บริการข่าวไทยรัฐ

'ในหลวง ร.10' ทรงรับสั่งห่วงใย ปชช.เดือดร้อนน้ำท่วมภาคใต้

"องคมนตรี" อัญเชิญพระราชกระแส "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10" ทรงห่วงใยประชาชนน้ำท่วมภาคใต้ส่งถึงรัฐบาล "วิษณุ" เผยรัฐบาลพร้อมน้อมนำแนวทางช่วยเหลือไปดำเนินการ ระบุ 10 ม.ค.นี้ เปิด "ศูนย์ช่วยเหลือประชาชนประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้" เป็นทางการ

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังองคมนตรี ประกอบด้วย พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ และนายวิรัช ชินวินิจกุล เดินทางเข้าหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า เป็นการอัญเชิญพระราชกระแสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงห่วงใยประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ที่ประสบปัญหาอุทกภัย ที่อาจจะลำบากในการเข้าช่วยเหลือประชาชน เพราะจะส่งเงินไปประชาชนก็ไม่สามารถนำเงินไปซื้อข้าวของได้ จะส่งข้าวสารไปก็ไม่มีไฟ ไม่มีน้ำ ในการหุงต้ม จึงทำให้ลำบากไปหมด และมีแนวทางที่รัฐบาลรับใส่เกล้าใส่กระหม่อมนำไปดำเนินการ

เมื่อถามว่า หลังจากองคมนตรีอัญเชิญพระราชกระแสรับสั่งมาแล้ว รัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายวิษณุ กล่าวว่า จะให้ความช่วยเหลือประชาชน เพราะทรงห่วงใยว่า จะสามารถช่วยเหลือประชาชนได้อย่างไร เนื่องจากอาหารแจกจ่ายได้ไม่ทั่วถึง และแต่ละอำเภอมีปัญหาแตกต่างกัน บางแห่งได้ยินมาว่า ราษฎรกว่า 2-3 หมื่นคน ต้องอพยพไปพักอยู่ในโรงแรมหรือโรงเรียนในที่เดียวกันเป็นการชั่วคราว กินอาหารวันละ 3 มื้อ ซึ่งแปลว่าต้องใช้งบประมาณเลี้ยงดูวันละประมาณ 1 ล้านบาท ตรงนี้รัฐบาลจะมาพิจารณาว่า จะมีการบริหารจัดการกันอย่างไร ทั้งนี้ ในวันที่ 10 ม.ค. รัฐบาลจะเปิด "ศูนย์ช่วยเหลือประชาชนประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้" อย่างเป็นทางการ ตั้งอยู่ที่สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) และในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 10 ม.ค. หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย จะมีการเสนอมาตรการต่างๆ ในการช่วยเหลือเข้าที่ประชุม.