วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนสนิทเปรย ทรัมป์รับรัสเซียแฮกเลือกตั้ง

นายไรซ์ พรีบัส ว่าที่ประธานคณะเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลชุดใหม่ภายใต้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเตรียมขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 ในวันพิธีสาบานตน 20 ม.ค.นี้ ให้สัมภาษณ์กับทางสถานีโทรทัศน์ในหลายรายการเมื่อ 8 ม.ค.ว่า นายทรัมป์ยอมรับ และไม่ปฏิเสธกับข้อสรุปเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองที่รายงานให้รับทราบเกี่ยวกับกรณีที่รัสเซียพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งที่ผ่านมา จนทำให้ทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง เพียงแต่ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะทำอะไรจนกว่าจะถึงวันเข้ารับตำแหน่ง

ขณะเดียวกัน ค่ายรถยนต์ เฟียต ไครสเลอร์ ออโตโมบิลส์ (FCA) จะใช้งบลงทุน 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อปรับปรุงโรงงานผลิต 2 แห่ง ทั้งที่รัฐโอไฮโอกับรัฐมิชิแกน ฝั่งตะวันตก-กลางของสหรัฐฯ ให้มีความทันสมัยขึ้น พร้อมจ้างงานเพิ่ม 2,000 ตำแหน่ง ซึ่งหมายถึงการผลิตรถจี๊ปอเนกประสงค์ใหม่และกระบะรุ่นใหม่ อีกทั้งหลายค่ายรถยนต์ก็เตรียมแผนจะใช้งานมอเตอร์โชว์ที่เมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันเสาร์ 7 ม.ค.นี้ ชักชวนผู้ประกอบการอื่นให้มาลงทุนในประเทศ โดยบริษัท เดมเลอร์ เอจี ค่ายรถยนต์สัญชาติเยอรมนี ก็เตรียมลงทุน 1,300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับขยายการผลิตรถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) ที่โรงงานผลิตในรัฐอลาบามา

วันเดียวกัน นสพ.โกลบอลไทม์ส ของรัฐบาลจีนตีพิมพ์บทความเตือนทรัมป์หากละเมิดสัญญาว่าด้วยนโยบายจีนเดียว ประชาชนชาวจีนก็จะเรียกร้องให้รัฐบาลหาวิธีแก้เผ็ด จะไม่มีพื้นที่เจรจาต่อรองใด และอาจเพิ่มบทลงโทษทั้งทางการทูต เศรษฐกิจและกดดันทางทหารกับไต้หวัน หลังประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวัน เดินทางแวะจอดที่เมืองฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัส ตามเส้นทางหมายกำหนดการเยือนกลุ่มประเทศอเมริกากลาง และจะกลับมาแวะจอดอีกครั้งที่เมืองซานฟรานซิสโก วันที่ 13 ม.ค. ระหว่างเดินทางกลับประเทศ

ทั้งนี้ น.ส.ไช่ ได้เข้าพบพูดคุยกับนายเกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส รวมถึงได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับ ส.ว.จอห์น แม็คเคน และ ส.ว.เท็ด ครูซ จากรัฐเท็กซัส ซึ่งครูซเผยว่า สมาชิกพรรคคองเกรสได้รับ จ.ม.จากกงสุลของจีน ด้วยการขอร้องไม่ให้ตนพบกับ น.ส.ไช่ ซึ่งรัฐบาลจีนต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ในอเมริกาเราจะเป็นฝ่ายตัดสินใจเองเรื่องที่จะพบกับแขก และนี่คือความสัมพันธ์สหรัฐฯกับไต้หวัน โดยครูซกับ น.ส.ไช่ ปรึกษากันเรื่องพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี รวมถึงการเข้าถึงตลาดไต้หวันมากขึ้น ซึ่งจะสร้างผลประโยชน์ให้กับเจ้าของฟาร์มและธุรกิจเล็กๆในรัฐเท็กซัส.

ไรซ์ พรีบัส ว่าที่ประธานคณะเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลชุดใหม่ภายใต้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่า นายทรัมป์ยอมรับข้อสรุปของหน่วยข่าวกรองที่ว่า รัสเซียพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ จนทำให้เขาชนะเลือกตั้ง... 10 ม.ค. 2560 00:59 10 ม.ค. 2560 02:04 ไทยรัฐ