วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคใต้ตอนล่างฝนลดลง เพชรบุรี-ประจวบฯ ตกต่อเนื่อง

ภาคใต้ตอนล่างฝนเริ่มลดลง โดยเลื่อนขึ้นมาตกในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง และฝั่งตะวันตก ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพฯ และปริมณฑล แทน ขณะที่ เพชรบุรี-ประจวบฯ ยังตกต่อเนื่อง ...

วันที่ 10 ธันวาคม จากตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมแสดงการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝนตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ พบว่ากลุ่มฝนกลุ่มใหญ่ที่ปกคลุมในพื้นที่ภาคใต้ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตอนนี้เริ่มเคลื่อนที่ออกจากพื้นภาคใต้แล้ว โดยเคลื่อนที่ขึ้นไปทางเหนืออย่างช้าๆ จึงทำให้พื้นที่ภาคใต้ตอนล่างมีกลุ่มเมฆฝนเริ่มบางตาขึ้น แต่ฝนเลื่อนขึ้นมาตกในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง และฝั่งตะวันตก ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ซึ่งเป็นกลุ่มฝนที่พัดมาพร้อมกับกระแสลมที่เข้าไปหล่อเลี้ยงกลุ่มฝนกลุ่มใหญ่บริเวณภาคใต้ตอนบน จึงทำให้มีฝนตกต่อเนื่อง แต่จะไม่หนักเหมือนในพื้นที่ภาคใต้

หลังจากนี้จากการตรวจสอบการเคลื่อนที่ของหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน วันนี้จะเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวเมาะตะมะ และประเทศเมียนมา ก่อนที่จะอ่อนกำลังลงในระยะถัดไป ลักษณะเช่นนี้ก็จะทำให้ภาพรวมภาคใต้จะเริ่มมีฝนลดลง แต่อย่างไรก็ตามวันนี้ก็จะยังคงมีฝนตกได้ในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ รวมถึงตกเล็กน้อยอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออกด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทย และทะเลอันดามัน ก็จะยังคงมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่ออีก 1 วัน

ส่วนหลังจากนี้ในช่วงวันที่ 11 ไปจนถึง 13 มกราคม จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาที่เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือมาตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จะเลื่อนต่ำลงมาปกคลุมพื้นที่ภาคกลาง และภาคอีสาน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นจะมีอากาศเย็นและอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งสถานการณ์ที่จะเข้ามามีบทบาทต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในเมืองไทยของเรา นั่นก็คือพายุดีเปรสชั่นบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเคลื่อนที่เข้าสู่ทะเลจีนใต้ มาประชิดชายฝั่งประเทศเวียดนาม ก็จะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะดึงลมหนาวให้เข้าปกคลุมประเทศไทยในช่วงสุดสัปดาห์นี้ไปจนถึงต้นสัปดาห์หน้า ซึ่งลมหนาวนี้ก็จะมาพร้อมกับลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ หรือมรสุมประจำฤดูหนาวที่จะมีกำลังแรงขึ้น และพัดเข้าปกคลุมพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ก็จะทำให้พื้นที่บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเพิ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงกลางสัปดาห์หน้า แต่ก็จะไม่หนักเหมือนคราวนี้ เพราะเป็นเพียงลมมรสุมประจำฤดูเท่านั้น

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาค เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า โดยมีฝนร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก สุโขทัย และอุตรดิตถ์ อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-15 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีฝนเล็กน้อย ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-17 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝน ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรีและราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝน ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝน ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ตอนล่างฝนเริ่มลดลง โดยเลื่อนขึ้นมาตกในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง และฝั่งตะวันตก ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพฯ และปริมณฑล แทน ขณะที่ เพชรบุรี-ประจวบฯ ยังตกต่อเนื่อง ... 10 ม.ค. 2560 06:15 ไทยรัฐ