บริการข่าวไทยรัฐ

"บิ๊กตู่" สั่งเคลียร์สต๊อกข้าว 8 ล้านตัน

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ต้องการให้ระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลจากโครงการรับจำนำข้าวที่เหลือราว 8 ล้านตัน ให้หมดภายในปีนี้ โดยสั่งให้ระบายข้าวในช่วงที่เหมาะสมไม่ให้กระทบต่อราคาข้าวในตลาด ซึ่งช่วงเวลาในขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่ดี เพราะยังไม่มีผลผลิตข้าวรอบใหม่ออกมา ซึ่งข้าวในสต๊อกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ ข้าวคุณภาพดี 3 ล้านตัน ข้าวคุณภาพรองลงมา 3.15 ล้านตัน และ ข้าวเสื่อมคุณภาพซึ่งมีอายุเกินกว่า 5 ปี 1.85 ล้านตัน ซึ่งในส่วนของข้าวเสื่อมคุณภาพนี้ จะไม่นำไปเพื่อบริโภคของคนและสัตว์แต่อย่างใด ซึ่งอาจนำไปใช้ในอุตสาหกรรม เช่น ทำเอทานอลแทน และต้องเร่งระบายออก เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการเก็บฝากข้าวไว้ในโกดังจำนวนมาก โดยข้าวในสต๊อก 8 ล้านตัน มีค่าเก็บรักษาเดือนละ 500 ล้านบาท

นอกจากนี้ ที่ประชุม นบข.ยังแต่งตั้งคณะอนุกรรมการกำกับติดตามแผนการผลิตและการตลาดข้าวครบวงจร โดยมี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานกรรมการ มีทั้ง ข้าราชการจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกระทรวงพาณิชย์ เจ้าของโรงสี ผู้ส่งออก และเกษตรกร โดยจะทำหน้าที่ในการวางแผนการตลาดและการผลิตให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน เพื่อเสนอในที่ประชุม นบข.ก่อนที่จะเริ่มการปลูกข้าวรอบใหม่

ทั้งนี้ ในที่ประชุม นบข.ยังได้มีรายงานสถานการณ์ข้าวโลกปีการผลิต 2559/2560 ซึ่งพบว่าในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2559 มีฝนตกดีทั่วโลก ทำให้ผลผลิตข้าวของโลกเพิ่มขึ้น 9 ล้านตัน จากเดิมคาดว่าจะมีผลผลิต 472 ล้านตัน เพิ่มเป็น 481 ล้านตัน ซึ่งประเทศผู้ผลิตข้าวในเอเชียมีผลผลิตเพิ่มขึ้นทุกประเทศ อย่างไรก็ตาม การบริโภคข้าวก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยเพิ่มขึ้น 7 ล้านตัน จาก 470 ล้านตัน เพิ่มเป็น 477 ล้านตัน ซึ่งการบริโภคเพิ่มขึ้นน้อยกว่าผลผลิตที่เพิ่มขึ้น ทำให้สต๊อกข้าวของโลกเพิ่มขึ้นจาก 116 ล้านตันเป็น 120 ล้านตัน ส่วนส่งออกข้าวในปี 2559 นั้น อินเดียส่งออกข้าว 10.24 ล้านตัน ไทยส่งออกข้าว 9.63 ล้านตัน เวียดนาม 4.87 ล้านตัน ปากีสถาน 4.2 ล้านตัน.