วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' คาด บิ๊กตู่งัด ม.44 ตั้ง กก.ยุทธศาสตร์ฯ เดินหน้าปรองดอง

"วิษณุ" เผยรัฐตั้งใจเดินหน้าปรองดอง ปี 60 คาดนายกฯ งัด ม.44 เร่งตั้ง กก.ยุทธศาสตร์ฯ พร้อมเรียกถกสัปดาห์นี้ แย้มมีคู่ขัดแย้งร่วมบางเรื่อง ชี้ต้องส่งต่อให้ รบ.ใหม่สานต่อ

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงกรณีที่  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและปรองดอง โดยมีคณะกรรมการขับเคลื่อน 4 คณะ ได้แก่  1.คณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี 2.คณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปประเทศ 3.คณะกรรมการปรองดอง และ 4.คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินเชิงยุทธศาสตร์ และจัดตั้งสำนักงานบริหารยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและปรองดองว่า เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการออกคำสั่งตามมาตรา 44 กำหนดโครงสร้าง ส่วนรายชื่อกรรมการแต่ละชุดคาดว่าจะออกเป็นคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ตนไม่ทราบว่ามีใครบ้าง คาดว่าจะตั้งคณะกรรมการทั้งหมดภายในเดือน ม.ค.นี้ พร้อมทั้งจะเรียกประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ ภายในสัปดาห์นี้

เมื่อถามว่า เหตุใดนายกฯ จึงหยิบยกการปฏิรูปและการปรองดองขึ้นมาในช่วงนี้ นายวิษณุกล่าวว่า นายกฯ พูดมาตลอดว่าเมื่อเข้าสู่ปี 60 จะเป็นโรดแม็ปขั้นต่อไป เดิมคาดการณ์ว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะเริ่มบังคับใช้ช่วงเดือน พ.ย.59 ตามมาด้วยการออกกฎหมายต่างๆ ตั้งใจว่าจะใช้ช่วงเวลานี้จะเดินหน้าสร้างความปรองดอง เพราะที่ผ่านมารัฐบาลทำงานหลายอย่างเมื่อใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แล้วจะหยิบเรื่องการปรองดองมาดำเนินการ แต่เมื่อล่วงเลยเวลาที่คาดการณ์ไว้มาประมาณ 1 เดือนเศษ จึงคิดว่าหยิบเรื่องการสร้างความปรองดองขึ้นมาทำ

เมื่อถามว่า คณะกรรมการชุดนี้ถือว่าเป็นการมารับช่วงต่องานจาก สปท.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สปท.จะส่งงานเรื่องการปฏิรูปมาให้คณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปประเทศ ส่วนเรื่องงานที่เกี่ยวกับยุทธศาสตร์ชาติจะส่งมาที่คณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ส่วนเรื่องการสร้างความปรองดองนั้น ก่อนหน้านี้กระทรวงกลาโหมเคยทำไว้ บวกกับงานที่ สปท.จะเสนอมาให้รัฐบาล

เมื่อถามว่า คณะกรรมการทั้งหมดมีเวลาทำงานประมาณ 1 ปี จะสามารถทำงานเสร็จหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่รัฐบาลชุดปัจจุบันหมดวาระ งานของคณะกรรมการเหล่านี้ยังไม่เสร็จ ต้องส่งต่อให้รัฐบาลชุดใหม่ เขาจะทำตามหรือไม่ทำตามแนวทางก็ได้ แต่เราเห็นว่าอย่างน้อยในช่วงเวลานี้ควรจะทำอะไรเป็นรูปเป็นร่าง เพื่อเป็นหน้าเป็นตาของรัฐบาล แต่คิดว่าการทำงานเหล่านี้คงไม่สามารถทำให้แล้วเสร็จพร้อมกันก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง ส่วนจะนำชื่อตัวแทนคู่ขัดแย้งมาร่วมเป็นกรรมการปรองดองด้วยหรือไม่นั้น การสร้างความปรองดองทำได้หลายอย่าง บางเรื่องก็จำเป็นต้องมีตัวแทนจากคู่ขัดแย้ง แต่บางเรื่องก็ไม่จำเป็น เพราะหากมีตัวแทนคู่ขัดแย้งเข้ามา  จะเข้ามานั่งขัดแย้งกันในกรรมการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 10 ม.ค.นี้ ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการประชุม คสช. คาดว่าจะมีการหยิบยกเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมด้วย.

"วิษณุ" เผยรัฐตั้งใจเดินหน้าปรองดอง ปี 60 คาดนายกฯ งัด ม.44 เร่งตั้ง กก.ยุทธศาสตร์ฯ พร้อมเรียกถกสัปดาห์นี้ แย้มมีคู่ขัดแย้งร่วมบางเรื่อง ชี้ต้องส่งต่อให้ รบ.ใหม่สานต่อ 9 ม.ค. 2560 18:37 ไทยรัฐ