วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แย้มอาจต้องแก้ รธน.ชั่วคราว หากร่างฯไม่โปรดเกล้า ภายใน 90 วัน

"วิษณุ" เผยรอดูรายงาน กมธ.การเมือง สปท. ปมยาแรง "ประหารชีวิต" เอาผิดคนโกงเกินพันล้านบาทก่อน เหตุ รบ.รับปากยูเอ็นเลิกโทษประหารไว้ แต่ไม่เลิกทันที เชื่อโทษหนักบางครั้งก็ไม่ได้ผล แจงหากร่างฯ ไม่โปรดเกล้าฯ 90 วัน มีผลตกไป แย้มอาจแก้ รธน.ชั่วคราวใหม่ เชื่อประเทศไม่มีทางตัน

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เห็นชอบรายงานเรื่องการควบคุมและตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ของ กมธ.ด้านการเมือง สปท.ให้ประหารชีวิตคดีทุจริตที่สร้างความเสียหายเกิน 1,000 ล้านบาทขึ้นไปว่า ขณะนี้ สปท.ยังไม่ได้ส่งให้รัฐบาลพิจารณา แต่คดีทุจริตตามกฎหมายเดิมมีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิตอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามจะต้องพิจารณากระแสโลกที่ไม่อยากให้มีโทษประหารชีวิตด้วย และไทยได้รับปากกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่นครเจนีวาเอาไว้ว่า เราจะไม่เลิกโทษประหารชีวิตในทันที แต่อะไรที่มีโทษประหารชีวิตอยู่ จะพยายามแก้กฎหมายให้มีทางเลือกอื่น หรือจำคุกตลอดชีวิต และอะไรที่มีโทษจำคุกตลอดชีวิตจะกำหนดโทษจำคุกเป็นจำนวนปีไป ในระยะยาวจะค่อยๆ ลดลง แต่เรายืนยันว่าจะไม่เลิกโทษประหารชีวิตในทันที

"ในกรณีที่เป็นกฎหมายใหม่ เราจะพยายามไม่เขียนให้มีโทษถึงขั้นประหารชีวิต หรือถ้ามีโทษประหารชีวิต เราจะระบุไว้ว่า “หรือ” เพื่อให้เป็นทางเลือก เพราะมันมีมาตรการที่เล่นงานหรือจัดการคนที่ทุจริตเกินพันล้านบาท หลายมาตรการ ทั้งนี้การออกกฎหมายมีทางหลายทาง ไม่ใช่จะเอาโทษหนักอย่างเดียว เพราะบางทีอาจจะใช้ไม่ได้ผลก็ได้ ดังนั้นเมื่อกฎหมายมาถึงรัฐบาลจะต้องดูอีกที" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า หากไม่มีโทษหนัก ผู้กระทำความผิดจะไม่มีความเกรงกลัว นายวิษณุ กล่าวว่า ในร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลและประโยชน์ส่วนรวมเป็นกฎหมายฉบับหนึ่งที่น่ากลัว โดยไม่ได้เพิ่มโทษอะไรเลย แค่เรามาเพิ่มให้เอาผิด แต่ของเดิมไม่ได้ระบุให้เอาผิดไว้ โทษเท่าไรไม่สำคัญ แต่เมื่อเอาผิดแล้วคนจะกลัว ซึ่งเป็นจิตสำนึกโดยกฎหมาย ไม่ใช่จิตสำนึกโดยโฆษณา

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีการคาดการณ์กันว่า รัฐบาลอาจต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 หากยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ภายในกรอบเวลา 90 วัน ว่า ตนไม่ขอตอบประเด็นนี้ เพราะกลัวว่าพูดไปแล้วจะผิด  และไม่อยากให้เกิดความคาดหมายว่าจะต้องมีต้องเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ได้หารือเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีบ้าง เพราะนายกฯ ถามเช่นเดียวกับสื่อ ถ้าหากเกิดกรณีเช่นนั้นจะทำอย่างไร ตนก็ยังตอบไม่ถูก เมื่อถามย้ำว่า หากครบกำหนด 90 แล้ว ยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ ร่างรัฐธรรมนูญลงมาจะเป็นอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า "ก็ตกไป แล้วจะทำอย่างไรต่อก็ต้องพิจารณากัน ซึ่งอาจต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว เพราะมันไม่มีช่องทางอะไรเขียนไว้ และถ้าจะมีการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวจริง ต้องประกาศให้ทราบ  เพราะจะมุบมิบทำไม่ได้ เรื่องแบบนี้คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องทำได้แต่เพียงคิดไว้ในใจ ไม่มาแลกเปลี่ยนอะไรกันตอนนี้ แต่เมื่อมีอะไรขึ้น คงต้องพูดกันได้ และกรอบ 90 วันนั้นคือ วันที่ 6 ก.พ.60 และถึงอย่างไรประเทศไม่มีทางตัน".

"วิษณุ" เผยรอดูรายงาน กมธ.การเมือง สปท. ปมยาแรง "ประหารชีวิต" เอาผิดคนโกงเกินพันล้านบาทก่อน เหตุ รบ.รับปากยูเอ็นเลิกโทษประหารไว้ แต่ไม่เลิกทันที เชื่อโทษหนักบางครั้งก็ไม่ได้ผล แจงหากร่างฯ ไม่โปรดเกล้าฯ 90 วัน มีผลตกไป 9 ม.ค. 2560 18:55 ไทยรัฐ