วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูเมืองสกลฯ แพะคดีขับรถชนคนตาย ขอบคุณรองปลัด ยธ. ช่วยได้รื้อคดีใหม่

อดีตครู จ.สกลนคร เข้าขอบคุณ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม หลังติดคุกฟรี กรณีขับรถชนคนเสียชีวิต โดยล่าสุด ศาลจังหวัดนครพนม มีคำสั่งรื้อฟื้นคดีใหม่ พร้อมช่วยเหลือบุคคลที่ไม่ได้ทำความผิด โดยจะพิจารณาคืนตำแหน่งและเงินทดแทนแก่ผู้เสียหาย

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.2560 ที่สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม นายนิธิต ภูริคุปต์ เลขานุการ ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ได้พา นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ผู้เสียหาย เข้าพบ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอขอบคุณ หลังให้ความช่วยเหลือกรณีตกเป็นผู้ต้องหาขับรถกระบะชนคนเสียชีวิต 1 ราย ก่อนศาลตัดสินจำคุกในเรือนจำจังหวัดนครพนม เป็นเวลา 1 ปี 6 เดือน

นางจอมทรัพย์ กล่าวว่า สืบเนื่องช่วงปลายเดือน มี.ค.48 ตนได้รับหมายเรียกจาก พนักงานสอบสวน สภ.นาโคน จ.นครพนม ว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค.48 ตนได้ขับรถกระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีเขียว รุ่นเคบีแซด หมายเลขทะเบียน บค 56 สกลนคร เฉี่ยวชนคนปั่นรถจักรยานเสียชีวิต ริมถนน ต.โคกหินแฮ่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม เวลาประมาณ 20.00 น. ทั้งๆ ที่ตนกำลังนอนพักผ่อนอยู่กับครอบครัวที่บ้าน จ.สกลนคร โดยตนก็ได้ไปตามหมายเรียกทุกครั้ง และปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่ทางตำรวจยังยืนยันว่ามีพยานหลักฐาน ก่อนถูกส่งดำเนินคดีในข้อหา "ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย"

นางจอมทรัพย์ กล่าวอีกว่า ตนต่อสู้ทางคดีมาตลอดทั้ง 3 ศาล โดยศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาตัดสินจำคุก 3 ปี 2 เดือน ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง กระทั่งศาลฎีกายื่นคำตัดสินศาลชั้นต้นสั่งจำคุก 3 ปี 2 เดือน เมื่อวันที่ 24 ก.ย.56 แต่ได้รับพระราชทานอภัยโทษและออกจากเรีอนจำ เมื่อวันที่ 3 เม.ย.58 รวมจำคุก 1 ปี 6 เดือน ที่เรือนจำจังหวัดนครพนม ซึ่งขณะนี้ตนอายุ 54 ปี ถูกไล่ออกจากข้าราชการครู จ.สกลนคร ที่ทำงานมากว่า 31 ปี และกำลังยื่นเอกสารเพื่อขอกลับมารับราชการ แต่ต้องรอคำสั่งจากศาล  ทำให้สภาพครอบครัวเดือดร้อนอย่างมาก

ด้าน นายนิธิต กล่าวว่า คดีดังกล่าว ครอบครัวได้มายื่นคำร้องที่กระทรวงยุติธรรม เพื่อขอความเป็นธรรม โดยส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆ โดยทางพนักงานสอบสวนพิจารณาแล้วยืนยันว่า คนขับรถกระบะคันก่อเหตุนั้นเป็นผู้ชาย ไม่ใช่ผู้หญิง และเป็นรถกระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีเขียว รุ่นเคบีแซด หมายเลขทะเบียน บค 56 มุกดาหาร ไม่ใช่ป้ายทะเบียน สกลนคร แต่ช่วงเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างมืดทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน ส่งผลให้ผู้เสียหายถูกลงโทษจำคุก

"สำหรับคนก่อเหตุได้ขับรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีเขียว รุ่นเคบีแซด หมายเลขทะเบียน บค 56 มุกดาหาร ชนกับรถจักรยาน จนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ก่อนคนขับรถหลบหนีไป  พร้อมนำรถไปซ่อมและขายให้พ่อค้ารับซื้อของเก่า ราคา 20,000 บาท ครั้งเมื่อคดีถึงที่สุดแล้ว นางจอมทรัพย์ ถูกศาลพิพากษาจำคุกทั้งที่ไม่ได้กระทำผิด ต่อมาวันที่ 19 พ.ค.57 ผู้ก่อเหตุเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.นาโคน ต.โคกหินแฮ่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม เพื่อเล่าความจริง กระทั่งวันที่ 23 พ.ย.57 ให้การรับสารภาพทั้งหมด เพื่อขอให้ศาลรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่" เลขานุการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กล่าว

ส่วน พ.ต.อ.ดุษฎี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 พ.ย.59 ศาลจังหวัดนครพนมมีคำสั่งรื้อฟื้นคดีใหม่ พร้อมให้การช่วยเหลือบุคคลที่ไม่ได้กระทำความผิด เนื่องจากพยานหลักฐานไม่ถูกต้อง และมีพยานหลักฐานใหม่ ซึ่งไม่เคยนำมาสืบพยาน เพื่อให้ศาลพิจารณาใหม่ คืนตำแหน่งหน้าที่ราชการแก่ผู้เสียหายและจ่ายเงินค่าทดแทนต่อไป.

อดีตครู จ.สกลนคร เข้าขอบคุณ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม หลังติดคุกฟรี กรณีขับรถชนคนเสียชีวิต โดยล่าสุด ศาลจังหวัดนครพนม มีคำสั่งรื้อฟื้นคดีใหม่ พร้อมช่วยเหลือบุคคลที่ไม่ได้ทำความผิด โดยจะพิจารณาคืนตำแหน่งและเงินทดแทนแก่ผู้เสียหาย 9 ม.ค. 2560 20:21 9 ม.ค. 2560 22:16 ไทยรัฐ