วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้ลงทุนเอกชน-อสังหาซึมยาว! ผู้รับเหมาหาทางรอดรับงานรัฐ

นายอาทิตย์ ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์คอนกรีตชลบุรี จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตที่เกี่ยวข้องกับงานสาธารณูปโภคครบวงจร เปิดเผยว่า จากการประเมินการก่อสร้างของภาคเอกชน พบว่าตลาดยังคงซึมยาวและไม่เติบโตเมื่อเทียบกับปี 2559 ต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาส 3 ปี 2560 โดยจะเริ่มฟื้นตัวอีกครั้งในไตรมาส 4 ตามการลงทุนของภาครัฐและความต้องการลงทุนภาคเอกชนหลังจากที่ได้ชะลอดูสถานการณ์มาตั้งแต่ปลายปี 2559 ทำให้บริษัทจึงมุ่งเน้นรับงานลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐมากขึ้นเป็น 80% จากเดิมมีสัดส่วนอยู่ที่ 66-67% ของงานทั้งหมด เพื่อรักษาฐานรายได้ให้เป็นไปตามเป้าที่ 2,550 ล้านบาท แม้อัตรากำไรขั้นต้นที่ได้จากงานภาครัฐจะอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากผู้ประกอบการวัสดุก่อสร้างทุกรายต่างมุ่งมาแบ่งเค้กแย่งงานภาครัฐที่ออกมาจำนวนมาก ทำให้บริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่สามารถคัดเลือกและกดราคาได้ โดยอัตรากำไรขั้นต้นของงานภาครัฐลดลงเหลือประมาณ 10% จากภาวะปกติที่อยู่ในระดับ 20%

สำหรับสถานการณ์การเข้ามาลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศนั้น เริ่มเห็นความต้องการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามปัจจุบันบริษัทมีงานในมือรอรับรู้รายได้ 2,500 ล้านบาท โดยจะรับรู้รายได้ ในปีนี้ราว 60-65% และจะหางานเพิ่มเพื่อรักษามูลค่างานในมือเพื่อรอรับรู้รายได้ไม่ต่ำกว่าระดับ 2,000 ล้านบาท

ด้านนายรังสี ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายอิฐมวลเบา และงานกั้นผนังอาคาร กล่าวว่า คาดว่าผลประกอบการปี 2560 จะยังไม่มีกำไรเพราะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชะลอตัวมาก ธนาคารเข้มงวดในการปล่อยกู้ อีกทั้งมีวัสดุก่อสร้างเพื่อใช้เป็นผนังอาคารประเภทอื่นเข้ามาแข่งขันด้านราคา ขณะที่บริษัทมีรายได้ถึง 80% จากภาคเอกชนจึงได้รับผลกระทบอย่างมาก.

นายอาทิตย์ ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์คอนกรีตชลบุรี จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตที่เกี่ยวข้องกับงานสาธารณูปโภคครบวงจร 10 ม.ค. 2560 00:31 ไทยรัฐ