วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือรบมะกันยิงปืนเตือนเรืออิหร่าน 4 ลำ หลังโดนพุ่งเข้าด้วยความเร็วสูง

เรือพิฆาต ยูเอสเอส มาฮาน

เรือรบสหรัฐฯ ในช่องแคบฮอร์มุซยิงปืนเตือนใส่เรือของอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากเรืออิหร่านแล่นเข้าหาด้วยความเร็วสูง และไม่ปฏิบัติตามคำเตือนของสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เรือพิฆาต ‘ยูเอสเอส มาฮาน’ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งลอยลำใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ ยิงปืนเตือนหลายนัดใส่เรือลาดตระเวนของอิหร่าน 4 ลำ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (8 ม.ค.) หลังจากเรือของอิหร่านดังกล่าวแล่นเข้าหาพวกเขาในระยะประมาณ 900 หลา ด้วยความเร็วสูง

เจ้าหน้าที่ฝ่ายกลาโหมของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เรือรบ ยูเอสเอส มาฮาน พยายามติดต่อเรือกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน ผ่านทางวิทยุเพื่อขอให้หยุดเรือ แต่เรือของอิหร่านไม่ตอบสนองต่อคำขอ ทำให้เรือพิฆาตของพวกเขาต้องยิงพลุเฟลร์เตือน 3 นัด ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพก็ทิ้งสัญญาณควันลงมาเพื่อเตือนด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ การเผชิญหน้ากันกลางทะเลระหว่างเรือรบของสหรัฐฯ และอิหร่านครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐฯ เริ่มการติดต่อทางการทูตกับอิหร่านใหม่อีกครั้ง ซึ่งทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในหมู่นักการเมืองหัวรุนแรงของอิหร่าน รวมทั้งกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามด้วย

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เรือของสหรัฐฯ และอิหร่านเคยเผชิญหน้ากันในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง อิหร่านยังเคยยิงจรวดเฉียดใกล้เรือรบสหรัฐฯ หรือส่งโดรนบินเหนือเรือรบสหรัฐฯ รวมทั้งจับตัวกะลาสีของสหรัฐฯ ด้วย

เรือรบสหรัฐฯ ในช่องแคบฮอร์มุซยิงปืนเตือนใส่เรือของอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากเรืออิหร่านแล่นเข้าหาด้วยความเร็วสูง และไม่ปฏิบัติตามคำเตือนของสหรัฐฯ... 9 ม.ค. 2560 22:37 ไทยรัฐ