วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ เล็งถกเอกชนหาที่ทำกิน ให้ ปชช.ในรูปแบบ 'ประชารัฐ'

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม นบข.พร้อมอนุมัติตั้งคณะทำงานข้าวครบวงจร ขอความร่วมมือเอกชนที่มีพื้นที่ ที่ไม่ใช้ประโยชน์ ทำสัญญากับ ปชช. ลงทุนการเกษตร ตามแนวประชารัฐ ซัดนักการเมืองถ้าทำดีกว่า คงไม่ต้องมาทำเองอย่างวันนี้

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ครั้งที่ 1/2560 ว่า สาระของการประชุมเป็นการแจ้งสถานการณ์ข้าวของปีนี้ ซึ่งประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกข้าวในลำดับที่ 2 รองจากประเทศอินเดีย รวมถึงข้าวหอมมะลิของประเทศไทยก็ได้รับรางวัลชนะเลิศ โดยเราได้หารือกันและได้อนุมัติตั้งคณะทำงานข้าวครบวงจรของกระทรวงพาณิชย์ขึ้นมาด้วย และได้กำชับให้ทั้งสองกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เป็นคนปลูกและคนขาย จะต้องกอดคอกัน ทั้งนี้รัฐบาลได้มีมาตรการหลายอย่างออกไปแล้ว 14 มาตรการ ซึ่งใช้เงินหลายแสนล้านบาท แต่ก็จำเป็นต้องไปดูแลคนอื่นเขาด้วย คณะทำงานข้าวครบวงจร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ตนได้ฝากให้ไปศึกษาคือจะทำอย่างไร ให้ประชาชนมีที่ดินทำกิน ที่เราสามารถจะดูแล ควบคุม ให้ความรู้ ช่วยเหลือเขาได้ในลักษณะพื้นที่ที่ไม่ใช่พื้นที่ป่า อาทิ พื้นที่ที่จัดให้ตามคณะกรรมการบริหารจัดการที่ดิน ที่ทำในทุกจังหวัดเวลานี้ ซึ่งอาจจะยังไม่ครบ และเป็นคนละส่วนกับที่ดิน ส.ป.ก. แต่ก็ได้ดำเนินการไปบ้างแล้วและจะทำให้ครบในปีนี้ ทั้งนี้จะมีการขอความร่วมมือจากภาคเอกชนที่มีพื้นที่จำนวนมาก ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ จะขอพื้นที่ในส่วนนั้นให้ทำสัญญาร่วมกับประชาชน เอาเกษตรกรมาเป็นผู้ผลิต ผู้ปลูก ผู้ลงแรง โดยไม่ต้องลงทุนอะไร และให้ภาคเอกชนลงทุนในลักษณะประชารัฐ ดูแลเรื่องการตลาด การเรียนรู้ เพราะรัฐบาลทำเองไม่ไหวหรอก จะเห็นได้ว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์พยายามทำอย่างเต็มที่ ในการที่จะรวมเกษตรแปลงใหญ่ ในปีที่แล้วน้ำขาด ประชนชนก็ให้ความร่วมมือไปปลูกอย่างอื่นทดแทน แต่พอรัฐบาลบริหารจัดการน้ำได้ส่วนหนึ่ง ก็จะหันกลับมาปลูกข้าวอีก  ฉะนั้นถ้าเราไม่สร้างกระบวนการเรียนรู้ ไม่ทำให้เกิดกระบวนการนำร่อง ก็จะกลับไปที่เก่า ครั้งที่แล้วที่เขายอมมา เพราะราคาข้าวตกต่ำ น้ำไม่ถึง น้ำไม่ได้ ตรงนี้คือปัญหาของชาวบ้านที่ถอยเข้าที่เก่า ก็ต้องขอความร่วมมือบ้าง

"อย่างที่พวกเราทราบกันดีว่า แม้รัฐบาลจะมีอำนาจเต็มที่อย่างไรก็ตาม แต่ผมก็ไม่สามารถใช้อำนาจไปบังคับประชาชนให้ปลูกนี่ปลูกนั่นได้ แต่ต้องอาศัยความร่วมมือ ร่วมใจของเขาเอง ฉะนั้นบรรดานักการเมือง อย่ามาอ้างเหตุผลว่า รัฐบาลดูแลอย่างไรเกษตรกรถึงมีรายได้ไม่ดีขึ้น แล้วที่ผ่านมา 30-40 ปีที่ผ่านมา ท่านทำได้ดีไหมล่ะ ถ้าทำได้ดี ผมก็คงไม่ต้องมาทำวันนี้" นายกฯ กล่าว.

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม นบข.พร้อมอนุมัติตั้งคณะทำงานข้าวครบวงจร ขอความร่วมมือเอกชนที่มีพื้นที่ที่ไม่ใช้ประโยชน์ ทำสัญญากับ ปชช. ลงทุนการเกษตร ตามแนวประชารัฐ ซัดนักการเมือง ถ้าทำดีกว่า คงไม่ต้องมาทำเองอย่างวันนี้ 9 ม.ค. 2560 18:12 ไทยรัฐ