วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จริงคือเท็จเท็จคือจริง

ธารน้ำใจจากคนไทยทุกภาคส่วนเริ่มหลั่งไหลลงช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยใน 10 จังหวัดภาคใต้ จากการระดมสิ่งของบริจาคทั้งภาครัฐและเอกชน

สะท้อนถึงสภาวการณ์ที่ค่อนข้างหนักหนาสาหัส

เจอน้ำท่วมอ่วมลากยาวตั้งปลายปีที่ผ่านมา แทบไม่ได้ฉลองปีใหม่กันเลย

ล่าสุดคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย ประเมินความเสียหายสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้
คาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 10,000-15,000 ล้านบาท

และที่น่าห่วงคือความเป็นอยู่ของประชาชนที่ภาครัฐต้องเร่งช่วยเหลือ และซ่อมบำรุงถนน สะพาน ซึ่งจะมีส่วนในการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ทางหนึ่ง

ถึงขั้นกระเทือนสภาวะทางเศรษฐกิจ

หนีไม่พ้นเป็นน้ำหนักกดทับซ้ำวิกฤติปัญหาปากท้องชาวบ้านอย่างเลี่ยงไม่ได้

และถึงแม้จะถูกบลัฟว่าคิดช้าทำช้ากว่ารัฐบาลนักเลือกตั้งอาชีพไปก้าวหนึ่ง แต่ภาพของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. นำคณะชุดใหญ่ลงตรวจเยี่ยมสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดนราธิวาส
โดยเฉพาะช็อต “ผู้ชายกลางสายฝน”

ที่เฟซบุ๊กของกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ได้มีการโพสต์ภาพ พล.อ.ประยุทธ์กำลังยืนถือร่มขนาดใหญ่กลางสายฝน พร้อมแคปชั่น “ฝนตก ก็ยังลุยฝ่าไป ลงพื้นที่น้ำท่วม”

ในคำบรรยาย “เห็นภาพนี้แล้ว รู้สึกได้ถึงความตั้งใจ ใส่ใจ ห่วงใยปัญหา และลงดูแลพี่น้องคนไทยที่กำลังตกทุกข์ได้ยากจากน้ำท่วมอย่างใกล้ชิด”

ยุทธศาสตร์การตลาดได้อารมณ์ “ดราม่า” ถึง

นั่นก็ทำให้ผล “ซุปเปอร์โพล” 85.6 เปอร์เซ็นต์ คนพอใจนายกฯลงช่วยน้ำท่วมใต้เร็ว

รัฐบาล คสช.ก็เก๋าเกมพอประคองจังหวะ ป้องกันกระแสน้ำท่วมใต้ลามสะเทือนสถานะทางการเมือง ในมุมเปรียบเทียบเชิงบริหารระหว่างรัฐบาลนักการเมืองกับรัฐบาลทหาร

ในบรรยากาศต่อเนื่อง ประเด็นเกี่ยวโยงเป็นคนละเรื่องเดียวกัน

ล่าสุด “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม รีบบอกปัดผลสำรวจของ “สวนดุสิตโพล” ที่พบว่าประชาชนไม่พร้อมเลือกตั้งในปีนี้

แต่ต้องการให้จัดการเลือกตั้งในปี พ.ศ.2561

โดยย้ำเสียงแข็งเลยว่า รัฐบาลไม่ได้คิดว่าผลสำรวจจะออกมาอย่างไร แต่รัฐบาลต้องเดินตามโรดแม็ป เดินตามที่สัญญาไว้กับประชาชน ซึ่งต้องเป็นอย่างนั้น รัฐบาลไม่ได้คิดว่าจะอยู่ได้หรืออยู่อีกกี่ปี แต่ต้องทำตามโรดแม็ปให้ได้
ฟังแล้วพวกลุ้นเลือกตั้งตามโรดแม็ปใจชื้นไปตามๆกัน

แต่นั่นก็ยังไม่มีหลักประกันในเรื่องลีลาของเกมผกผัน “จริงเป็นเท็จ เท็จเป็นจริง”

ภายใต้เงื่อนสถานการณ์ที่ต่างฝ่ายต่างแสดงท่าทีขัดแย้งกับสิ่งที่คิด

แม้แต่นักการเมืองเองที่ส่งเสียงเรียกร้องให้เลือกตั้งตามโรดแม็ป อยากลงสนามเต็มแก่

แต่เอาเข้าจริง ก็อย่างที่เห็นทุกป้อมค่ายยังตั้งแง่กฎหมายลูกที่เข้าเหลี่ยมล้างบางนักการเมืองพันธุ์เก่า ไม่เอาด้วยกับกติกาการเลือกตั้งที่ถูกออกแบบใหม่

เหนืออื่นใดการคาดโทษประหาร ทั้งคดีคอร์รัปชันมูลค่าความเสียหายเกิน 1,000 ล้านบาท ไม่เว้นแม้แต่พรรคการเมืองที่รับเงินอุดหนุนโดยมิชอบ

ระวางโทษสูงขนาดนี้ เดาทางนักการเมืองคงไม่เสี่ยงเอาคอพาดเขียง

และบังเอิญจับสัญญาณเสียงของนักการเมืองรุ่นเก๋าลายครามอย่างนายประภัตร โพธสุธน อดีต รมว.เกษตรฯ แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ที่ล่าสุดพูดกับลูกพรรคที่เข้าอวยพรปีใหม่ที่บ้านอำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี

มีการขอร้องให้คนในพรรคสามัคคี อย่าแก่งแย่งกัน เพราะเป็นช่วงที่คนกำลังแย่งกันเป็นใหญ่ในพรรค หลังไม่มีหัวเรือใหญ่อย่างนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี

ที่แน่ๆนายประภัตรฟันธงเลย อีกนานกว่าจะได้มีการเลือกตั้ง

ฟังพวกรุ่นใหญ่ มีแต่แทงหวยเกมลากยาว.

ทีมข่าวการเมือง

10 ม.ค. 2560 00:36 ไทยรัฐ