วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พีที" ตั้งเป้าแชมป์ปั๊มน้ำมัน

ทุ่ม 4,500 ล้านบาทไล่ซื้อ-เช่ากิจการครบวงจร

นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทพีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด หรือพีทีจี เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทจะใช้งบลงทุน 4,500 ล้านบาท เพื่อขยายปั๊มน้ำมันพีที 350 แห่ง ส่งผลให้ภายในปีนี้จะมีปั๊มพีทีทั่วประเทศรวมทั้งสิ้น 1,800 แห่ง

ซึ่งมีปริมาณสาขามากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศ แซงหน้าปั๊มน้ำมันแบรนด์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของไทย โดยแนวทางการขยายปั๊มใหม่ จะเน้นการซื้อกิจการหรือเช่าปั๊มอิสระ โดยจะมีการปรับปรุงสถานที่และเพิ่มร้านกาแฟ, ร้านสะดวกซื้อ, อาหาร และอื่นๆเพื่อให้ครบวงจรรองรับความต้องการของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ

“ปีนี้บริษัทตั้งเป้าว่าจะมีรายได้ 100,000 ล้านบาท มียอดขายน้ำมันหน้าปั๊มรวม 4,000 ล้านลิตร พร้อมทั้งตั้งเป้าเพิ่มยอดขายน้ำมันหน้าปั๊มเป็นอันดับที่ 2 จากปีก่อนอยู่อันดับ 5 ขณะที่คาดว่าราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกจะเฉลี่ยอยู่ที่ 55-60 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล หรือราคาขายปลีกในประเทศจะแพงกว่าปีที่ผ่านมา 2-3 บาทต่อลิตร”

นายพิทักษ์กล่าวว่า บริษัทได้ดำเนินการให้บริษัท อินโนเทค กรีน เอ็นเนอยี จำกัด ที่ประกอบกิจการผลิต และจำหน่ายเอทานอล น้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพ จากกากมันสำปะหลัง หรือแป้ง หรือผลิตภัณฑ์อื่นที่เกี่ยวกับแป้ง ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัทและบริษัท เอี่ยมบรูพา จำกัด มีมูลค่าลงทุนในโครงการ 1,500 ล้านบาท ซึ่งล่าสุดได้ลงนามข้อตกลงการใช้เทคโนโลยีการผลิตเอทานอล

จากกากมันสำปะหลังกับบริษัท ซัปโปโร โฮลดิ้ง จำกัด โดยเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการย่อยแป้งที่เหลือในกากมันสำปะหลัง ให้สามารถนำมาผลิตเป็นน้ำตาล และเข้าสู่กระบวนการหมัก ให้เป็นเอทานอล ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยีนี้เป็นครั้งแรกของโลกในเชิงพาณิชย์ จากปกติกากมันสำปะหลังจะนำไปผลิตเป็นอาหารสัตว์และนำไปทิ้งเป็นขยะ.

นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทพีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด หรือพีทีจี เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทจะใช้งบลงทุน 4,500 ล้านบาท 10 ม.ค. 2560 00:29 10 ม.ค. 2560 01:22 ไทยรัฐ