วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อ่างเก็บน้ำห้วยท่าเดื่อ' แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งใหม่เมืองสุพรรณฯ

ปั่นจักรยานชมความงาม ท่ามกลางธรรมชาติ พื้นที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งใหม่ "อ่างเก็บน้ำห้วยท่าเดื่อ" นิคมกระเสียว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ยึดหลัก “ศาสตร์พระราชา” ตามแนววิถีเศรษฐกิจพอเพียง สร้างจุดเด่นให้ นทท.เยี่ยมชมธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงาน ต.นิคมกระเสียว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ผุดสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ อ่างเก็บน้ำห้วยท่าเดื่อ เป็นอ่างเก็บน้ำที่ถือกำเนิดขึ้น จากแนวพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีพระราชดำริให้ กรมชลประทานพิจารณาวางโครงการพัฒนาแหล่งน้ำในเขตอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี และอำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี

การก่อสร้างอ่างเก็บน้ำและฝายทดน้ำบริเวณต้นน้ำสาขาต่างๆ ของห้วยกระเสียว เพื่อจัดหาน้ำให้ราษฎรทำการเพาะปลูกและอุปโภค-บริโภคตลอดปี ได้พระราชทานแผนที่ 150,000 ที่ทรงวางโครงการไว้ให้กรมชลประทานพิจารณาวางโครงการ และดำเนินการก่อสร้างโดยเร่งด่วน ตามความจำเป็น และความเหมาะสม ก่อสร้างขึ้นในปี 2525 เป็นเขื่อนดิน สันทำนบดินกว้าง 6 เมตร ความยาว 500 เมตร สูง 15 เมตร ปัจจุบันมีความจุ 2.80 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่รับประโยชน์ 3,000 ไร่ มีการจัดตั้งกลุ่มบริหารการใช้น้ำชลประทาน 1 กลุ่ม

นายชัยรัตน์ เหมือนพลอย ผู้อำนวยการโครงการชลประทานสุพรรณบุรี ระบุว่า สำหรับ อ่างเก็บน้ำห้วยท่าเดื่อ แห่งนี้ จะมีกลุ่มผู้ใช้น้ำ ซึ่งจะทราบถึงปัญหาของการใช้น้ำทั้งระบบ ในแต่ละปี ก็จะมีการพูดคุยกับทางกลุ่มผู้ใช้น้ำฯ ว่า ในแต่ละฤดู จะต้องบริหารจัดการน้ำอย่างไร เพื่อให้เพียงพอต่อเกษตรกรที่ต้องการนำน้ำไปใช้สำหรับพืชผลทางการเกษตร ส่วนเรื่องของการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศในอนาคต นั้น ทางชลประทาน ในฐานะเจ้าของพื้นที่ เล็งเห็นว่า “อ่างเก็บน้ำห้วยท่าเดื่อ” เป็นพื้นที่ที่มีความสวยงาม เหมาะสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชม โอบล้อมด้วยขุนเขางดงาม 

"สำหรับแนวทางการพัฒนาพื้นที่ “อ่างเก็บน้ำห้วยท่าเดื่อ” ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศเต็มรูปแบบนั้น นายชุ้น ณัฐเดช กังสุกุล นายอำเภอด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ในฐานะที่ดูแลรับผิดชอบชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎร ใน อ.ด่านช้าง มีความคิดที่จะพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ โดยยึดหลัก “ศาสตร์พระราชา” ตามแนววิถีเศรษฐกิจพอเพียง หลังจากก่อนหน้านี้ ได้สั่งให้เร่งสำรวจพื้นที่นี้ ว่ามีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจ สามารถสร้างจุดขายให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม พักผ่อน" 

นายชัยรัตน์ กล่าวต่อว่า สถานที่แห่งนี้ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้เข้ามาเยี่ยมชมได้ไม่ยาก กิจกรรมที่เหมาะสม น่าจะเป็นเรื่องของการจัดกิจกรรมเส้นทางจักรยาน โดยรอบพื้นที่อ่างเก็บน้ำฯ ระยะทางถึง 12 กิโลเมตร เหมาะสำหรับนักปั่น ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานแบบใกล้ชิดธรรมชาติ สามารถเข้ามาใช้พื้นที่ได้ และขนาดของอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเดื่อ เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง สามารถพัฒนาให้มีแพสำหรับนำนักท่องเที่ยว นั่งชมทัศนียภาพรอบพื้นที่ได้ แต่เป็นกิจกรรมที่จะผลักดันให้เกิดขึ้นในอนาคต

นายนัฐพล กาฬภักดี ประธานกลุ่มผู้ใช้น้ำ ซึ่งถือเป็นผู้ที่ดูแลและร่วมบริหารจัดการน้ำภายในอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเดื่อ ระบุว่า ทางชุมชนพร้อมให้การสนับสนุน เรื่องของการท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ เพราะต้องการจะเปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสบรรยากาศอันสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ ที่ถือว่ามีดีในแบบฉบับของตัวเองไม่แพ้สถานที่อื่นใด ขณะนี้ ได้ปรับภูมิทัศน์โดยรอบพื้นที่ สำหรับรองรับจุดกางเต็นท์ เพื่อชมความงามและทัศนียภาพอันแสนโรแมนติก บนอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเดื่อ เปิดรอรับนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมความงดงามได้แล้ว 

ปั่นจักรยานชมความงาม ท่ามกลางธรรมชาติ พื้นที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งใหม่ "อ่างเก็บน้ำห้วยท่าเดื่อ" นิคมกระเสียว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ยึดหลัก “ศาสตร์พระราชา” ตามแนววิถีเศรษฐกิจพอเพียง สร้างจุดเด่นให้ นทท.เยี่ยมชมธรรมชาติ 9 ม.ค. 2560 22:36 ไทยรัฐ