป๊อปปูลาร์โหวตน้อยกว่านางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ส่วน เมอริล สตรีพ พูดตอนขึ้นรับรางวัลเซซิล บี.เดอมิลล์ โดยไม่เอ่ยถึงชื่อนายทรัมป์ตรงๆว่าหนึ่งในการแสดงที่น่าสลดใจมากที่สุดของปี ก็คือตอนที่บุคคลผู้ร้องขอที่จะนั่งเก้าอี้ที่ได้รับการเคารพมากที่สุดในประเทศของพวกเรา ล้อเลียนนักข่าวพิการ (เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งของนายทรัมป์) เรื่องนี้วนเวียนอยู่ในหัวของตนตลอด เพราะเป็นเรื่องจริง ไม่ใช่ในหนังและว่าการขาดความเคารพ ชักนำไปสู่การขาดความเคารพ ความรุนแรงปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง พวกเราทั้งหมดต่างพ่ายแพ้ เมื่อผู้มีอำนาจใช้ตำแหน่งหน้าที่ข่มเหงรังแกผู้อื่น

ขณะเดียวกัน บนเวทีรางวัลลูกโลกทองคำ ยังมีการไว้อาลัยให้กับแคร์รี ฟิชเชอร์ ดาราเจ้าของบทบาทเจ้าหญิงเลอา ในหนังมหากาพย์ “สตาร์วอร์ส” ที่เสียชีวิตจากภาวะหัวใจวายขณะอายุ 60 ปี เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ปีที่แล้ว และยังเกิดเรื่องเศร้าตามมา เมื่อเดบบี เรย์โนลด์ ดาราดังระดับตำนานฮอลลีวูด และเป็นแม่ของแคร์รี เสียชีวิตจากโรคเส้นเลือดในสมองในอีก 1 วันหลังจากนั้น ซึ่งถือเป็นเรื่องเศร้าส่งท้ายปี 2559 ของคนวงการบันเทิงสหรัฐฯ และทั่วโลก

ต่อมาช่วงค่ำวันเดียวกัน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ทวีตข้อความตอบโต้ เมอรีล สตรีพ ดาราหญิงชื่อดังว่า เป็นหนึ่งในนักแสดงที่ถูกตีค่าดีเกินความเป็นจริงมากที่สุดในฮอลลีวูด แม้ไม่รู้จักกัน แต่กลับกล่าวโจมตีตนในงานประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำ และว่าเมอรีลเป็นแค่ลูกไล่ของฮิลลารี ผู้พ่ายแพ้ครั้งใหญ่ ตนไม่เคยล้อเลียนนักข่าวพิการตามที่ถูกกล่าวหาและจะไม่มีวันทำเช่นนั้น

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ในงานประกาศผลรางวัล “ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 74” นางเอกชื่อดังของเมืองไทย ปู-ไปรยา สวนดอกไม้ ลุนด์เบิร์ก ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานด้วยและที่สำคัญยังได้รับเกียรติเดินบนพรมแดงเข้างาน อวดความสวยที่ไม่แพ้ซุปเปอร์สตาร์ฮอลลีวูด โดยก่อนหน้านี้ ปู-ไปรยา เคยพูดเกริ่นไว้ว่าจะมีงานระดับอินเตอร์เร็วๆนี้ ซึ่งคืองานนี้ ถือเป็นบันไดขั้นแรกของการไปสร้างชื่อเสียงในต่างแดน ซึ่งปู-ไปรยา วางเป้าหมายไว้ว่า จะมุ่งสู่วงการนางแบบและภาพยนตร์ระดับโลก โดยได้เซ็นสัญญากับเอเจนซี่ดังอย่าง The Society Management ที่ดูแลงานให้นางแบบดัง อาทิ เอเดรียนา ลิมา หลิวเหวิน เคนดัลล์ เจนเนอร์ ฯลฯ

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของ โกโก้-เกียรติศักดิ์ เหลืองรุ่งโรจน์ ผู้จัดการ ปู-ไปรยา ว่า ปูได้ไปร่วมงาน “ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 74” เนื่องมาจากการที่ปูได้เซ็นสัญญาร่วมงานกับเอเจนซี่ “The Society Management” ที่นิวยอร์ก จึงได้มีโอกาสไปร่วมงานนี้ ซึ่งก่อนเดินพรมแดงได้คุยกัน ปูบอกตื่นเต้น อีกทั้งยังได้สไตล์ลิสชื่อดัง Maeve Reilly ช่างแต่งหน้า Patrick Ta และช่างทำผม Jen Atkin มาช่วยอีก ปูเกร็งๆ ตอนที่ต้องฟิตติ้งแล้วแต่งหน้าทำผม แต่ช่างแต่งหน้าช่างทำผมน่ารักและเป็นกันเองมาก ทั้งที่เป็นคนมีชื่อเสียงมาก และทำผลงานให้คนดังๆทั้งนั้น ซึ่งปูชอบลุคนี้ ส่วนตนก็ชอบ มันดูแปลกใหม่สำหรับปู ส่วนการมีผลงานแสดงในฮอลลีวูดนั้นยืนยันว่ามีแน่นอน รอติดตามทั้งงานต่างประเทศและงานในประเทศไทยก็ยังมีเหมือนเดิม

ฮือฮา หนัง “ลา ลา แลนด์” กวาดเรียบรางวัลลูกโลกทองคำ ประเภทหนังตลก-เพลง จาก 7 สาขาที่เข้าชิง ทั้งหนังยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ ผู้กำกับ ดนตรี เพลงประกอบไปจนถึง “ไรอัน กอสลิง-เอ็มมา สโตน” ที่ควงแขนขึ้นรับรางวัล... 10 ม.ค. 2560 07:35 ไทยรัฐ