วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมศิลป์ระดมช่างบูรณะราชรถ-ราชยาน เพื่อใช้ในพระราชพิธี พระบรมศพ

3 หน่วยงานรวมกำลังพลบูรณะราชรถ-ราชยาน ด้าน วธ.พิมพ์จดหมายเหตุ-หนังสือที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 รวม 11 รายการ พร้อมจัดพิมพ์ 5 ล้านเล่มแจกประชาชนตามซุ้มวางดอกไม้จันทน์...

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.2560 ที่โรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร นายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ รองอธิบดีกรมศิลปากร เข้าตรวจเยี่ยมการดำเนินการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถ พระยานมาศและเครื่องประกอบในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลังจากมีการติดตั้งนั่งร้านเพื่อสำรวจสภาพของราชรถ พระยานมาศเสร็จแล้ว โดยเจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่ และกลุ่มงานวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ กรมศิลปากร เข้าประจำการซ่อมแซมงานประณีตศิลปกรรมพระมหาพิชัยราชรถ ด้วยการเลาะกระจก และแผ่นไม้ที่ชำรุดออก พร้อมทั้งทำความสะอาดในส่วนต่างๆ ที่ยังคงสภาพดี ขณะที่ทหารจากกรมสรรพาวุธทหารบกและกรมอู่ทหารเรือ เข้าดำเนินการตรวจสอบระบบกลไก การเคลื่อนที่ และการชักลากของราชรถน้อย 1 องค์ จากนั้นในเวลา 13.00 น. จึงได้อัญเชิญพระที่นั่งราเชนทรยาน ออกจากโรงราชรถ เพื่อนำไปบูรณะที่สำนักช่างสิบหมู่ อ.ศาลายา จ.นครปฐม อีกด้วย


นายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า การเข้าดำเนินการของช่างสิบหมู่ได้เริ่มเลาะกระจกที่ประดับส่วนฐานของพระมหาพิชัยราชรถ เนื่องจากหมดสภาพการใช้งาน โดยเปลี่ยนวัสดุใหม่เป็นกระจกแก้วจากเดิมใช้กระจกเกรียบ ซึ่งปัจจุบันหายาก ขั้นตอนนี้จะทำไปพร้อมกับงานปิดทอง โดยใช้ทองคำเปลว 100% ชนิดตีมือ นอกจากนี้ ในส่วนตั้งแต่บุษบกจนถึงส่วนยอดพระมหาพิชัยราชรถ กลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์เข้าร่วมทำความสะอาด ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ เช็ดและล้างเพื่อให้ทองสุกปลั่ง ขณะที่ทีมช่างกรมสรรพาวุธทหารบก 30 นาย เข้าดำเนินการตรวจสอบระบบการเคลื่อนที่และการชักลากของราชรถน้อย มีการถอดชุดบังคับเลี้ยว ชุดปรับประคองล้อประดับ และโครงยึดขาสไลด์ล้อประดับหน้าเคลื่อนย้ายไปซ่อมแซมที่กรมสรรพาวุธทหารบก

"การอัญเชิญพระที่นั่งราเชนทรยานไปบูรณะที่สำนักช่างสิบหมู่ นอกจากเพื่อบูรณะลวดลายแกะสลักและปิดทองประดับกระจกใหม่ทั้งองค์เพื่อให้สวยงามแล้ว จะนำไปเป็นต้นแบบในการจัดสร้างพระที่นั่งราเชนทรยานองค์ใหม่ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะมีการศึกษา ถอดแบบอย่างละเอียด เพื่อให้การออกแบบราชรถองค์ใหม่เป็นไปด้วยความสมพระเกียรติ" นายสหภูมิ กล่าว


ด้าน นางวิจิตร ไชยวิชิต รักษาการผู้เชี่ยวชาญด้านช่างสิบหมู่ สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่า จากการประเมินการบูรณะพระมหาพิชัยราชรถพบว่า ต้องบูรณะถึง 50% โดยจะเริ่มบูรณะส่วนของงานศิลปกรรม ปิดทองประดับกระจก โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการเลาะกระจกออก นอกจากนี้ ยังมีงานผ้าม่านของบุษบกพระมหาพิชัยราชรถและราชรถน้อยที่ต้องทำขึ้นใหม่ เช่นเดียวกับ ฉัตรเบญจราชรถ 4 คัน ต้องสร้างใหม่ แล้วยังมีผ้าลายทองแผ่ลวดและผ้าทองย่น นอกจากนี้ กลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์จะตรวจสอบสีของราชรถและใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์บูรณะ หากพบว่าชิ้นส่วนใดแตกหักหรือชำรุด จะต้องทำการซ่อมเสริมเป็นงานศิลปกรรมด้วยการลงสีปิดทองเฉพาะจุด รวมถึงราชรถน้อยที่ช่างแกะสลักจะทำผังรหัสเพื่อถอดลวดลายตามภูมิปัญญาครูอาจารย์แต่โบราณที่สืบทอดกันมาและได้อนุรักษ์ไว้ สำหรับการจัดเตรียมความพร้อมราชรถและราชยานนั้น คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินงานให้ทุกอย่างแล้วเสร็จภายในกันยายน 2560


ส่วน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดทำหนังสือที่ระลึกและจดหมายเหตุงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครั้งที่ 1/2560 ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบจัดทำหนังสือจดหมายเหตุและหนังสือที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จำนวน 11 รายการ ดังนี้ หนังสือจดหมายเหตุหลัก 1 รายการ ได้แก่ 1.หนังสือจดหมายเหตุงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร 

รมว.วัฒนธรรม กล่าวต่อว่า หนังสือจดหมายเหตุฉบับรอง 4 รายการ ได้แก่ 1.จดหมายเหตุฉบับประชาชนงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 2.จดหมายเหตุฉบับสื่อมวลชน โดยรวบรวมข่าว และภาพเหตุการณ์ จากสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ เกี่ยวกับการเสด็จสวรรคต งานพระราชพิธีพระบรมศพ และประมวลเหตุการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับงานพระบรมศพ 3.จดหมายเหตุบทเพลงแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดทำทั้งในรูปแบบหนังสือและซีดี โดยขณะนี้ รวบรวมได้แล้วกว่า 150 เพลง และ 4.จดหมายเหตุบทกวี กานท์กวีคีตการปวงประชา โดยรวบรวมบทกวีที่หน่วยงานรัฐ ภาคเอกชนและประชาชนแต่งขึ้น เพื่อแสดงความอาลัย ซึ่งมีประชาชนส่งบทกวีมาให้ วธ.แล้ว 689 สำนวน โดยจะคัดเลือกเพื่อจัดพิมพ์ต่อไป


รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีหนังสือที่ระลึก 6 รายการ ได้แก่ 1.พระเมรุมาศสมัยรัตนโกสินทร์และพระเมรุในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 2.นวมินทราศิรวาทราชสดุดี ร้อยกรองเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจะเชิญศิลปินแห่งชาติและศิลปินที่มีชื่อเสียงด้านวรรณศิลป์จำนวน 9 คน มาประพันธ์บทร้อยกรองเทิดพระเกียรติ เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ 3.พระราชพิธีในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร รวบรวมพระราชพิธีที่รักษาและสืบทอดในสมัยรัชกาลที่ 9 ทั้งที่เคยตีพิมพ์และยังไม่เคยตีพิมพ์มาไว้ด้วยกัน 4.หนังสือเกี่ยวกับพระมหากรุณาธิคุณและพระอัจฉริยภาพในงานด้านศาสนาและศิลปวัฒนธรรม 5.ศาสตร์ของพระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน และ 6.เครื่องประกอบพระราชอิสริยยศงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

"เบื้องต้นที่ประชุมเห็นชอบการจัดพิมพ์จดหมายเหตุฉบับหลัก จำนวน 20,000 เล่ม ส่วนจดหมายเหตุฉบับรองและหนังสือที่ระลึกจะจัดพิมพ์รายการละ 15,000 เล่ม ทั้งนี้จะพิมพ์หนังสือที่ระลึก 2 เล่ม ได้แก่ พระเมรุมาศสมัยรัตนโกสินทร์และพระเมรุมาศในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเครื่องประกอบพระราชอิสริยยศงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะจัดพิมพ์เพิ่มอีกรายการละ 10,000 เล่ม เพื่อแจกให้แก่แขกผู้มีเกียรติที่ได้รับบัตรเชิญเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ รอบพระเมรุมาศ นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบให้จัดทำหนังสือทุกเล่มในรูปแบบอีบุ๊ก เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ และประชาชนสามารถดาวน์โหลดผ่านทางเว็บไซต์ของกระทรวงวัฒนธรรมได้" นายวีระ กล่าว


รมว.วัฒนธรรม กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังหารือถึงการจัดทำหนังสือที่ระลึกสำหรับแจกจ่ายประชาชนตามซุ้มวางดอกไม้จันทน์ทั่วประเทศ ซึ่งจะมีเนื้อหาเกี่ยวพระราชประวัติ และพระราชพิธีพระบรมศพฯ เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชน โดยเบื้องต้นคาดว่าจะจัดพิมพ์จำนวน 5 ล้านเล่ม อย่างไรก็ตามขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปจัดทำต้นฉบับหนังสือพร้อมประเมินราคา ก่อนส่งให้คณะกรรมการกลั่นกรองงบประมาณ สำนักงบประมาณ พิจารณาความเหมาะสมต่อไป.
3 หน่วยงานรวมกำลังพลบูรณะราชรถ-ราชยาน ด้าน วธ.พิมพ์จดหมายเหตุ-หนังสือที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 รวม 11 รายการ พร้อมจัดพิมพ์ 5 ล้านเล่มแจกประชาชนตามซุ้มวางดอกไม้จันทน์... 9 ม.ค. 2560 20:31 9 ม.ค. 2560 21:59 ไทยรัฐ