วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สิงคโปร์ขอฮ่องกงคืนรถหุ้มเกราะทันที ชี้ผิดก.ม.ระหว่างประเทศ

รถหุ้มเกราะ เทอร์เร็กซ์ (ภาพจาก wikipedia)

สิงคโปร์ออกมาเรียกร้องให้ฮ่องกงคืนรถหุ้มเกราะและยุทโธปกรณ์ที่ถูกศุลกากรยึดเอาไว้ตั้งแต่เมื่อ 2 เดือนก่อนอีกครั้งในวันจันทร์ ชี้ เป็นการทำผิดกฎหมายระหว่างประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 9 ม.ค. นายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง แห่งประเทศสิงคโปร์ เรียกร้องต่อนาย เหลียง เจิ้น อิง ผู้บริหารสูงสุดแห่งเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ให้คืนรถบรรทุกทหารหุ้มเกราะ ‘เทอร์เร็กซ์’ จำนวน 9 คัน ซึ่งถูกศุลกากรฮ่องกงยึดเอาไว้ตั้งแต่เดือนพ.ย.

รถหุ้มเกราะดังกล่าวรวมทั้งอุปกรณ์ทางทหารอื่นๆ ของสิงคโปร์ ถูกศุลากรฮ่องกงยึดเอาไว้ขณะอยู่ระหว่างขนส่งกลับประเทศ หลังจากถูกใช้ในการซ้อมรบร่วมกับไต้หวัน ซึ่งอาจเป็นการทำให้จีนไม่พอใจ แต่กระทรวงหลาโหมของฮ่องกงอ้างว่าเป็นปัญหาเกี่ยวกับใบอนุญาต

ล่าสุดในวันจันทร์ นาย อึ้ง เอง เฮน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสิงคโปร์ เผยว่า นายกฯ ลี ได้เขียนจดหมายถึงนายเหลียงเพื่อย้ำถึงสิทธิ์อธิปไตยของสิงคโปร์เหนือรถหุ่มเกราะ เทอร์เร็กซ์ ทั้ง 9 คันและอุปกรณ์อื่นๆ และเพื่อร้องขอให้ส่งคืนยุทโธปกรณ์กล่าวในทันที

“รถหุ้มเกราะเทอร์เร็กซ์และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ถูกกักอยู่ในฮ่องกงเป็นทรัพย์สินของรัฐบาลสิงคโปร์ พวกมันได้รับการคุ้มครองด้วยความคุ้มกันทางอธิปไตย แม้จะอยู่ในระหว่างขนส่ง หมายความว่าพวกมันได้รับการคุ้มกันจากมาตรการบังคับใดๆ ในต่างประเทศ อุปกรณ์เหล่านี้ไม่สามารถถูกกักหรือถูกยึดอย่างผิดกฎหมายโดยประเทศอื่นๆ ได้” นายอึ้งกล่าว

นอกจากนี้ นายอึ้งระบุด้วยว่า กองทัพสิงคโปร์จะทบทวนกระบวนการขนส่งยุทโธปกรณ์ใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงที่ทรัพย์สินของกองทัพจะถูกจับเป็นตัวประกันระหว่างทางด้วย

สิงคโปร์ออกมาเรียกร้องให้ฮ่องกงคืนรถหุ้มเกราะและยุทโธปกรณ์ที่ถูกศุลกากรยึดเอาไว้ตั้งแต่เมื่อ 2 เดือนก่อนอีกครั้งในวันจันทร์ ชี้ เป็นการทำผิดกฎหมายระหว่างประเทศ... 9 ม.ค. 2560 23:53 ไทยรัฐ