วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไก่ขัน คนขำ ไปฟังสุดยอดไอ้โต้งลูกคอ 5ชั้น เสียงคล้ายคนหัวเราะ (ชมคลิป)

ฮือฮารับปีระกา พบไก่ขันคล้ายเสียงคนหัวเราะ เจ้าของอยู่ที่สุโขทัย บอกเป็นพันธุ์จากอินโดนีเซีย ซื้อมาเพาะลูกขาย ลูกเจี๊ยบตัวละพันบาท ขันลงลูกคอ 5 ชั้น ใครได้ยินเป็นต้องขำ...

วันที่ 9 ม.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 62/2 ม.14 ต.ไกรใน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ของนายสุธน สังข์จันทร์ อายุ 35 ปี เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง หลังทราบว่าเป็นผู้เพาะเลี้ยงไก่สายพันธุ์ "อะยำคีตะวา" จากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีลักษณะแปลกและโดดเด่นจากไก่ทั่วไปคือ เวลาขันจะลากเสียงยาวคล้ายเสียงหัวเราะ สร้างความขบขันและประหลาดใจแก่ผู้พบเห็น จนถูกขนานนามว่าเป็น "ไก่หัวเราะได้"

พบ นายสุธน เกษตรกรหนุ่ม กำลังยืนใช้มือลูบไปมาบริเวณคอและหลังของ "เจ้านำโชค" ไก่สายพันธุ์อะยำคีตะวา สีขาว หงอนสีแดงสด ของอินโดนีเซีย ซึ่งยืนเกาะคอนอยู่ด้วยความรักและเอ็นดู เพียงครู่เดียว "เจ้านำโชค" ก็โก่งคอขันลากเสียงยาวลงลูกคอถึง 5 ชั้น คล้ายเสียงหัวเราะของคนจริงๆ สร้างความขบขันและประหลาดใจต่อผู้พบเห็นและได้ยินได้ฟังเสียงขันของไก่สายพันธุ์นี้

นายสุธนเปิดเผยว่า ตนเลี้ยงไก่มาแล้วเกือบทุกสายพันธุ์ โดยเฉพาะไก่อะยำคีตะวา ซึ่งได้ลูกมาแล้ว 3 ครอก ประมาณ 15 ตัว เนื่องจากมีลักษณะแปลกคือ เวลาโก่งคอขันจะมีเสียงคล้ายคนหัวเราะลงลูกคอ ซึ่งที่ประเทศอินโดนีเซียนิยมเลี้ยงกันมาก จึงลองสั่งซื้อพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์มาจากฟาร์มแห่งหนึ่งทางภาคใต้ เพื่อเพาะขยายพันธุ์ เนื่องจากมีความสวยงามไม่แพ้ไก่แจ้ของไทย ลูกไก่ที่เพาะออกมาแล้ว ก็ขายได้ในราคาดี ลูกเจี๊ยบอายุ 1 เดือน จะขายตัวละ 1,000 บาท แต่ถ้าโตเต็มที่จะขายได้ถึงตัวละ 10,000 บาทเลยทีเดียว

สำหรับไก่สายพันธุ์นี้ จะมีทั้ง สีขาว, สีดำ และสีกระ ซึ่งเลี้ยงง่ายเหมือนไก่พื้นเมืองของไทย ขณะนี้ยอดสั่งจองลูกไก่ ยังมีอีกเกือบ 100 ตัว ซึ่งต้องทยอยส่งให้ลูกค้าตามลำดับ นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของพี่น้องเกษตรกรที่กำลังมองหาอาชีพเสริมอยู่ในขณะนี้.

ฮือฮารับปีระกา พบไก่ขันคล้ายเสียงคนหัวเราะ เจ้าของอยู่ที่สุโขทัย บอกเป็นพันธุ์จากอินโดนีเซีย ซื้อมาเพาะลูกขาย ลูกเจี๊ยบตัวละพันบาท ขันลงลูกคอ 5 ชั้น ใครได้ยินเป็นต้องขำ... 9 ม.ค. 2560 18:27 ไทยรัฐ