วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาลัย 'ราฟซานจานี' อดีตผู้นำอิหร่านสิ้นบุญ

นายอักบาร์ ฮาเชมี ราฟซานจานี อดีตประธานาธิบดีอิหร่าน ช่วงปี 2532-2540 หนึ่งในเสาหลักการปฏิวัติอิสลามในปี 2522 ถึงแก่อสัญกรรมเพราะหัวใจวายที่โรงพยาบาลกรุงเตหะราน เมื่อ 8 ม.ค. ศพถูกนำ ไปตั้งที่ศาลาจามารานในกรุงเตหะราน ที่พักของอยาตุลเลาะห์ โรฮัลเลาะห์ โคมัยนี อดีตผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน เพื่อให้ญาติพี่น้อง นักการเมือง ผู้นำศาสนาเคารพศพ รัฐบาลประกาศไว้อาลัย 3 วัน ก่อนจัดพิธีศพใน 10 ม.ค.

อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำทางจิตวิญญาณสูงสุดของอิหร่านแถลงสดุดีว่าราฟซานจานีเป็นเพื่อนร่วมต่อสู้ เป็นมหาบุรุษการปฏิวัติอิสลาม นี่คือการสูญเสียที่ยากลำบาก แม้ทั้งคู่จะมีทัศนคติต่างกัน ขณะที่ผู้นำทั่วโลกร่วมส่งสารแสดงความเศร้าเสียใจ ทั้งนี้ ราฟซานจานียึดนโยบายสายกลาง ผูกมิตรกับชาติตะวันตก เพิ่มอำนาจให้องค์กรที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งถูกต่อต้านจากฝ่ายอนุรักษ์นิยมหัวรุนแรงที่กุมอำนาจอยู่ขณะนี้

การสิ้นบุญของราฟซานจานีมีขึ้นก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือน พ.ค.นี้ ส่งผลกระทบรุนแรงต่อนายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ผู้เป็นพันธมิตรสายกลางของเขาจนชนะเลือกตั้งในปี 2556 อีกทั้งมีขึ้นขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งต่อต้านอิหร่านจะขึ้นมาเป็นผู้นำสหรัฐฯใน 20 ม.ค.นี้.

นายอักบาร์ ฮาเชมี ราฟซานจานี อดีตประธานาธิบดีอิหร่าน ช่วงปี 2532-2540 หนึ่งในเสาหลักการปฏิวัติอิสลามในปี 2522 ถึงแก่ อสัญกรรมเพราะหัวใจวายที่โรงพยาบาลกรุงเตหะราน เมื่อ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา... 10 ม.ค. 2560 01:00 ไทยรัฐ