วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เมินเสียงค้านกลุ่มอนุรักษ์ ปรับปรุงร่องน้ำโขง

นายกฯ เมินเสียงค้านกลุ่มอนุรักษ์แม่น้ำโขง เรียกร้องให้ทบทวนมติ ครม. ไล่ไปดูแต่ละวันประมงพื้นบ้านมีรายได้เท่าไร ปัดตอบต่อ บอกสื่อถามไม่ตรงคำตอบ

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการทบทวนมติคณะรัฐมนตรี ในโครงการปรับปรุงร่องน้ำ เพื่อการเดินเรือแม่น้ำโขงหรือไม่ เพราะกลุ่มอนุรักษ์เชียงของ และชาวบ้านคัดค้าน เนื่องจากส่งผลกระทบร้ายแรงต่อแก่งคอนผีหลง และทำลายพืชพันธุ์ทรัพยากร ว่า "การระเบิดร่องน้ำในแม่น้ำโขง ทำคนเดียวไม่ได้อยู่แล้ว แล้วประเทศไทยและผู้ที่เกี่ยวข้องยินยอมแล้วหรือยัง ถ้ายินยอมกันแล้วก็ต้องมีการจัดประชุมขึ้นมา อย่างไรก็ตามสำหรับแม่น้ำโขงนั้นก็มีเรื่องเกาะแก่งกลางแม่น้ำ ดังนั้นการดำเนินการอะไรก็ต้องมีการสมยอมกันทั้ง 4 ประเทศ ไม่ใช่อยู่ที่ประเทศใดประเทศหนึ่ง อีกทั้งแม่น้ำโขงก็ไม่ใช่ของประเทศไทย เป็นแม่น้ำระหว่างประเทศไม่ใช่หรือ แล้วถ้ามีการดำเนินการจะเสียประโยชน์ตรงไหน"

เมื่อถามว่า เมื่อมีการดำเนินการก็จะเสียประโยชน์ในเรื่องของทรัพยากรและดินแดน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าตอบว่าเป็นเรื่องของทรัพยากรก็หมดมาตั้งแต่ข้างบนแล้ว ปัญหาวันนี้น้ำข้างบนที่จะไหลลงมาข้างล่างก็ยังไม่พอเลย ถ้าจะพูดถึงทรัพยากร เรื่องของเขื่อนปากมูล อยากถามว่าแล้วประมงพื้นบ้านหาเงินได้วันละเท่าไร น้ำมันตื้นขนาดนี้จะหาเงินได้เท่าไร แล้วก็มีการระบายน้ำทิ้งวันละไม่รู้กี่แสนลูกบาศก์เมตร ไปคิดกันเอาเอง

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามเรื่องของดินแดน ที่อาจต้องสูญเสียหากมีการดำเนินโครงการตามมติ ครม.และคำถามอื่นๆ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธที่จะตอบ พร้อมบอกว่า สื่อถามไม่ตรงกับคำตอบ ก่อนที่จะเดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที.

นายกฯ เมินเสียงค้านกลุ่มอนุรักษ์แม่น้ำโขง เรียกร้องให้ทบทวนมติ ครม. ไล่ไปดูแต่ละวันประมงพื้นบ้านมีรายได้เท่าไร ปัดตอบต่อ บอกสื่อถามไม่ตรงคำตอบ 9 ม.ค. 2560 17:47 9 ม.ค. 2560 19:58 ไทยรัฐ