วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' ติงแนวคิด สปท.การเมือง ตื้นเขิน หลังชง 'ประหาร' คนโกงพันล้าน

"อุเทน" ติง กมธ.การเมือง ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล หลังชงโทษ "ประหาร" คนโกงเกินพันล้าน ชี้ใช้ความรู้สึกมากกว่าเหตุผล ระบุปัจจุบันโทษก็รุนแรง แต่คนไม่กลัว เพราะการบังคับใช้กฎหมายบกพร่อง ย้ำปริวรรตเงินตราทวงเงินโกงเข้าระบบ

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง (กมธ.การเมือง) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอรายงานด้านปฏิรูป เรื่อง การควบคุมและตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ที่การระบุถึงบทลงโทษประหารชีวิตผู้ที่กระทำผิดในคดีทุจริตคอร์รัปชันมูลค่าเกิน 1,000 ล้านบาท ว่า พรรคคนไทยเห็นด้วยกับแนวคิดการปราบปรามการทุจริตอย่างเด็ดขาด โดยที่ผ่านมาได้พยายามเสนอให้มีการรีเซตประเทศ ด้วยการรีเซตกฎหมาย เพื่อให้มีบทลงโทษที่รุนแรงมากขึ้น รวมไปถึงการทวงถามผู้มีอำนาจใช้กฎหมายโปรดดำเนินการตามบทบัญญัติของกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพราะที่ผ่านมามีกฎหมายเพื่อกำกับดูแลการทุจริตคอร์รัปชันนักการเมือง และข้าราชการ และมีบทลงโทษที่รุนแรงอยู่แล้ว หากแต่คนเหล่านั้นก็ยังไม่เกรงกลัว และใช้อำนาจหน้าที่หาช่องทางทุจริตอยู่เช่นเดิม เนื่องจากรู้ว่ากระบวนการของการบังคับใช้กฎหมายยังมีข้อบกพร่อง มีลักษณะสองมาตรฐานอยู่ อย่างไรก็ตามมองว่าข้อเสนอของ กมธ.การเมือง สปท.นั้นเป็นการใช้ความรู้สึกนึกไปเองมากกว่าใช้เหตุและผลในการกำหนดบทลงโทษ ซึ่งไม่ควรจะไปยึดติดกับเรื่องมูลค่าของการทุจริต

"จะทุจริต เท่าไร ไม่ว่าจะ 10 บาท 100 บาท หรือ 1,000 ล้านบาท ก็ถือเป็นการโกงทั้งนั้น การกำหนดมูลค่าความเสียหายที่เข้าข่ายบทลงโทษประหารชีวิต จึงเป็นเรื่องที่ตื้นเขิน เหมือนต้องการจะบอกว่าอย่าโกงมากอย่าโกงเยอะ ไม่งั้นตายนะ เพราะนักการเมืองหรือข้าราชการผู้ที่มีอำนาจในโครงการระดับ 1,000 ล้านบาท ก็มีอยู่ไม่มาก รวมทั้งเห็นว่า กมธ.การเมืองยังขาดความเข้าใจระบบกลโกงที่ทำให้เกิดการทุจริตมูลค่ามหาศาลก็มีจุดเริ่มต้นมาจากการคอร์รัปชันในระบบล่างแทบทั้งสิ้น" นายอุเทน กล่าว

นายอุเทน กล่าวอีกว่า วิธีการแก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันที่ถูกต้อง คือการทวงเงินคนที่ได้จากการทุจริตคอร์รัปชันกลับคืนมา โดยการปริวรรตเงินตรา แก้ไข พ.ร.บ.เงินตรา พ.ศ.2501 เปลี่ยนสีธนบัตรใบละ 500 บาท และ 1,000 บาท แต่คงมูลค่าเท่าเดิม พร้อมกำหนดเงื่อนเวลาและจำนวนเงินที่กำหนดให้ประชาชนมาแลก หากมีจำนวนเงินต้องแจ้งที่มาของรายได้ จะป้องกันการคอร์รัปชัน นำเงินสีเทาเข้าสู่ระบบจำนวนมหาศาลมาพัฒนาประเทศ หรือหากเป็นไปได้ ควรจะยกเลิกธนบัตร 1,000 บาท ไปเสียเลย

"อุเทน" ติง กมธ.การเมือง ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล หลังชงโทษ "ประหาร" คนโกงเกินพันล้าน ชี้ใช้ความรู้สึกมากกว่าเหตุผล ระบุปัจจุบันโทษก็รุนแรง แต่คนไม่กลัว เพราะการบังคับใช้กฎหมายบกพร่อง ย้ำปริวรรตเงินตราทวงเงินโกงเข้าระบบ 9 ม.ค. 2560 17:55 ไทยรัฐ